CHẬU CÂY TRÚC NHẬT

Tên khoa học Dracaena excelsa
Xuất xứ Rừng nhiệt đới Châu Phi
Cây Trúc Nhật, cây thường được chọn dùng để bày trí nội thất văn phòng, ban công, sân vườn. Đây là loại cây mang nhiều ý nghĩa phong thủy, đem đến điều may mắn, tốt lành cho gia chủ.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây trúc nhật
Trúc nhật mọc thành bụi, câu có chiều cao trung bình từ 40 – 110cm, phân chia thanh nhiều nhánh nhỏ.
Lá mọc đối hoặc vòng, thuôn tròn dài, trông gần giống như lá tre, nhưng mềm và bóng hơn nhiều so với tre. Đầu lá thuôn và có mũi, gốc có cuống ngắn gần như chỉ có bẹ nhỏ là lộ rõ. Phiến màu xanh nhạt có nhiều đốm loang hình tròn màu trắng hay vàng nhẹ (lá càng non càng loang tròn nhiều).
Cụm hoa chùm thì dài, cuống hoa chung thì vươn ra cứng, mang hoa ở đỉnh. Hoa nhỏ, quả mọng nước tròn màu đỏ thẫm hay vàng be. Cây trồng ở chậu làm cảnh, trông gần như một bụi cúc, mảnh mai có lá đặc sắc xanh suốt năm.
Cách trồng và chăm sóc trúc nhật
Dưới dây là một số lưu ý cho bạn khi trồng và chăm sóc chậu cây trúc nhật:
- Đất trồng:
Trúc nhật có thể sinh trưởng và phát triển ở mọi điều kiện thổ những khác nhau, tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần chọn đất trồng giàu mùn, tơi xốp. Giá thể trồng cây có thể phối trộn thêm trấu hun, xơ dừa, phân hữu cơ... 
- Ánh sáng: 
Trúc Nhật là loại cây ưa sáng một phần. Vị trí đặt cây cần có có đầy đủ ánh sáng. Không nên chọn vị trí có cường độ ánh sáng lớn để đặt chậu cây vì cây sẽ bị cháy lá. 
Cây đặt trong môi trường, vị trí thiếu sáng nếu có điều kiện 1 - 2 tuần cần đưa cây ra ngoài  tắm nắng  vào sáng sớm hoặc chiều mắt. Thời gian khoảng 1,5 - 2h/lần.
- Nước tưới: 
Với chậu cây trúc nhật đặt trong môi trường nội thất, một tuần cần bổ sung nước cho cây từ 1 - 2 lần. Lượng nước tưới mỗi lần khoảng 300 - 450ml. Lượng nước cũng như tần suất tưới nước cho cây cần phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như độ ẩm đất.
- Dinh dưỡng: 
Với chậu cây do Tầm Nhìn Châu Á cung cấp, giá thể trồng cây đã được phối trộn đầy đủ dinh dưỡng, cây có thể sử dụng trong vòng 4 - 5 tháng mà không cần bổ sung bất kỳ loại dinh dưỡng nào. Ngoài thời gian này, cây có biểu hiện thiếu dinh dưỡng bạn có thể dùng NPK pha loãng để tưới cho cây.
Ý nghĩa phong thủy của Trúc nhật
- Trúc nhật có sức sống mãnh liệt, khả năng chịu hạn tốt, cây xanh tốt quanh năm tượng trưng cho sức sống kiên cường, dám đương đầu với khó khăn, thử thách hay thất bại. Thân cây mảnh mai, thanh nhã là biểu tượng cho người quân tử bản lĩnh, ngay thẳng nhưng khi cần vẫn mềm mại, linh hoạt.
- Thường trúc nhật sẽ được trồng trong các chậu sứ trắng tráng men, có thể là màu đen hoặc xanh nhạt nhằm tôn vẻ đẹp của cây, cũng là cách để khẳng định rằng người quân tử là những kẻ có cuộc sống rất thanh cao, quý giá. chữ “trúc” gần âm với “chúc” có ý chỉ chúc phúc mọi điều tốt đẹp.
- Theo phong thủy, nếu trong sân nhà trồng trúc nhật sẽ đem lại may mắn cho cả gia đình. Nhiều người cũng tin rằng loại cây này có thể giúp trừ tà, xua đuổi điềm dữ cho người trồng.

Thông tin khác