CHẬU CÂY HỒNG DIỆP MÔN - SAPHIA

Tên khoa học Philodendron Erubescens
Xuất xứ Châu Mỹ
Cây Saphia là một loại cây có bản lá to, hình trái tim, cuống màu đỏ với lá xanh màu mỡ. Cây sống tôt trong điều kiện thiếu sáng, hấp thụ khí độc cực tốt.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm hình thái
Cây thường tốc độ phát triển và sinh trưởng nhanh và chịu được bóng, ưa ẩm làm cây trang trí nội thất rất thích hợp. Cây thuộc loại cây leo bám do rễ trên thân rất nhiều dài. Cây có thân mập, gần dẹt, có đốt thưa, mềm.
Chiều cao của cây dao động khoảng từ 1,5-3m.
Lá thường xanh quanh năm. Lá của nó có hình tim ở gốc, thuôn dài ở đỉnh, lúc non hẹp như lá rau muống, sau rộng dần, dài 20 - 25cm, rộng 5 - 45cm, mặt trên lá xanh bóng, mặt dưới lá màu hồng hay pha đồng, gân nổi rõ màu đỏ. Cuống lá màu xanh hay hồng đỏ, Hoa của cây Saphia có màu đỏ và chỉ ra hoa 1 lần duy nhất trong năm. rễ mọc ra ở gốc và có nhiều rễ phụ mọc ở thân cây.

 
Cách trồng và chăm sóc cây Hồng Diệp Môn – Cây Saphia
- Đất trồng:
Đất phù hợp nhất là đủ chất dinh dưỡng, tơi xốp và có độ thoát nước tốt. Đất nên là hỗn hợp được trộn từ xơ dừa, mùn cưa, chấu tươi, đất thịt và phân tổng hợp. Loại đất này bạn chỉ việc thay hoặc cho thêm vào 1 năm một lần. 
Cây sinh trưởng và phát triển nhanh, chịu được môi trường điều hòa và dễ chăm sóc. Tuy vậy, bạn cần lưu ý một số yếu tố để cây có thể sinh trưởng một cách thuận lợi nhất.
- Ánh sáng:
Cây ưa ánh sáng yếu, mát mẻ, thích hợp bóng bán phần hay khuếch tán. Không đặt chậu cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Để cây có màu xanh bóng hàng tuần bạn cho cây ra tắm nắng vào buổi sáng sớm để cây quang hợp tốt.
- Nước tưới:
Cây cần lượng tưới nước trung bình, chịu ngập úng kém. Chú ý tưới nước cho cây khi mặt đất se khô. Một tuần trung bình tưới nước cho cây 2 - 3 lần, lượng nước khoảng 250 - 400ml nước.
- Nhiệt độ:
Cây ưa thích khí hậu mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho cây là 18 - 25oC.
- Sâu bệnh: 
Cây ít bị sâu bệnh phá hoại. Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ đi ngay. Cắt tỉa: Cắt tỉa lá vàng, úa để không ảnh hưởng tới những lá khác.
- Lau lá & cắt tỉa lá già:
Bạn cần định ký tiến hành vệ sinh lá cho chậu cây, việc làm này cần kết hợp với việc cắt tỉa lá già.
Ứng dụng và ý nghĩa của chậu cây saphia 
- Cây xanh bày trí nội thất, thanh lọc không khí:
Một số nghiện cứu cho thấy rằng đặt saphia trong phòng giúp không khí sạch hơn nhờ khả năng hút bụi, chất độc hại và giúp cân bằng độ ẩm trong không khí, giữ bầu không khí không bị khô khi mở máy lạnh trong thời gian dài.
- Ý nghĩa phong thuỷ:
Theo quan niệm phong thuỷ, việc sở hữu một chậu cây Saphia sẽ giúp mang đến tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Thông tin khác