5 mẹo chăm sóc cây cảnh văn phòng vào mùa đông

Thời tiết mùa đông ở miền Bắc có một nét đặc trưng riêng, do đó có những ảnh hưởng nhất định tới điều kiện sinh trưởng, phát triển của cây cảnh nội thất. Cây Cảnh Tầm Nhìn Châu Á chia sẻ với bạn 5 mẹo hữu ích, đảm bảo cây cảnh văn phòng bạn vẫn xanh tốt, phát triển bình thường, khoẻ mạnh sau một mùa đông.

Tưới nước vừa đủ, nhiệt độ nước thích hợp 
Hai điểm khác biệt lớn nhất của việc tưới nước cho cây cảnh nội thất mùa đông và mùa hè chính là lượng nước và nhiệt độ nước. Mùa đông, bạn chỉ cần tưới nước vừa đủ, nhằm giữ ẩm cho đất, không nên tưới nước nhiều như mùa hè. Nhiệt độ nước cũng nên tương đương với nhiệt độ phòng để cây cảnh dễ thích nghi, phòng tránh được tình trạng sâu bệnh, cây yếu đi. 


Cung cấp đủ ánh sáng
Quá trình quang hợp của cây ắt cần ánh sáng, trong khi đó cường độ sáng vào mùa đông lại khá yếu, chưa kể đặc điểm đặc trưng "ngày ngắn đêm dài", nên bạn cần chú ý vị trí đặt cây cảnh, đảm bảo cây có thể hưởng ánh sáng tự nhiên tối đa. Nếu ánh sáng không đủ, thậm chí bạn cần bổ sung đèn để cung cấp ánh sáng cho cây.


Vị trí "tránh rét" 
Cây cảnh thường không phù hợp với thời tiết khắc nghiệt, bởi bản chất cây cảnh không có sức sống mãnh liệt và khả năng chịu đựng cao như cây xanh ngoài tự nhiên. Thay vì đặt cây ngoài ban công, cửa sổ, những nơi trực tiếp "gánh chịu" thời tiết tự nhiên, bạn nên đặt cây cảnh văn phòng vào những vị trí kín gió hơn, như kệ trang trí, trong phòng, trên bàn làm việc... Lý tưởng nhất là bạn có thể bố trí thêm đèn sưởi ấm cho cây.
Không khí và độ ẩm 

Mùa đông miền Bắc có thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp. Trong điều kiện này, cây dễ héo lụi, không thể phát triển khoẻ mạnh. Một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng độ ẩm trong không khí cho cây là phun sương ít nhất 2 lần/ngày, giúp cây không bị khô rễ, vàng úa. Cách làm này có thể áp dụng trong cả những ngày độ ẩm thấp của các mùa khác trong năm.
Bón phân vào thời điểm chuyển lạnh 


Mùa xuân, mùa hè là những thời điểm thuận lợi cho cây xanh phát triển, trong khi đó mùa đông có thời tiết khắc nghiệt hơn, cây cần nhiều dưỡng chất hơn để chống chịu thời tiết. Bạn nên bố trí bón phân cho cây với lượng gấp rưỡi so với mùa xuân - hè, vào thời điểm trời bắt đầu trở lạnh. Điểm đặc biệt là, ở thời điểm trời đã lạnh (trong mùa đông), hoặc đối với những cây có sức sống dẻo dai, bạn lại nên ngừng bón phân để tránh việc cây phát triển mạnh vào thời điểm thời tiết không thuận lợi.

Hi vọng với những mẹo hữu ích trên đây, bạn sẽ duy trì được cây cảnh văn phòng thật xanh tốt và khoẻ mạnh qua mùa đông.

Thông tin khác

Bạn có thể tự chăm sóc cây cảnh trong nhà?

Trong suốt hơn 20 năm làm nghề cây cảnh, cung cấp cây cảnh cho văn phòng, hộ gia đình... đội ngũ nhân viên Tầm Nhìn Châu Á đã từng nghe rất nhiều ý kiến phản hồi từ khách hàng như sau:

Cẩm Nang Cây Cảnh Văn Phòng (Phần 1)

Nếu như trước đây, con người vốn tiếp xúc nhiều với thiên nhiên thì hiện nay, chúng ta đang bị “kẹt” giữa các khối bê tông, các toà nhà cao ngất, những văn phòng chỉ toàn cửa kính và máy lạnh chạy suốt 8 giờ làm việc.

Chế Độ Nước Cho Cây Cảnh Trong Nhà

Nước là một trong những yếu tố tự nhiên quan trọng nhất giúp cây xanh tồn tại, sinh trưởng và phát triển.

12 Ý Tưởng Bài Trí Chậu Cây Cảnh Cho Không Gian Ngoài Trời

Tận dụng mặt ngoài của cửa chớp để trồng những loại cây dễ sống như sen đá, rêu, bạn sẽ có một bức tường ngoài trời sống động.

Kỹ Thuật 8 Bước Chuyển Cây Cảnh Non Từ Bầu Ươm Ra Đất Trồng

Khi có sẵn hạt giống của các loại cây thì ươm cây sẽ là giai đoạn đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện khi bắt đầu trồng cây cảnh.

Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Vào Mùa Đông

Trong những ngày đông lạnh giá ở nước ta, một vài chậu cây cảnh trong nhà có thể khiến cho căn phòng của bạn trở nên ấm cúng và tràn đầy sức sống.

Chăm Sóc Lan Ý

Lan Ý, hay còn được biết đến với tên gọi là hoa Huệ hòa bình. Đây là một thành viên nổi tiếng của gia đình hệ thực vật có hoa, là một giống hoa cây cảnh tượng trưng cho sự tràn đầy nhiệt huyết, sự vị tha và trong sáng.

Chăm Sóc Cây Ngũ Gia Bì

Ngũ Gia Bì là một loại cây cảnh trong nhà được sử dụng phổ biển hiện nay. Chúng còn được biết đến với một số tên gọi như Ngũ Gia Bì Chân Chim, Sâm Non, Sâm Nam.

Chăm Sóc Cây Vạn Niên Thanh

Vạn niên thanh là một trong những loại cây cảnh nội thất được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng được đánh giá là một trong những loại "cây cảnh trong nhà tốt nhất giúp làm sạch không khí".

Chăm Sóc Cây Thiết Mộc Lan

Nếu bạn cần một chậu cây cảnh đẹp cho khu vực trung tâm hoặc cần tạo nên một tiêu điểm nào đó trong căn phòng, Thiết Mộc Lan chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.