CHẬU CÂY HUỲNH TINH VĂN

Tên khoa học Calathea Zebrina
Xuất xứ Châu Mỹ
Cây huỳnh tinh văn hay còn được gọi bởi nhiều tên gọi khác nhau như: Dạ lam, Dong vằn,... Cây có tên khoa học là Calathea zebrina, thuộc họ củ dong (Marantaceae). Cây có bộ lá xanh bắt mắt nên được nhiều người lựa chọn để bày trí cho không gian nội thất.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây
Cây thuộc họ Củ dong (Marantaceae), được trồng làm cảnh rộng rãi ở nhiều nước.
Huỳnh tinh văn mọc thành bụi thưa, sống lâu năm do thân rễ dài mạnh. Cây cao khoảng 1m.
Cây có lá thuôn dài, mặt lá răn reo, mép gợn sóng, thuôn nhọn ở đầu, tù và kéo dài ở gốc. Cuống lá cong hình lòng máng, có cánh và dài ngang với phiến lá. Phiến lá mặt trên có lông mịn, màu xanh hay pha đỏ tía, nổi rõ các vằn xếp song song theo gân bên màu xanh bóng hay xanh đậm pha đen. Mặt dưới lá màu tím tía. Lá có dáng đẹp, gân bên nổi rõ, mảnh, gần song song với nhau.
Cụm hoa hình cầu ở giữa đám lá, mọc từ gốc cuống chung mập, lớn, cao. Hoa màu tím xếp dày đặc ở đỉnh.
 
Cách trồng và chăm sóc
- Đất trồng:
Để cây sinh trưởng phát triển tốt, cần chọn đất giàu mùn, tơi xốp, thoát nước tốt để trồng cây.
- Nước tưới:
Bạn cần quan sát bề mặt chậu cây, đất khô là biểu hiện cây thiếu nước. Thông thường với chậu huỳnh tinh văn đặt bàn, 1 tuần bạn cần bổ sung nước cho cây 2 - 3 lần. Lượng nước mỗi lần khoảng 200 - 300ml nước. 
Chú ý: Huỳnh tinh văn là cây ưa ẩm, cây thiếu nước bộ lá sẽ héo rũ rất nhanh.
- Ánh sáng: 
Huỳnh tinh văn là cây có khả năng chịu bóng một phần, do đó có thể dùng cây để bày trí cho không gian nội thất. Tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt nhất, một tuần bạn cần cho cây  Tắm  nắng 1 - 2 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.
- Cắt tỉa lau lá: 
Thỉnh thoảng bạn cần tiến hành lau lá kết hợp với cắt tỉa bỏ lá già. Bề mặt lá được lau sạch bụi bẩn sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn, nhìn bắt mắt hơn.
 
Ứng dụng và ý nghĩa
- Huỳnh tinh văn dùng bày trí nội thất:  Cây có bộ lá xanh bắt mặt, nên được nhiều người lựa chọn dùng để bày trí cho không gian nội thất, ban công, sân vườn tiểu cảnh...
- Cây ngoài công dụng để bày trí nọi thất, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, Huỳnh Tinh Văn có khả năng hấp thu một số loại khí thải có hại trong văn phòng làm việc.
- Theo quan niệm phỏng thủy, việc sở hữu một chậu cây Huỳnh tinh văn sẽ giúp gia chủ thêm may mắn vượng vận. 

Thông tin khác