CHẬU CÂY THIẾT MỘC LAN LÁ

Tên khoa học Dracaena fragrans
Xuất xứ Châu Phi
Cây thiết mộc lan không nhưng có tác dụng lọc bỏ các độc tố gây ô nhiễm không khí mà còn giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây thiết lá
- Thiết mộc lan cây thân gỗ, cây có chiều cao từ 4 – 6m khi trồng ở điều kiện môi trường tự nhiên.
- Lá cây có thể dài đến 1m, bản lá rộng 8 – 10cm.
- Thiết mộc lan có 3 dạng lá: Massangeana lá có một sọc, Lindenii lá có ba sọc và Victoria lá có màu xanh hoàn toàn. 
- Hoa Thiết mộc lan: Cây nếu được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, cây đạt đổ tuổi sinh lý nhất định sẽ cho hoa. Hoa của cây thiết mộc lan thường mọc thành chùm màu trắng và có mùi rất thơm, nhất là vào ban đêm. Ngoài ra, thiết mộc lan còn là một trong số hiếm những loài cây có thể nở hoa vào lúc thời tiết lạnh, thường là vào lúc tiết trời chuyển từ đông sang xuân nên ta thường thấy Thiết mộc lan ra hoa vào dịp Tết.
Hiện tại, cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á có các dòng Thiết mộc lan được phân chia theo kích thước như sau:
  • Thiết mộc lan mini
  • Thiết mộc lan ngọn
  • Thiết mộc lan ghép
  • Thiết mộc lan cổ thụ
Thiết mộc lan mini
Chậu cây có chiều cao khoảng 30 - 50cm, chậu cây thích hợp đặt các vị trí như bàn làm việc cá nhân, kệ tủ, vách ngăn, bàn uống nước, .... Thiết mộc lan mini lại chia làm 2 loại: Trồng chậu và thủy sinh, trong đó loại trồng chậu có hai loại bon sai và dạng lá.

Thiết mộc lan ngọn/lá: 
Còn được gọi là
  thiết mộc lan lá, chậu cây có chiều cao từ 80 – 100 cm, đường kính tán lá từ 40 – 60 cm, Chậu cây thich hợp trang trí rất nhiều vị trí như: Sảnh thang máy, dọc hàng lang, văn phòng làm việc, phòng họp, phòng cá nhân, phòng khách,... Trên thị trường hiện tại đặc biệt ưa chuộng Thiết mộc lan ngọn với ba ngọn cây mỗi chậu.                             
Thiết mộc lan ghép
Còn được gọi là  thiết mộc lan bộ, chậu cây được tạo thành từ việc ghép các đoạn thân thiết mộc lan được xử lý khéo léo để các mầm mọc lên tại các vị trí thích hợp. Chậu cây có chiều cao từ 140 – 160 cm, đường kính tán lá từ 40 – 60 cm, Chậu cây thích hợp trang trí rất nhiều vị trí như: Văn phòng làm việc, phòng khách, phòng làm việc cá nhân, phòng họp, ... Hiện tại có 3 cách ghép thiết mộc lan với các ý nghĩa tương ứng: Hai thân – cặp thân cao thấp - tượng trưng cho vẹn tròn, yêu thương, ba thân tượng trưng cho hạnh phúc và năm thân tượng trưng cho sức khỏe.
Thiết mộc lan cổ thụ
Thiết mộc lan cổ thụ là một trong những loại cây cảnh nội thất giá trị cao cả về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy. Để lựa chọn một chậu thiết mộc lan cổ thụ đẹp nhìn vào tổng thể chậu cây cân đối là chưa đủ. Chúng ta cần chú ý chi tiết hơn đến hình dạng kích thước gốc cây, tiếp sau đó là lựa chọn số lượng tay (cành chính) lần lượt là: một, hai, ba, năm, tám, chín tay. Một thân chính thảng lên tượng trưng cho sự liêm khiết, quân tử hai đến năm thân tương tự như ý nghĩa của thiết mộc lan ghép tám thân tượng trưng cho phát lộc, phát tài chín thân tượng trưng cho đoàn tụ và hạnh phúc viên mãn.
Cách trồng và chăm sóc chậu cây thiết lá
Yêu cầu chăm sóc của cây Thiết mộc lan cũng không quá cầu kỳ, cần chú trọng vào việc tưới nước và vệ sinh bộ lá sạch sẽ.
Để cây Thiết mộc lan lá sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây:
- Đất trồng:
Cần chọn đất giàu mùn, sạch bệnh, thoát nước cũng như giữ nước tốt. Giá thể trồng cây có thể phối trộn thêm xơ dừa, trấu hun, phân hữu cơ.
- Ánh sáng:
Thiết mộc lan là cây ưa ẩm vì vậy bạn nên cần chọn vị trí có đủ ánh sáng để bày trí chậu cây. Cây phù hợp để bày trí ở sảnh thang máy, gần cửa sổ…
- Nước tưới:
Thông thường với chậu cây thiết   lá do Tầm Nhìn Châu Á cung cấp, đặt trong môi trường nội thất, một tuần cần bổ sung nước tưới cho cây 1 – 2 lần. Lượng nước mỗi lần khoảng 300 – 450ml nước. Lượng nước tưới cần phụ thuộc vào độ ẩm cũng như điều kiện thời tiết.
- Cắt tỉa lá già & vệ sinh lá:
Bạn cần định ký tiến hành cắt tỉa lá già, yếu cho cây. Việc cắt tỉa cần kết hợp với việc lau bụi bẩn cho cây. Cây sạch bụi bẩn sẽ giúp cây tăng khả năng quảng hợp, thu hút người nhìn.
- Một số lưu ý khí chăm sóc cây thiết mộc lan lá
Trường hợp khách hàng sử dụng dịch vụ thuê cây, mọi kỹ thuật chăm sóc cây sẽ do nhân viên kỹ thuật của Tầm Nhìn Châu Á đảm nhiệm.
* Trường hợp mua cây bạn cần lưu ý một số điều sau:
+ Không đổ bã café, chè vào chậu cây, luôn giữ mặt chậu cây thoáng.
+ Nếu có điều kiện 2 – 3 tuần bạn nên cho cây ra ngoài trời “tăm” nắng nhẹ buổi sáng hoặc chiều mát.
+ Không nên đặt chậu cây ở vị trí có ánh sáng chiếu trực tiếp.
Ý nghĩa và ứng dụng
- Cây Thiết Mộc Lan mang một màu xanh tươi sẽ làm cho căn phòng của bạn trở nên dịu dàng, mát mẻ. Màu của lá sẽ tạo cho không gian thêm phần sáng sủa, sạch sẽ và tươi mới.
- Không chỉ có tác dụng trang trí, thiết mộc lan còn có khả năng thanh lọc không khí, các chất độc hại như: Monoxide de carbone, benzen, formallhelyde, toluene…
- Theo phong thủy, cây thiết mộc lan được cho là mang đến may mắn về tài lộc lẫn tiền bạc cho gia chủ. Nhất là khi cây ra hoa, đó là dấu hiệu của tiền tài sắp đến với bạn.

Thông tin khác