CHẬU CÂY MÔN TRƯỜNG SINH

Tên khoa học Dieffenbachia Picta
Xuất xứ Nam Mỹ
Môn trường sinh hay còn được nhiều người gọi là cây đại niên thanh là cây ưa ẩm, ưa bóng. Môn trường sinh rất phù hợp dùng để bày trí tạo không gian xanh tươi mát cho văn phòng, nhà riêng. Bên cạnh đó cây còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của chậu cây môn trường sinh
- Môn trường sinh là loài cây thân mập, lá cây có màu xanh bóng dày, tán lá đẹp, có gân lông chim nổi bật các đốm trắng vàng.
- Mặt trên của lá có màu xanh lục, mặt dưới có màu lục nhạt, mép lá nguyên.
- Môn trường sinh là cây thân thảo sống nhiều năm rễ mập, ngắn, có nhiều đốt, trên đốt có nhiều rễ con.
- Hoa của môn trường sinh mọc thành từng bông có màu xanh, quả mọng nước hình cầu giống như màu quả quất và có duy nhất một hạt.
- Môn trường sinh có thể sống trong môi trường văn phòng không đầy đủ ánh sáng. Tuy nhựa cây có chứa tinh thể Calcium Oxalate có thể gây ngứa da, nhưng loài này lại có thể hút được khí độc Xylene và toluene trong không khí (những khí độc mà nếu tiếp xúc lâu trong môi trường sống thì có thể gây mỏi cơ, lú lẫn).

Cách trồng và chăm sóc chậu cây môn trường sinh
Môn trường sinh là một trong số những cây xanh nội thất rất dễ trồng và chăm sóc, dưới dây là một số điểm bạn cần chú ý:
- Đất trồngGiá thể dùng để trồng môn trường sinh cần đảm bảo tơi xốp, sạch bệnh, có khả năng thoát nước và giữ nước tốt. Giá thể có thể có thể phối trộn trấu hun, xơ dừa, vôi bột, phân hữu cơ hoai mục...
- Ánh sáng:  Môn trường sinh có thể sống trong môi trường văn phòng không cần anh sáng tự nhiên, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt 1 tuần bạn nên đưa cây ra tắm nắng nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều mát giúp cây quang hợp tốt.
- Nước tưới:  Với chậu cây môn trường sinh đặt sàn do Tầm Nhìn Châu Á cung cấp 1 tuần bạn cần bổ sung nước cho chậu cây 1 - 2 lần, mỗi lần lượng khoảng 250 - 400ml nước/lần. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc độ ẩm đất cũng như điều kiện thời tiết.
- Vệ sinh lau lá:  Bạn cần đinh kỳ tiến hành vệ sinh lau lá, vệ sinh chậu cây, vệ sinh lau lá cần tiến hành kết hợp với việc cắt tỉa lá già, kiểm tra tình trạng sức khỏe của cây.
- Phòng trừ sâu bệnh: Môn trường sinh có bộ lá to, cây sinh trưởng trong môi trường nội thất thiếu ánh sáng tự nhiên nên cây rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Một trong số loại sâu bệnh phổ biến hay tấn công môn trường sinh đó là rệp trắng và bọ trĩ. Khi phát hiện cây bị sâu bệnh tấn công, bạn có thể dùng tay bắt hoặc dùng khăn thấm dung dịch nước rửa chén bát để lau.

 

Ứng dụng và ý nghĩa của chậu cây môn trường sinh
- Môn trường sinh được coi như loài cây cát tường, môn trường sinh mang đến điều tốt lành, sung túc, may mắn, tài lộc cho gia chủ.
- Việc bày trí chậu cây môn trường sinh sẽ mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu, tinh thần làm việc được nâng cao. 

Thông tin khác