CHẬU CÂY TRẦU BÀ LÁ XẺ

Tên khoa học Philodendron Selloum
Xuất xứ Các hòn đảo Salomon
Trong trang trí nội thất, trầu bà lá xẻ được coi là loại cây rất lành cả về tác dụng thực tế và ý nghĩa phong thủy. Lá cây  có hương thơm rất đặc trưng của Trầu Bà, có tác dụng tương đối tốt trong những vùng không khí ít lưu thông, những nơi bí khí.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây
Cây thuộc họ Ráy, có nguồn gốc từ các hòn đảo Salomon. Cây phân cành thành rất nhiều nhánh, lá đơn xẻ thuỳ sâu, phiến lá dày, bóng, màu xanh lục. Cây có lá rất đẹp, chịu được trong bóng râm một phần, rất thích hợp để được trồng trong chậu bày nội thất hoặc trong sảnh và phòng lớn, hoặc trồng trong sân vườn.
So với Trầu Bà Tay Phật, Trầu Bà Lá Xẻ có lá rất mềm, màu xanh có vẻ sáng hơn, cuống lá dài hơn.
Cách trồng và chăm sóc trầu bà lá xẻ
Để cây sinh trưởng và phát triển ổn định bạn cần chú ý đến một số yếu tố sau:
- Đất trồng:
Giá thể trồng cây cần đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng và sạch bệnh. Có thể phối trộn thêm xơ dừa, trấu hun, phân hữu cơ… để trồng cây.
- Nước tưới:
Với chậu cây trầu bà lá xẻ đặt bàn, 1 tuần cần bổ sung nước cho cây 1 – 2 lần. Lượng nước 300 – 450ml/lần.
Chú ý, lượng nước tưới cho cây cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như độ ẩm đất.
- Ánh sáng:
Trầu bà lá xẻ là cây có khả năng chịu bóng một phần. Tuy nhiên để cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất cần chọn vị trí có đầy đủ ánh sáng, hoặc được chiếu sáng bằng đèn.
- Sâu bệnh:  Trầu bà lá xẻ thường bị rệp trắng và nấm tấn công.
Nguyên nhân do cây bị tưới dư nước thiếu sáng.
Biện pháp khắc phục, điều chỉnh lượng nước tưới, tránh tưới dư nước, chọn vị trí đặt cây có đầy đủ ánh sáng.
Trường hợp cây bị rệp trắng tấn công, có thể dùng dung dịch nước rửa bát hoặc cồn pha loãng dùng khăn lau.
Nếu có điều kiện, 1 tuần nên cho cây “tắm” nắng 1 – 2 giờ vào sáng sớm hoặc chiều mát.
- Lau lá & cắt tỉa lá già: 
Bạn cần định kỳ tiến hành vệ sinh, lau lá cây, việc lau lá cây cần kết hợp với việc cắt tỉa lá già.
Ứng dụng và ý nghĩa của cây
- Bày trí nội thất
Nhiều người tin rằng, cây trầu bà lá xẻ mang đến may mắn, niềm vui, tài lộc cho mình và người thân. Cây không những có lợi ích về sức khỏe, mà còn mang đến nhiều ý nghĩa về tinh thần, chính đều này nên cây được nhiều người tìm mua về trồng hoặc làm quà tặng.
Lá cây  có hương thơm rất đặc trưng của Trầu Bà, có tác dụng tương đối tốt trong những vùng không khí ít lưu thông, những nơi bí khí. Khóm cây xòe tròn đều, rất rộng, phù hợp với các nơi có vị trí trung tâm hoặc có diện tích lớn.
- Ứng dụng trong cảnh quan
Cây trầu bà lá xẻ phân cành thành rất nhiều nhánh, lá đơn xẻ thuỳ sâu, phiến lá dày , bóng, màu xanh lục. Cây có lá rất là đẹp, chịu được trong bóng râm một phần, rất thích hợp để được trồng trong chậu bày nội thất hoặc trong sảnh và phòng lớn, hoặc trồng trong sân vườn. Người chơi khó tính có thể dùng Trầu bà lá xẻ trang trí các tiểu cảnh hay cảnh quan nội và ngoại thất.
Một điều vô cùng đặc biệt là Trầu Bà Lá Xẻ có thể sống trong môi trường nước rất lâu. Chẳng cần cung cấp đất hay phân bón gì nhiều, chỉ cần có nước là cây sống tốt. Trầu Bà có thể được thiết kế với nhiều thể loại, hình dáng để trang trí như: Cây trồng trong chậu, cây treo trên tường, hoặc cây bò trên ban công... Với giá thành thấp mà lợi ích cao, cây Trầu Bà Lá Xẻ thực sự là một loài cây trang trí  nội thất  rất đẹp.

Thông tin khác