CHẬU CÂY VẠN NIÊN THANH RỦ

Tên khoa học Epipremnum aureum
Xuất xứ Đảo Salomon (Thái Bình Dương)
Vạn niên thanh rủ, loại cây có khả năng sinh trưởng nhanh và khỏe, chúng có thể sinh trưởng được ở cả môi trường đất và thủy sinh. Đây là loại cây cảnh được sử dụng rất rộng rãi.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Vạn niên thanh còn được gọi là cây Trầu bà leo, cây Hoàng Kim, Thạch Cam tử,...
Vạn niên thanh là cây thân thảo, lá đơn mọc cách, bản lá to, rộng. Lá mọc từ thân tạo thành từng đốt. Mặt trên lá có màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, lá mềm, hình trái tim thuôn dài ở đỉnh, cụm hoa dạng mo, cuống lá ngắn, thân cây bò hoặc buông dài trên các chậu cây, rễ mọc toàn thân . Có loại: lá xanh một màu và có loại lá đốm vàng thành từng vệt nhìn rất đẹp mắt. Khi lá già rụng để lại những vết lá trên đốt thân. Vạn niên thanh là cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, rất dễ sống và ưa bóng râm, thời tiết mát mẻ.
Thông thường, có hai loại Vạn niên thanh thường được dùng trang trí trong nhà là cây dạng cột và chậu cây nhỏ đặt bàn (chậu Vạn niên thanh rủ)
Chậu Vạn niên thanh rủ có kích thước cao 40 - 50cm, tán lá rộng 30 - 50cm, được sử dụng phổ biến trang trí văn phòng, nhà riêng.

 
Vạn niên thanh rủ cũng có đặc điểm chăm sóc giống như Vạn niên thanh cột. Vị trí đặt cây thích hợp nhất là nơi râm mát, không cần ánh sáng trực tiếp. Nếu đặt cây ngoài trời thì phải có mái che, nếu không cây sẽ bị cháy lá và hỏng. Cần tránh đặt cây ở những chỗ quá nóng.
Đất trồng:  Cần chọn giá thể tơi xốp, thoáng khí nhưng lại giữ được ẩm để trồng cây, nên trộn thêm trấu, xơ dừa, hạt đất nung hoặc xỉ than vào đất. Vạn niên thanh là lọai cây tự tổng hợp chất hữu cơ rất tốt nên quá trình chăm sóc cây sau này hầu như rất ít phải bổ sung thêm dinh dưỡng vào đất, trừ khi cây đã quá to thì cần phải bổ sung thêm giá thể hoặc thay chậu. Cây có thể được nhân giống rất dễ dàng từ cành giâm. Cũng có thể tạo cây thủy sinh từ Vạn Niên Thanh.
Chế độ Nước: Là cây ưa ẩm, một tuần cần tưới cho cây 1 – 2 lần, đối với chậu Vạn Niên Thanh rủ, mỗi lần tưới khoảng 100 – 200ml tùy thuộc vào kích thước chậu cây và điều kiện thời tiết.
Sâu bệnh: Vạn Niên Thanh sống khỏe, ít sâu bệnh. Khi chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước, ngắt bỏ lá vàng hỏng. Nếu ngọn cây mọc dài quá thì có thể bấm bớt ngọn hoặc để ngọn rủ tự nhiên từ trên cao xuống, nếu sử dụng làm cây treo tường hoặc rèm cây, khung cây 2D thì rất là đẹp mắt. 
 
T
 

Thông tin khác