CÂY TÙNG LA HÁN

Tên khoa học Podocarpus macrophyllus
Xuất xứ Trung Quốc
Cây tùng la hán là một loại cây kiểng phổ biến đối với những người chơi cây cảnh, cây thường được tạo dáng tạo thế để trang trí tại các sảnh tòa nhà, sân vườn hay trồng tiểu cảnh. Ngày xưa, tùng la hán thường được trồng trong các gia đình quyền quý, quyền lực. Hiện nay cây đã được trồng phổ biến rộng rãi với nhiều kiểu dáng với giá cả vừa phải.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Cây thuộc loại thực vật thân gỗ nhỏ, thân cây xù xì với cành lá xanh tốt quanh năm. Những cây tùng la hán sống trong tự nhiên có thể có chiều cao từ 10-15m, thông thường những cây trồng trong chậu cảnh chỉ cao khoảng 2-4m. 

Thân cây tùng la hán rắn chắc, tán lá dày, cành lá xếp thành nhiều tầng nhìn rất đẹp. Dáng cây rất dễ uốn, sau khi uốn giữ thế tốt và có tuổi thọ lâu dài. Vì thế đây là một loại cây được nhiều người ưa chuộng chọn làm cây bonsai.

Lá cây có dạng hình kim, xanh quanh năm và dài từ 5-7cm lúc non có màu xanh nhạt và sẫm dần theo thời gian. Cây tùng la hán thay lá chậm khoảng 5 năm một lần nên ít khi thấy lá già.
Hoa đơn tính có cả hoa đực và hoa cái. Trong đó hoa cái có đài hoa to, phía dưới có 4 vảy dạng tuyến trông khá đặc biệt. Hoa tùng la hán có dạng hình cọc, màu trắng đục và có sợi.

- Đất trồng: Tùng la hán có thể phát triển tốt trên đất cát pha, đất thị có phối trộn xơ dừa, tro trấu và phân vi sinh. Sau trồng cần tưới nước ngay và chống cọc để cây đứng vững.
- Tưới nước: Tùng la hán cần nhu cầu nước vừa phải do đó cần tưới nước giữ ẩm cho cây. Cây không chịu được ngập úng nên nếu thời tiết mưa kéo dài cần xới đất đảm bảo nước thoát tốt.
- Cắt tỉa cành, uốn cây tạo tán, dáng theo yêu cầu từ sớm khi cây còn non. Nên thực hiện và mùa xuân hoặc mùa đông. Khi đưa cây vào chậu không nên cắt tỉa cành.
- Phân bón: yêu cầu dinh dưỡng của cây là không thể thiếu, tuy nhiên cây tùng lại không yêu cầu cao. Chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây theo định kỳ khoảng 4 hoặc 5 tháng bón 1 lần. Loại phân bón chúng ta có thể sử dụng là NPK, hoặc một số loại phân bón có độ phân giải chậm.

Cây tùng la hán có cành lá đẹp, xanh tốt quanh năm nên trồng nó trong nhà giúp đem tài lộc, may mắn đến cho gia đình. Nhiều người quan niệm tùng la hán là một trong những loại cây trừ tà và xua đuổi những thứ xấu xa.

Là một loại cây lâu năm, xanh qunh năm do đó cây tùng còn có ý nghĩa tốt về mặt sức khỏe trường tồn. Nhiều người tin rằng khi trồng tùng la hán còn mang lại sức khỏe của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là người cao tuổi.

Thông tin khác