CHẬU CÂY VẠN NIÊN THANH

Tên khoa học Epipremnum aureum
Xuất xứ Colombia, Brazil
Vạn niên thanh là loài cây có sức sống mãnh liệt và hình thái lá đẹp mắt, rất được ưa chuộng sử dụng trang trí cho không gian nội thất.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Vạn niên thanh còn được gọi là cây Trầu bà leo, cây Hoàng Kim, Thạch Cam tử,...
Vạn niên thanh là cây thân thảo, lá đơn mọc cách, bản lá to, rộng. Lá mọc từ thân tạo thành từng đốt. Mặt trên lá có màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt, lá mềm, hình trái tim thuôn dài ở đỉnh, cụm hoa dạng mo, cuống lá ngắn, thân cây bò hoặc buông dài trên các chậu cây, rễ mọc toàn thân . Có loại: lá xanh một màu và có loại lá đốm vàng thành từng vệt nhìn rất đẹp mắt. Khi lá già rụng để lại những vết lá trên đốt thân. Vạn niên thanh là cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, rất dễ sống và ưa bóng râm, thời tiết mát mẻ.
Thông thường, có hai loại Vạn niên thanh thường được dùng trang trí trong nhà là cây dạng cột và chậu cây nhỏ đặt bàn.
 Chậu Vạn Niên Thanh cột là chậu cây trồng cây Vạn Niên Thanh với một cọc gỗ/tre để cây leo bám quanh cọc, tạo nên tán tròn đều và đẹp. Chậu cây có kích thước từ 1.5 - 2m, tán cây rộng 60 - 90cm.
 
Khi trồng và chăm sóc cây Vạn Niên thanh, cần chú ý một số điểm sau:
Vị trí đặt cây vạn niên thanh thích hợp nhất là nơi râm mát, không cần ánh sáng trực tiếp. Nếu đặt cây ngoài trời thì phải có mái che, nếu không cây sẽ bị cháy lá và hỏng. Cần tránh đặt cây ở những chỗ quá nóng.
Đất trồng: Cần chọn giá thể tơi xốp, thoáng khí nhưng lại giữ được ẩm để trồng cây, nên trộn thêm trấu, xơ dừa, hạt đất nung hoặc xỉ than vào đất. Vạn niên thanh là lọai cây tự tổng hợp chất hữu cơ rất tốt nên quá trình chăm sóc cây sau này hầu như rất ít phải bổ sung thêm dinh dưỡng vào đất, trừ khi cây đã quá to thì cần phải bổ sung thêm giá thể hoặc thay chậu. Cây có thể được nhân giống rất dễ dàng từ cành giâm. Cũng có thể tạo cây thủy sinh từ Vạn Niên Thanh.
Chế độ Nước: Là cây ưa ẩm, một tuần cần tưới cho cây 1 – 2 lần, đối với chậu Vạn Niên Thanh cột, mỗi lần khoảng 300 – 800ml tùy thuộc vào kích thước chậu cây và điều kiện thời tiết.
Sâu bệnh: Vạn Niên Thanh sống khỏe, ít sâu bệnh. Khi chăm sóc, chỉ cần tưới đủ nước, ngắt bỏ lá vàng hỏng. Nếu ngọn cây mọc dài quá thì có thể bấm bớt ngọn hoặc để ngọn rủ tự nhiên.

 

Tác dụng của cây:
Vạn niên thanh được biết đến phổ biến với tác dụng giúp thanh lọc không khí, giảm lượng khí CO2  , loại bỏ các chất độc gây bệnh và khí bụi, hấp thụ bức xạ máy tính, tạo cảm giác an thần thoải mãi mỗi khi ngắm nhìn. Chính vì vậy mà Vạn niên thanh luôn là lựa chọn số một dùng trang trí cho các văn phòng làm việc, quán café, nhà hàng.
Chậu Vạn niên thanh cột lớn rất phù hợp đặt ở sảnh lễ tân, sảnh ra vào tòa nhà, văn phòng. Các chậu cỡ vừa thường được dùng đặt trong phòng làm việc và phòng họp.
Ý nghĩa phong thủy:  Theo quan niệm phòng thủy, bạn có thể dùng Vạn niên thanh làm quà tặng thay cho lời chúc cát tường, may mắn và bền vững trong hôn nhân, hoặc một lời chúc thọ với ý nghĩa cuộc sống lâu dài. Cây cũng mang ý nghĩa sung túc, bình an. Cây Vạn Niên Thanh cột phù hợp nhất với gia chủ mệnh Kim, Thổ.

Thông tin khác