CHẬU CÂY ĐẠI LAN

Tên khoa học Spathiphyllum patinii
Xuất xứ Châu Á nhiệt đới
Đại lan cây có thân hình xinh xắn rất thích hợp ở nơi râm mát, phù hợp trồng để bày trí nội ngoại thất nhà riêng cũng như văn phòng làm việc.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đại lan còn được biết đến bởi tên gọi khác là Buồm trắng. Cây có nguồn gốc từ Châu Á Nhiệt đới, là cây cảnh thuộc họ ráy. 
Đại lan thuộc loại cây thân bụi, mọc thẳng, lá thuôn hình bầu dục có màu xanh thẫm, xếp tỏa tròn theo thân cây.
Cây có hoa màu trắng, đế hoa có một mo thẳng.
Đại lan là cây ưa ẩm nhưng không có khả năng chịu úng, là cây ưa râm mát nên rất thích hợp để bày trí nội thất văn phòng.

Cách trồng và chăm sóc chậu cây đại lan
- Đất trồng:  Giá thể dùng để trồng đại lan cần đảm bảo tơi xốp, sạch bệnh, có khả năng thoát nước và giữ nước tốt. Giá thể có thể có thể phối trộn trấu hun, xơ dừa, vôi bột, phân hữu cơ hoai mục...
- Ánh sáng:  Khi bày trí cây trong phòng thì cũng phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho cây. Trong phòng khách thì nên đặt cây ở vị trí có khoảng 2 – 3 giờ có ánh sáng tự nhiên trong phòng.
Chú ý: Để  cây  luôn xanh tốt, bạn có thể dùng thêm đèn ánh sáng ban ngày, ánh sáng phát ra từ loại đèn này giống như ánh sáng mặt trời nên cây có thể quang hợp được như môi trường bên ngoài.
- Nước tưới: Đại lan là cây ưa ẩm nhưng không có khả năng chịu úng. Với chậu Đại Lan đặt sàn do Tầm Nhìn Châu Á cung cấp 1 tuần bạn cần bổ sung nước cho chậu cây 1 - 2 lần, mỗi lần lượng khoảng 250 - 400ml nước/lần. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc độ ẩm đất cũng như điều kiện thời tiết.
- Vệ sinh lau lá: Bạn cần đinh kỳ tiến hành vệ sinh lau lá, vệ sinh chậu cây.
- Phòng trừ sâu bệnh: Đại lan có bộ lá to nên cây rất dễ bị rệp tấn công, khi phát hiện ra rệp bạn có thể dùng tay bắt bỏ hoặc dùng khăn thấm dung dịch nước rửa bát để lau lá.
- Khi phát hiện cây có hiện tượng khô héo, vàng lá, rụng lá… thì phải kịp thời có những biện pháp chăm sóc giúp cây hồi phục lại sức sống, khả năng sinh trưởng. Không nên cho ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu xạ vào cây để tránh làm cho sức nóng của ánh nắng gây ảnh hưởng bất lợi đến cây hoặc có thể làm cho cây chết do bị mất nước. Nơi chăm sóc cây tốt phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên không có gió mạnh.

Ứng dụng và ý nghĩa của chậu cây đại lan
- Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học cho biết thì trong quá trình quang hợp cây có tác dụng lọc khí, hấp thu các loại khí độc giúp cho không gian trở nên trong sạch, giảm stress và làm tăng hiệu quả công việc. Cây đại lan là một loài cây cảnh được rất ưa chuộng trồng trang trí trong văn phòng, nhà ở, góc làm việc,..nó vừa tạo nên một không gia đẹp, sạch sẽ còn mang đến cho mỗi gia chủ một bầu không khí trong lành. 

Thông tin khác