CHẬU CÂY ĐUÔI CÔNG

Tên khoa học Calathea makoyana
Xuất xứ Brazil
Đuôi Công ngoài công dụng bày trí không gian nội thất, cây còn có tác dụng cải thiện chất lượng không khí, ngăn chặn dị ứng...
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Đặc điểm của cây đuôi công
Cây Đuôi công là giống cây thân bụi, chúng mọc thành từng bụi thưa. Thân và rễ cây nằm trong đất, lá cây hình bầu dục, bóng cứng. Lá cây ở mặt dưới màu đỏ tía, ở mặt trên có những vệt màu trắng chạy song song theo vân lá xen lẫn màu xanh khiến cho chiếc lá có hình dáng gần giống như đuôi của những con công khi xoè ra khoe sắc, bởi vậy có tên gọi là cây đuôi công hay cây còn có tên gọi khác là cây đuôi phụng.
Hoa của cây đuôi phụng có hoa màu trắng, với từng cánh nở rộ giống hình ngôi sao.
- Đặc điểm sinh lý của cây Đuôi Công:
Cây Đuôi Công là một cây ưa bóng râm, mọc thành bụi thưa. Cây có nhu cầu nước trung bình, tốc độ khá phát triển nhanh. Trong quá trình phát triển của cây không ưu tiên phát triển chiều cao mà chung ưu tiên phát triển về số lượng và kích thước của lá. Loại cây này có sức sống mạnh mẽ và có thể sống tốt trong môi trường thuỷ canh. Vi vậy ngoài việc được trồng trong đất cây còn được trồng thành nhữngcây thủy canh rất đẹp và đầy sức sống. Bạn có thể nhân giống cây từ việc tách bụi.

Cách trồng và chăm sóc cây Đuôi Công
Cây đuôi công là một cây rất dễ chăm sóc, thích nghi tốt với điều kiện ẩm ướt. 
- Ánh sáng:
Cây đuôi công chỉ cần ánh sáng nhẹ hoặc ánh sáng trong bóng râm, tránh để cây đuôi công tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nhiệt độ thích hợp là từ 21 – 29oC. 
- Chế độ nước:
Đuôi công là cây có nhu cầu nước cao.
Thông thường với chậu cây Đuôi Công đặt bàn làm việc, một tuần bạn cần tưới nươc cho cây 1 - 2 lần. Lượng nước 250 - 400ml nước/lần. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như độ ẩm đất.
Chú ý:  Trong môi trường điều hoà không tưới nước trực tiếp lên ngọn, cũng như làm ướt lá.
- Dinh Dưỡng: 
Châu cây Đuôi Công Của Tầm Nhìn Châu Á, giá thể đã phối trộn đầy đủ dinh dưỡng cho cây sử dụng trong vòng 3 - 5 tháng mà không cần bổ sung thêm dinh dưỡng.
- Lau lá & cắt tỉa lá già:
Bạn cần định kỳ tiến hành lau lá kết hợp với cắt tỉa lá già cho cây.

Ứng dụng và ý nghĩa của cây 
- Cây đuôi công trang trí nội thất, văn phòng:  Cây có tác dụng cải thiện chất lượng không khí, ngăn chặn dị ứng, tăng năng suất lao động. Ngoài ra có thể dùng làm cây trồng viền, cây trồng nền hay bụi cây trang trí tiểu cảnh sân vườn nhà phố, trường học, công viên, công sở, cơ quan, biệt thự…
- Ý nghĩa phong thủy của Đuôi Công:  Theo các chuyên gia phòng thủy cây Đuôi Công là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc.

Thông tin khác