CHẬU CÂY CHUỐI RẺ QUẠT

Tên khoa học Ravenala Madagascariensis
Xuất xứ Madagasca
Chuối rẻ quạt cây thuộc họ Thiên điểu (Strelitziaceae) đặc hữu của Madagascar. Cây còn được biết với tên gọi khác là chuối cọ hoặc chuối quạt. Chuối rẻ quạt có bộ lá to xanh quanh năm nên cây được ưa thích dùng để bày trí không gian nội thất hoặc trồng cảnh quan.
 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây chuối rẻ quạt
Chuối rẻ quạt ngoài tự nhiên chiều cao của cây có thể cao đến 10 – 12m.
Chuối rẻ quạt có lá to như lá chuối, lá mọc theo hay dãy trên một mặt phẳng, toả ra như chiếc quạt.
Chuối rẻ quạt có hoa cụm màu trắng và tương đối nhỏ, hoa mọc ở nách lá, hoa lưỡng tính, có bẹ hình thuyền. Cây thường ra hoa vào mùa thu, hoa nở có hình dáng giống chim thiên đường.
Cây có dáng đẹp, mọc khoẻ, chịu được bóng râm một phần, rất thích hợp trồng làm cảnh trong sân vườn. Cây khóm nhỏ có thể được trồng trong chậu để trang trí nội thất hoặc đặt ở sảnh lớn. Dáng cây lạ mắt, cân đối, rất đẹp khi bày ở những vị trí đối xứng, hoặc những không gian bị hạn chế 1 chiều.
Cách trồng và chăm sóc chuối rẻ quạt
- Đất trồng
Mặc dù cây có thể sống  được  ở nhiều loại  đất khác nhau, tuy nhiên loại  đất  ưa thích cho  cây Chuối Rẻ Quạt  là loại  đất tơi xốp, thoát nước tốt, có nhiều chất dinh dưỡng.
- Ánh sáng
Chuối rẻ quạt có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở ngưỡng nhiệt độ từ 20 – 32 độ C.
Chuối rẻ quạt là cây ưa ánh sánh bán phần, tránh để nơi nắng gắt dễ khiến cây bị cháy lá.
Nên đặt cây chuối rẻ quạt ở nơi thoáng gió, có ánh nắng nhẹ như ở sảnh, hành lang, ban công…Tránh để nơi tối, gần kính có ánh nắng gắt.
- Nước
Cây Chuối Rẻ Quạt có khả năng tích nước  ở thân và bẹ lá, nên cây có khả năng chịu hạn tốt nhưng không chịu  được  úng,  đất  ẩm lâu ngày.
Cây đặt trong môi trường nội thất, một tuần cần bổ sung nước cho cây 1 – 2 lần. Với chậu cây đặt sàn, lượng nước khoảng 350 – 400ml nước/lần. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào độ ẩm đất cũng như điều kiện thời tiết.
- Một số lưu ý khi trồng, trang trí chuối rẻ quạt
Không nên trồng cây nơi có quạt gió mạnh tạt thẳng vào làm rách lá. Nếu trồng nhiều cây ở một vị trí thì cần chú ý để tán lá cây cùng chiều. 
Chuối rẻ quạt trồng trong nhà ít bị sâu bệnh gây hại, chủ yếu do không đủ sáng hoặc thừa nước, vì vậy cần chú ý khi chăm sóc cây.
 
Ý nghĩa của cây
- Cây dùng để trang trí nội thất:  Chuối rẻ quạt có dáng vẻ bề ngoài rất thu hút và đẹp mắt, cây được ưa chuộng dùng để bày trí không gian nội thất, trồng tiểu cảnh sân vườn…
- Cây xanh thanh lọc không khí:  Với tán lá khổng lồ của chuối rẻ quạt, nó có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt, nó có thể hấp thụ khí độc đặc biệt là các loại khí thải bay lơ lửng trong không khí gây ra bởi các loại máy móc, thiết bị gia dụng.

Thông tin khác