CHẬU CÂY KIM NGÂN LƯỢNG

Tên khoa học Ardisia Crenata thuộc họ Primulaceae (họ Anh Thảo)
Xuất xứ Một số tài liệu có chia sẻ rằng cây Kim Ngân Lượng có xuất xứ từ Đông Á, cũng có tài liệu chia sẻ cây Kim Ngân Lượng nhập đến Việt Nam từ Nhật hoặc Trung Quốc.
Cây Kim Ngân Lượng (Bách lượng kim, Châu sa kim) là cây mọc hoang dại. Nhiều loài trong số đó là vị thuốc quý. Loài đẹp nhất trong số đó được thu thập, thuần hóa và trở thành một loài cây cảnh rất có giá trị. Cây thường được trang trí tại nhà riêng, sảnh lễ tân hay văn phòng làm việc trong các dịp lễ Tết.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Cây Kim Ngân Lượng thuộc dạng thân gỗ bụi nhỏ cây thường cao từ 0.2-3m. Lá cây mọc tỏa đều quanh cành và thân cây, hình bầu dục, nhọn ở đầu, mép lá uốn lượn, bề mặt lá xanh đậm, bóng nhẵn đầy sức sống. Quả chín to 7- 8mm, khi chín màu đỏ tươi, sáng bóng, rủ xuống trông rất đẹp. Hiện nay kích thước cây phổ biến nhất được dùng để trang trí thường cao từ 0.3 - 1m. (Với cây cao 0.8 -1m thường được trồng vào các chậu lớn trang trí tại các sảnh, cạnh bàn khách, phòng thờ... Cây nhỏ 0.2-0.3m sẽ được trồng vào các chậu nhỏ trang trí trên bàn làm việc, bàn lễ tân...)
 

Kim ngân thích nghi được ở mọi thời tiết nóng - lạnh, có thể trồng trực tiếp xuống đất hoặc trong chậu. Cách thức chăm sóc cây Kim ngân để trang trí nội ngoại thất tương đối đơn giản và dễ thực hiện.
Nếu để làm cây cảnh trồng trong nhà với ánh sáng của đèn huỳnh quang thì cây vẫn đáp ứng được với điều kiện sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên để cây phát triển tốt, thình thoảng ta nên đưa cây ra ngoài trời dưới tán cây lớn với chu kỳ 10 ngày/lần, như vậy cây sẽ hấp thụ được ánh sáng và phát triển tốt hơn.
Bài trí cây cảnh trong nhà không được dùng thuốc trừ sâu, có thể dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây mắc bệnh phấn trắng thì có thể dùng khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.
Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng úa, héo thì cần phải có sự can thiệp kịp thời để tránh cho cây bị chết. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.
      Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương. Vào thời gian này chỉ nên cắt bỏ các lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời có thể hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây, mỗi tuần một lần, sau mỗi tháng thì sẽ tăng dần lượng, sau khoảng 2 -3 tháng thì sẽ tăng nồng độ.
      Đợi đến khi cây có sức sống trở lại thì thay đổi đất trồng, tốt nhất là dùng đất mục và đất phù sa để trồng, nên bón lót phân bắc trước khi trồng cây.

        Với dáng cây thanh thoát, lá xanh đều đối xứng cùng chùm quả đỏ tròn tạo nên vẻ đẹp rực rỡ, Kim Ngân Lượng  trở thành cây cảnh trang trí được ở nhiều nơi như bàn làm việc, quầy thu ngân, kệ cầu thang, phòng khách, văn phòng công ty, khách sạn…
        Đặc biệt  vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết, ngày khai trương, khánh thành, tân gia, Kim Ngân Lượng cũng thường được chọn làm quà tặng.

 

Thông tin khác