CHẬU CÂY HẠNH PHÚC LÁ

Tên khoa học Heteropanax Chinensis
Xuất xứ Nam Âu và Tây Á

Cây hạnh phúc là cây thân gỗ có tán đẹp, lá xanh tốt quanh năm nên thường được lựa chọn để bày trí cho không gian nội thất văn phòng, toà nhà, nhà riêng. 

 


 

  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Cây Hạnh Phúc thuộc loại cây thân gỗ, cây có chiều cao từ 1,5 m đến 2,5m, cây có tán lá xanh tốt. Mỗi cành cây có nhiều chùm lá, mỗi lá có ba nhánh, đuôi lá hình trái tim rất đẹp mắt. Lá cây đặt trong nhà thường có màu xanh sáng, càng nhiều tuổi thì lá càng xanh đậm màu.
Cây Hạnh phúc khi trưởng thành trong môi trường tự nhiên sẽ cho hoa màu trắng và quả hình đậu, tuy nhiên trong môi trường nội thất hoặc trồng chậu làm cảnh, cây Hạnh phúc thường ko cho hoa.
Chậu Cây Hạnh Phúc lá tại Cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á có chiều cao từ 50 - 80cm, tán lá khoảng 50-60cm, được sử dụng để đặt sàn.
 
Cách trồng và chăm sóc
Để cây Hạnh phúc sinh trưởng và phát triển tốt bạn cần chú ý đến các yếu tố dưới đây:
- Đất trồng:
Giá thể dùng để trồng cây hạnh phúc cần đảm nảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng cũng như sạch mầm mống sâu bệnh.    Giá thể dùng để trồng cây hạnh phúc cần đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng cũng như sạch mầm mống sâu bệnh. Trong đất trồng của mỗi chậu cây Hạnh Phúc Mini đều đã được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho sáu tháng sinh trưởng của cây. Sau sáu tháng, có thể bổ sung thêm NPK(15-15-15) hòa tan trong nước với nồng độ 10%, tưới lượng nước như bình thường tưới cây.
- Nước tưới: 
Thường cây Hạnh Phúc để trong môi trường văn phòng thì một tuần cần tưới nước cho cây 1 - 2 lần. Lượng nước tưới mỗi lần khoảng 400 – 800ml. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào độ ẩm đất cũng như điều kiện thời tiết. 
Chú ý: không nên tưới quá nhiều nước và tưới nhiều lần cây dễ bị úng thân.

Với chậu cây Hạnh phúc mini đặt bàn, cần cung cấp cho chậu cây khoảng 100 ml nước/ chậu/ tuần. Với Cây dạng Bonsai cần lưu ý không tưới thừa nước, dễ gây thối thân.
- Ánh sáng và nhiệt độ: 
Cây Hạnh Phúc có thể sống trong nhà và bền lâu nếu được đặt ở chỗ có ánh sáng tự nhiên, nhưng bản chất của cây là rất thích ánh nắng, ánh nắng buổi sáng và chiều mát là ánh nắng rất lý tưởng. Vì vậy, khi bài trí cây Hạnh phúc trong nhà, bạn nên đặt ở vị trí thoáng, có ánh sáng vừa phải như: Sảnh ra vào, cạnh cửa sổ, dọc hành lang, trong phòng có cửa kính, cạnh các vách ngăn không gian.    Đặt cây trong điều kiện thiếu sáng làm cho tán lá nhạt màu, ngọn cây vống cao mất cân đối và nặng nhất là cây sẽ bị rụng lá. Khi cây có hiện tượng rụng lá, cần mang cây ra ngoài khu vực nhiều ánh sáng, nhưng tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Sau khoảng một tuần cây sẽ hồi phục và đâm chồi lá mới.
- Lau lá, cắt tỉa lá già: 
Thỉnh thoảng bạn cần tiến hành cắt tỉa lá già, đồng thời lau lá cho cây.
- Phòng trừ sâu rệp: 
Hạnh phúc nếu sống trong môi trường ẩm cao, thiếu sáng, cây rất dễ bị rệp trắng tấn công. Để khắc phục, cần đặt cây ở vị trí có đầy đủ ánh sáng. Trường hợp cây bị rệp trắng tấn công, bạn có thể dùng khăn giặt ẩm với dung dịch nước rửa bát hoặc cồn loãng lau các vị trí bị rệp tấn công, hoặc cắt bỏ các cành lá sâu bệnh.
Ứng dụng và ý nghĩa: 
Cây Hạnh Phúc có tán lá luôn xanh tươi mang đến một không gian xanh mát, điều hòa không khí, làm cho môi trường trở nên trong lành, mỗi khi ngắm nhìn sẽ có cảm giác bình an, thư thái, giảm căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra, tên gọi của cây cũng nói lên ý nghĩa phong thủy, Cây hạnh phúc mang lại niềm vui, hạnh phúc, đầm ấm thịnh vượng đến cho gia chủ của mình.   
Đồng thời, cây Hạnh phúc cũng được tin là góp phần hóa giải những mâu thuẫn, hiểu lầm, mang lại sự ấm áp và đoàn kết cho tập thể. 
Cây Hạnh phúc gốc rất phù hợp đặt tại sảnh tiếp đón của các tòa nhà, văn phòng công ty lớn, hoặc đặt trong phòng khách, phòng lãnh đạo, phòng họp trang trọng. Chậu cây lá và chậu mini đặt bàn phù hợp đặt trong các phòng làm việc nhỏ, trên các tủ tài liệu hoặc các kệ, giá trong phòng.
Chậu cây lá thường được đặt trên các đôn/kỷ, hoặc giá gỗ, bày tại sảnh ra vào, hoặc trong góc phòng làm việc nơi có cửa kính, hoặc cạnh các bàn làm việc.

Chậu Cây Hạnh Phúc được xếp vào hành Mộc. Theo quy luật tương sinh trong ngũ hành, Chậu Cây Hạnh Phúc thích hợp cho người mang mệnh Hỏa và tương hợp với người mang mệnh Mộc.

Thông tin khác