CHẬU CÂY KÈ NHẬT

Tên khoa học Licuala grandis
Xuất xứ Thái Bình Dương, tập trung nhiều ở các côn đảo, các khu rừng già

Kè nhật không chỉ có hình dáng đẹp mắt, dễ trồng và mang lại bầu không khí trong sạch vì khả năng hút và thanh lọc không khí. 

  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây:
- Kè Nhật thuộc loại cây thân cột, có nhiều sẹo trên thân bởi các bẹ lá già rụng đi để lại. Phần bẹ thân có gai nhọn nhỏ mọc đều 2 vành mép.
- Lá kè thường mọc tập trung ở đỉnh, chia thùy nông, đầu thùy lõm lại tạo thành 2 phiến nhỏ, lá có màu xanh bóng rất nổi bật. Trên lá có nhiều gai nhọn dạng răng cưa xung quanh mép lá, phiến lá không bằng phẳng tạo thành từng rãnh chạy dọc trên lá. 
- Cuống lá cũng rất dài, từ mép lá đến thân dài khoảng 30 - 70cm, trên cuống có nhiều gai nhọn.
- Hoa của cây Kè Nhật có màu trắng, thường mọc thành cụm dài ở gốc bẹ. Trên hoa thường chia thành nhiều cành nhánh. Chúng ta thường ít khi thấy được hoa ở cây khi trồng trong nhà sẽ không đủ điều kiện để cây ra hoa, mặc khác hoa chỉ mọc ở cây từ 7 năm tuổi trở lên thôi.
- Quả kè có hình tròn, khi còn nhỏ có màu xanh, đến khi chín thì chuyển sang màu đỏ tươi rất nổi bật. Cây ra quả rất nhiều và tạo thành chùm lớn.
 
Cách trồng và chăm sóc kè nhật
- Đất trồng
Cần chọn giá thể trồng trồng cây đảm bảo độ tơi xốp giàu mùn, sạch mầm mống sâu bệnh hại.
- Ánh sáng
Cần đặt chậu cây kè nhật ở các vị trí có đầy đủ ánh sáng. Vị trí đặt cây kè nhật tốt nhất là gần cửa sổ, ở vị trí này cay có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên để quang hợp tốt hơn, màu sác lá sẽ tươi đẹp hợn.
- Nước tưới
Kè nhật thích nghi với môi trường ẩm và thoát nước tốt. Mỗi tuần bạn cần bổ sung nước cho cây từ 2 – 3 lần, lượng nước khoảng 350 – 500ml/ lần (áp dụng cho chậu cây đặt sàn cao khoảng 0,6 – 0,8m (tính nguyên chiều cao cây)). Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào độ ẩm đất cũng như điều kiện thời tiết.
Chú ý: Không nên bật điều hoà quá lạnh, sẽ ảnh hưởng đến độ bền của cây.
- Cắt tỉa lá già
Tỉa bớt lá khi thấy hiện tượng ngả vàng do sự tích tụ của muối và khoáng chất.
Chú ý  Hạn chế việc tác động vào vùng rễ cây để tránh làm cây bị tổn thương trong quá trình phát triển.
- Phòng trừ sâu bệnh
Kè nhật là cây thường bị rệp hoặc phấn trắng tấn công. Khi phát hiện bạn có thể sử dùng cồn loãng hoặc nước rửa bát loãng và khăn để lau sạch.
Ngoài ra để cây phát triển khoẻ, một tuần bạn cần cho cây “tăm năng” 1 -2 lần vào sáng sớm.
 
Ý nghĩa và công dụng:
Kè nhật, một loại cây xanh có vẻ đẹp hiện đại được rất nhiều người ưa thích. Cây được dùng để bày trí tạo điểm nhấn cho không gian nội thất. Ngoài ra đây cũng là cây được dùng rất nhiều trong trang trí cảnh quan sân vườn, các công trình cây xanh.
Kè nhật không chỉ có hình dáng đẹp mắt, dễ trồng và mang lại bầu không khí trong sạch vì khả năng hút và thanh lọc không khí. 
Trong phong thủy kè nhật được coi là một cây mang lại may mắn giàu sang phú quý cho gia chủ. Lá to bản và có hướng lên trên cùng màu xanh đẹp mắt. Nhiều gia đình chọn trồng những cây kè nhật quanh nhà để giúp kích hoạt vượng khí cho gia đình giúp phát tài lộc quanh năm.

Thông tin khác