Giới Thiệu Và Cách Trồng Hoa Cây Cảnh Thủy Tiên

Hoa Thủy Tiên thuộc họ Thủy Tiên (Narcissus) là hoa cây cảnh trồng từ củ và gồm khá nhiều loài khác nhau, có thể nở hoa từ đầu mùa đông cho đến mùa xuân. Mặc dù chúng ta thường quen thuộc với loại thủy tiên vàng, nhưng thật ra còn có Thủy Tiên màu trắng và màu vàng kem nữa.Màu vàng sáng của Thủy Tiên đã được nhiều người xem như biểu tượng của mùa xuân, và chậu hoa chỉ phát huy tối đa vẻ đẹp khi được trồng bằng nhiều ủ hoa đặt gần nhau.

Một chậu cây hoa Thủy Tiên mọc khỏe tạo ra vẻ đẹp rất xứng đáng để trưng bày ở nơi nhiều người nhìn thấy nhất.

Để có những bông hoa nở sớm, củ hoa cần được xử lý bằng cách cho qua một thời gian làm lạnh nhân tạo. Nếu bạn chỉ muốn những bông hoa nở theo mùa bình thường thì không cần giai đoạn làm lạnh này. Thường thì những củ hoa được trồng vào cuối mùa hè có thể kịp cho hoa vào mùa Giáng sinh. Nếu thích loại hoa có hương thơm thì cần chọn các giống thuộc nhóm Narcissus papyraceus.

Cây cảnh Thủy Tiên là một trong những loại cây cảnh đẹp, sang trọng và khá đắt tiền. Hơn nữa chăm sóc Thủy Tiên khá cầu kỳ và phải đúng kỹ thuật nên loại hoa này rất kén người chơi. Nếu khách hàng sở hữu một chậu hoa Thủy Tiên thì cũng nên tìm hiểu về kỹ thuật chăm sóc chúng.

Trồng hoa Thủy Tiên


Củ Thủy Tiên được ươm vào cuối hè, mỗi chậu một củ, đặt trên một hỗn hợp xốp và ấm được cho vào khoảng nửa chậu.

Khi bắt đầu mang trồng, kiểm tra độ cao của lớp đất trồng trong chậu. Dùng một củ hoa để ươm thử, sao cho khi lấp đất rồi thì củ hoa nhô hơi cao hơn vành chậu một chút. Sau đó đặt củ vào chậu, thật gần nhưng không chạm hẳn vào nhau. Chậu càng có nhiều hoa thì càng đẹp hơn.

Sau khi xếp củ hoa đầy chậu, cho thêm đất trồng vào, bắt đầu từ giữa chậu. Em nhẹ để đất rơi đẩy vào các khe giữa những củ hoa. Cho đất đẩy lên đến cách vành chậu chừng 1 cm. Nếu chậu có lỗ thoát nước, tưới và để nơi có thể thoát nước. Nếu không, chỉ tưới nhẹ vừa ướt đều.

Dùng một tấm nhựa dẻo để bọc kín cả chậu hoa lại và mang đặt ở nơi có nhiệt độ thấp. Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo đất trồng vẫn luôn ẩm ướt. Nếu không thì tưới thêm nước vào. Đặt chậu vào nơi có nhiệt độ cao hơn khi thấy các mầm non đã nhú được khoảng 5 cm.

Hiện nay, hoa cây cảnh Thủy Tiên được nhiều người ưa chuộng, họ thường dùng Thủy Tiên làm chậu hoa cây cảnh để bàn, trang trí phòng khách, bàn ăn hay góc làm việc. Cầu kỳ hơn, một số người dùng củ Thủy Tiên để trang trí cửa sổ, bể cá hay cắm kèm với những bình hoa cây cảnh khác tạo nên một phong cách riêng thể hiện cá tính của họ.

 

Thông tin khác

Những điểm lưu ý khi trồng cây xanh quanh bể bơi

Không chọn các loại hoa cây cảnh có rễ phát triển nhanh, mạnh, lan rộng vì nó có thể ảnh hưởng đến bể, làm cho bể nhanh bị hư hỏng.

Cây cảnh phù hợp với thời tiết mùa đông của miền bắc

Là loại cây cảnh nội thất phù hợp với môi trường thiếu ánh sáng, thời tiết giá lạnh, không yêu cầu chăm sóc kỹ lưỡng, cầu kỳ, kim phát tài là lựa chọn yêu thích của đa số người chơi cây nội thất nói chung và dân văn phòng nói riêng.

5 mẹo chăm sóc cây cảnh văn phòng vào mùa đông

Thời tiết mùa đông ở miền Bắc có một nét đặc trưng riêng, do đó có những ảnh hưởng nhất định tới điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây cảnh nội thất.

Bạn có thể tự chăm sóc cây cảnh trong nhà?

Trong suốt hơn 20 năm làm nghề cây cảnh, cung cấp cây cảnh cho văn phòng, hộ gia đình... đội ngũ nhân viên Tầm Nhìn Châu Á đã từng nghe rất nhiều ý kiến phản hồi từ khách hàng như sau:

Cẩm Nang Cây Cảnh Văn Phòng (Phần 1)

Nếu như trước đây, con người vốn tiếp xúc nhiều với thiên nhiên thì hiện nay, chúng ta đang bị “kẹt” giữa các khối bê tông, các toà nhà cao ngất, những văn phòng chỉ toàn cửa kính và máy lạnh chạy suốt 8 giờ làm việc.

Chế Độ Nước Cho Cây Cảnh Trong Nhà

Nước là một trong những yếu tố tự nhiên quan trọng nhất giúp cây xanh tồn tại, sinh trưởng và phát triển.

12 Ý Tưởng Bài Trí Chậu Cây Cảnh Cho Không Gian Ngoài Trời

Tận dụng mặt ngoài của cửa chớp để trồng những loại cây dễ sống như sen đá, rêu, bạn sẽ có một bức tường ngoài trời sống động.

Kỹ Thuật 8 Bước Chuyển Cây Cảnh Non Từ Bầu Ươm Ra Đất Trồng

Khi có sẵn hạt giống của các loại cây thì ươm cây sẽ là giai đoạn đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện khi bắt đầu trồng cây cảnh.

Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Vào Mùa Đông

Trong những ngày đông lạnh giá ở nước ta, một vài chậu cây cảnh trong nhà có thể khiến cho căn phòng của bạn trở nên ấm cúng và tràn đầy sức sống.

Chăm Sóc Lan Ý

Lan Ý, hay còn được biết đến với tên gọi là hoa Huệ hòa bình. Đây là một thành viên nổi tiếng của gia đình hệ thực vật có hoa, là một giống hoa cây cảnh tượng trưng cho sự tràn đầy nhiệt huyết, sự vị tha và trong sáng.