CHẬU CÂY CAU LỤA

Tên khoa học Chrysalidocarpus lutescens
Xuất xứ Quần đảo Madagascar
Cau Lụa là loại cây bụi sống lâu năm (một bui cau lụa bao gồm thân chính lớn và các thân nhỏ), thân cây màu vàng xanh chia thanh các đốt, lá có màu xanh gân lá màu vàng rất nổi bật. Người ta thường trồng Cau Lụa vào các chậu lớn đặt trang trí không gian nội thất văn phòng.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Cau Lụa là cây bụi mọc thẳng dạn rễ chùm có thể cao tới 5-8m (mỗi bụi bao gồm cây lớn chính và các cây con), thân màu xanh vàng tạo thành các đốt lớn phần gốc và nhỏ về phần ngọn. Mỗi bụi cây thường có từ 4-8 thân mọc chụm với nhau gồm 1 đến 2 thân chính lớn. Lá kép lông chim, bẹ không xơ, phiến lá chẵn, non có màu xanh, lúc già có màu vàng và rủ xuống. cụm hoa chùm ở thân cây già, mo màu vàng và lớn. Cau Lụa ra hoa theo cụm, màu trắng sữa và thơm nhẹ. Quả khi chín màu vàng cam và có vị hơi ngọt, chát. 
Cau Lụa là một loài cây cảnh trong nhà được trồng phổ biến ở Việt Nam và rất dễ chăm sóc, tuy nhiên để cây phát triển tốt cần chú ý các điều kiện sau:
Đất trồng:  Cau lụa là loại cây trương đối dễ trồng có thể sống tốt trên đất cằn cỗi tuy nhiên là loại cây có kích thước tương đối lớn nên để  Cau Lụa phát triển tốt cần đất tương đối nhiều dinh dưỡng.
Ánh sáng: Cau Lụa  ưa ánh sáng, nhưng cũng có thể sống tốt với việc thiếu sáng. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất bạn nên để cây tại những nơi có ánh sáng nhiều như gần cửa chính hay cửa sổ, vách kính...
Độ ẩm: Cau Lụa là loại cây ưa ẩm, chịu hạn kém (khi thiếu nước cây thường rủ lá) chính vì thế cần tưới nước bổ sung thường xuyên 2 lần/tuần để luôn duy trì độ ẩm đất giúp cây luôn tươi tốt và phát triển bình thường.
Sâu bênh:  Cau Lụa là loại cây ít khi bị bệnh, tuy nhiên cần chú ý một số côn trùng gây hại nhất là rệp trắng. Luôn rà soát và xử lý kịp thời khi có dấu hiệu rệp gây hại.
Cau Lụa có tác dụng thanh lọc không khí rất giúp cho bầu không khí trong lành hơn. Đặc biệt, khi đặt cây trong phòng bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Cây Lụa cau tượng trưng của sự khát vọng và ý chí vươn lên giống đặc điểm sinh trưởng của nó, chúng sống tốt trong điều kiện môi trường khô cằn.
Chính vì thế Cau Lụa luôn được ưa chuộng chọn lựa làm cây trang trí nội thất tại các văn phòng, nhà ở. Cau Lụa cũng có thể được chọn trồng trang trí cho các bồn tiểu cảnh sân vườn...
 

Thông tin khác