CHẬU CÂY MONSTERA - TRẦU BÀ NAM MỸ

Tên khoa học Monstera deliciosa
Xuất xứ Mexico và miền Trung Châu Mỹ
Trầu bà Nam Mỹ hay còn được gọi bởi  nhiều cái tên khác nhau như: Monstera, trầu bà lá lớn, trầu bà lá rách... Cây có nguồn gốc từ Mexico và miền trung Châu Mỹ, đây là loài cây thuộc top những loại cây nội thất cao cấp được ưa thích nhất.
 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Đặc điểm chậu cây Monstera - Trầu bà nam mỹ
Trầu bà nam mỹ hay Monstera một loại cây nội thất HOT nhất hiện nay, có xuất xứ từ châu Mỹ. Monstera rất hay được lựa chọn để bày trí cho không gian nội thất. Cây được gọi với một cái tên đáng yêu là Monstera (“Quái vật rừng xanh”) bởi độ dễ thương và lung linh của cây khi đặc trong nhà.
Dưới đây là một số đặc điểm của chậu cây:

Monstera có lá bản rộng, khi trưởng thành lá xẻ ra trông giống như những lát phô mai của Thụy Sỹ. Cây có xuất xứ từ châu Mỹ, có thể sinh trưởng và phát triển tốt với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

- Thân, Tán, Lá: Monstera mọc thành bụi nhỏ, có thân thảo. Cây trưởng thành cao tầm 1,5 - 2m. Lá cây Monstera có cuống dài, màu xanh lục, tập trung ở đầu cành, chìa thùy dạng lông chim trông rất đẹp. Cây phân cành thành rất nhiều nhánh, xếp tỏa ra rất đều.
- Rễ cây Trầu bà Nam Mỹ phát triển rất mạnh, rễ có dạng chùm mọc dưới đất nhưng vẫn có phần trồi lên trên.
- Hoa cây Monstera mọc thành cụm dạng mo. Cây được phân cành thành nhiều nhánh, xếp tỏa ra rất đều nhau. Chúng ta hầu như không thấy hoặc hiếm thấy hoa của Trầu bà Nam Mỹ.
 

Cách trồng và chăm sóc cây
Để có được một chậu cây Monstera bền đẹp bày trí không gian nội thất bạn cần chú ý đến một số điểm dưới đây:
- Đất trồng: 
Monstera - Trầu bà Nam Mỹ sẽ chịu được đất cát, nhưng thích đất than bùn, thoát nước tốt. Giá thể phối trộn trồng cây nên dùng xơ dừa, trấu hun, phân hữu cơ... Để cây sinh trưởng, phát triển tốt, giá thể cần đảm bảo tiêu trí sạch bệnh, tơi xốp, giữ và thoát nước tốt.
- Ánh sáng: 
Monstera - Trầu bà Nam Mỹ là cây ưa ẩm và chịu bóng bán phần. Nghĩa là cây không cần nhiều ánh sáng tự nhiên. Vậy nên có thể đặt cây ở góc nhà, bàn làm việc,… với điều kiện ánh sáng tự nhiên ít.
- Nước tưới:
Một tuần cần bổ sung nước cho chậu cây monstera từ 2 - 3 lần, lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như độ ẩm của đất. Cần kiểm tra đất ở bề mặt chậu cây, đất khô chứng tỏ cần bổ sung nước cho cây.
Chú ý: Trong môi trường điều hòa thao tác tưới cần chú ý tránh đổ nước làm ướt ngọn cây. Lá cây bị ướt, điều hòa lạnh, cây sẽ bị bỏng lạnh, làm cây nhanh bị hỏng.
- Phân bón: 
Với chậu cây Monstera do Tầm Nhìn Châu Á cung cấp, giá thể trồng cây đã được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây sử dụng  trong vòng 4 - 5 tháng mà không cần bổ sung thêm dinh dưỡng. Khi cây có biểu hiện thiếu dinh dưỡng bạn có thể dùng phân NPK pha nồng độ loãng tưới cho cây.
- Cắt tỉa lá già & vệ sinh lá
Bạn cần định kỳ tiến hành cắt tỉa lá già, đồng thời kết hợp với việc vệ sinh lau lá. Lá cây sạch, ngoài giúp tăng khả năng quang hợp cho cây còn giúp tạo cảm giác thoải mái thư giãn cho người ngắm.
Việc cắt tỉa lá già giúp tán cây thoáng hơn, đây cũng là một biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại hữu hiệu cho cây.
- Sâu bệnh hại cây
Monstera lá thường bị đốm gỉ sắt và rệp trắng tấn công, để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể pha dung dịch cồn loãng hoặc dầu rửa bát dùng khăn giặt ẩm lau vết bệnh.
Bạn cũng cần chú ý hiện tượng lá bị héo rũ. Nguyên nhân chủ yếu là do cây bị tưới dư nước, bộ dễ bị úng nước dẫn đến thối, cây không hút được nước, dinh dưỡng. Do đó bạn cần chú ý điều chỉnh lượng nước tưới cho cây.
 

Ý nghĩa chậu cây Monstera - Trầu bà nam mỹ
Với vẻ đẹp sang trọng của cây, Monstera góp phần tạo cho không gian nội thất một nét đẹp quyền uy, sang trọng.
Thực nghiệm cho thấy, Monstera có thể làm giảm mức ô nhiễm ozone, hút bức xạ máy tính, thanh lọc không khí, khử độc mang lại môi trường không khí trong lành, tinh thần thoải mái...
Theo quan niệm phong thủy, Monstera mang đến may mắn, niềm vui, tài lộc cho gia đình và bản thân.

Thông tin khác