CHẬU CÂY DƯƠNG XỈ

Tên khoa học Nephrolepis cordifolia
Xuất xứ Rừng nhiệt đới
Dương xỉ loài cây thân thảo, lá xanh tốt quanh năm, cây có chiều cao khoảng 25 – 60cm. Thân rễ, cuống lá chứa nhiều vảy màu nâu cứng.
Dương xỉ thường mọc ở các bìa rừng, vùng núi đá, hoặc sống phụ thuộc trên những vị trí ẩm ướt của cây trong rừng nhiệt đới và cận nhiệt.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm điểm cây dương xỉ
Dương xỉ loài cây thân thảo, lá xanh tốt quanh năm, cây có chiều cao khoảng 25 – 60cm. Thân rễ, cuống lá chứa nhiều vảy màu nâu cứng.
Dương xỉ thường mọc ở các bìa rừng, vùng núi đá, hoặc sống phụ thuộc trên những vị trí ẩm ướt của cây trong rừng nhiệt đới và cận nhiệt.
Dương xỉ có lá dạng lá chét, lá kép với mép răng cưa hoặc nhăn tai bèo, đỉnh lá thường hơi tròn, không có lông. Lá non có phần đầu cuộn lại như vòi voi, sau đó sẽ dần dần duỗi thẳng.
Tùy vào mức độ tiếp xúc ánh sáng mà cây có màu lá khác nhau, tiếp xúc càng nhiều thì màu càng sáng.
Cây cũng có củ, chứa nhiều thịt, có khả năng sinh trưởng tốt, sống được nhiều năm và hầu như xanh tươi mọi lúc.
Dương xỉ không sinh sản bằng hoa và hạt mà bằng bào tử. Mặt dưới của lá thường có các túi bào tử, khi chín, các bào tử phát tán ra ngoài nhờ nước và gió, sau đó sinh trưởng thành cây mới.
Cách trồng và chăm sóc
Nhìn chung, việc trồng và chăm sóc một chậu cây dương xỉ không quá khó, dưới đây là một số điểm cần lứu ý khi trồng và chăm sóc:
- Đất trồng: Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần chọn giá thể giàu dinh dưỡng, sạch bệnh để trồng cây. Giá thể có thế phối trộn thêm xơ dừa, chấu hun, phân hữu cơ hoai mục…
- Ánh sáng: Dương xỉ là cây ưa bóng râm, nhưng cây vẫn có thể phát triển tốt ở nơi có ánh sáng trực tiếp nếu được cung cấp đầy đủ nước. Trường hợp cây đặt trong môi trường nội thất, để cây sinh trưởng tốt, bền đẹp một tuần bạn nên đưa cây ra ngoài “tắm nắng” nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều mát.
- Tưới nước: Việc bổ sung nước cho cây cần dựa vào độ ẩm của đất cũng như điều kiện thời tiết. Với chậu cây dương xỉ đặt trong môi trường nội thất, 1 tuần cần bổ sung nước cho cây khoảng 1 -2 lần.
- Cắt tỉa lá già: Bạn cần định kỳ tiến hành cắt tỉa lá khô già. Việc cắt tỉa này cũng là một biện pháp cơ giới phòng trừ sâu bệnh rất tốt cho cây.
Ý nghĩa và ứng dụng của cây dương xỉ
- Các nhà thực vật học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, dương xỉ là cây có khả năng hấp thu tốt các chất độc hại đến sức khỏe con người như: Toluene, Xylen, Aldehyde formic đem lại không khí trong lành và tinh thần thoải mái cho con người.
- Dương xỉ còn làm giảm các bức xạ từ máy tính và máy in, rất tốt cho dân văn phòng.
- Nhà phố hiện nay rất ưa thích trồng dương xỉ trong phòng ngoài các lợi ích trên ra còn có ứng dụng trang trí , làm dịu mắt rất hiệu quả. Dương xỉ thường được trồng trong bình thủy sinh, hay trồng chậu xinh xinh trưng ở bàn làm việc, bàn học, bàn tiếp khách, kệ sách, kệ tivi, bàn ăn, cửa sổ, bệ cầu thang….mang đến màu xanh đầy sức sống và vẻ đẹp sang trọng. Đối với những chậu có kích thước to hơn, bạn có thể làm những chiếc giá kệ để cho cao hơn trưng ở góc nhà, cạnh cửa sổ sẽ là sự biến tấu đẹp mắt.
- Dương xỉ còn được trồng vào các loại chậu treo ban công, cửa sổ, giếng trời, lối ra vào, sân vườn, hiên nhà, quán cà phê, nhà hàng…. Vừa bền vừa đẹp.
- Trong các tiểu cảnh, bồn cây, khe nước ở hòn non bộ trồng dương xỉ rất phù hợp, mang đến nét tự nhiên sinh động.

Thông tin khác