Kỹ thuật duy trì chăm sóc cây đường viền

Cây đường viền là một yếu tố không thể thiếu trong công trình, khuôn viên cây xanh. ​Không những đóng vai trò phân định ranh giới, cây đường viền còn là gạch nối giữa các khu vực cảnh quan khác nhau tạo nên sự thống nhất cho khuôn viên tổng thể của cảnh quan. Có thể kể đến các loại cây đường viền được ưa chuộng hiện nay như: chuỗi ngọc, nguyệt quế, cẩm tú mai, bỏng nẻ, lan chi, tóc tiên....Các loại cây này đều có các đặc điểm chung như: sinh trưởng phát triển mạnh, tán lá dễ dàng cắt tỉa, tạo hình khối. Cây cảnh Tầm Nhìn Châu Á  sẽ chia sẻ về những kỹ thuật chăm sóc cây đường viền cơ bản như sau:
a. Công tác chuẩn bị: Cuốc dầm, đinh tưới, bình phun thuốc sâu, kéo cắt rào.
b. Công việc duy trì:
- Làm cỏ:
+ Thao tác: Dùng dầm để làm cỏ, xới xáo nhẹ, nhặt cỏ, cây dại, tập trung đúng nơi quy định.
+ Tần suất:  Mùa mưa: tiến hành làm cỏ 2 lần/tháng, mùa khô tiến hành làm cỏ 1 lần/tháng- Cắt sửa tạo mặt phẳng, hình khối: Dùng kéo cắt rào để sửa cây
+ Thao tác: Cầm kéo cả hai tay, cúi khom người cho đúng tư thế cắt tỉa, không ngồi hoặc đứng thẳng để cắt sửa, tạo ba mặt phẳng 1 mặt trên và 2 mặt bên. 
+ Tần suất: mùa mưa tiến hành cắt sửa tạo mặt phẳng, hình khối: 2 lần/tháng, mùa khô tiến hành cắt sửa tạo mặt phẳng 1 lần/tháng. Sau khi cắt sửa xong, phải dọn dẹp vệ sinh ngay, không để cây bừa bãi hoặc để ngày hôm sau mới dọn.
- Tưới nước: 
+ Tưới tự động: Kiểm tra hệ thống tưới, đảm bảo đầu tưới hoạt động tốt.
+ Tưới thủ công: Sử dụng vòi tưới hoặc thùng tưới, tưới đều lên trên mặt hàng rào,
+ Tần suất: mùa mưa tưới 4 lần/tháng, mùa khô tưới 8 lần/tháng.- Bón phân thúc: Bón phân bắc ủ, hoặc phân đạm, phân vi sinh.
+ Thao tác: Phân được rải đều chân gốc cây, làm cỏ xong phá váng trước khi bón phân, sau khi bón tưới đẫm nước, tưới liên tục trong 7 ngày liền kề từu khi bón phân, một ngày tưới một lần để phát huy hết tác dụng của phân.
+ Tần suất: Bón 2 lần/năm
- Phòng trừ sâu bệnh: Thực hiện phun thuốc BVTV cho cây trồng viền theo tình trạng cây yêu cầu cụ thể theo từng thời điểm, có chỉ định loại thuốc và điều kiện sử dụng và xác định theo thực tế.
- Trồng dặm cây chết: Tỷ lệ quy định 20% năm khi cây bị chết phải tiến hành trồng dặm ngay, cây trồng dặm phải đạt chiều cao, chủng loại các cây đang duy trì.c. Tiêu chuẩn hàng rào viền bồn.
- Hàng rào đảm bảo lá xanh đều, không có những khoảng trống, không phồng không rách.
- Cây không bị sâu bệnh.
- Hàng rào đảm bảo độ cao, bề rộng theo đúng quy định. 

TH: Huonglc
 

Thông tin khác

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc Hoa lan hồ điệp hậu Tết Nguyên Đán

Sau lứa hoa rực rỡ cho Tết Nguyên Đán, chăm sóc thế nào để lan hồ điệp ra hoa lại không hề đơn giản. Bài viết này giới thiệu đến quý vị các bước chăm sóc cây cơ bản nhất để lan hồ điệp phục hồi và tiếp tục ra hoa hậu Tết Nguyên Đán.

Cách trồng và chăm sóc cây quất sau Tết

Sau tết, nếu cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì cây có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho tết năm sau, giúp bạn tiết kiệm tiền mua cây, và giữ được cây ưng ý của mình.

Để hoa giấy ra nhiều hoa, ra hoa theo ý muốn

Hoa giấy là một loại cây hoa rất được ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan cho tòa nhà, sân vườn biệt thự. Nhiều người thích chơi Hoa giấy bởi ngoài màu sắc rực rỡ, hoa nở quanh năm, sạch, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, sau khi mua về chơi được một thời gian, cây

Kỹ thuật tưới nước cho chậu cây cảnh nội thất

Tưới nước chính là một kỹ thuật thiết yếu trong việc chăm sóc một chậu cây cảnh nội thất. Bạn có thể quên lau lá, quên vệ sinh chậu, quên bón thêm dinh dưỡng bổ sung, nhưng nếu quên tưới nước trong một khoảng thời gian nhất định thì cây sẽ hỏng. Dù là một

Kỹ thuật lau lá cây cảnh

Chậu cây có đẹp đến đâu mà lá bụi bẩn, dính đất hoặc bị rách thì chắc chắn không được đánh giá cao. Nhiều người cho rằng vệ sinh lá cây cảnh rất đơn giản. Liệu việc ấy có đơn giản như bạn nghĩ không? Kỹ thuật lau lá cây sử dụng khăn lau hiện tại là kỹ t

Cách chọn cây để trồng thành một tác phẩm chậu cây kết hợp

Sáng tạo là xu thế của bất kỳ nghề trang trí, làm đẹp nào. Chậu cây kết hợp là một tác phẩm sáng tạo trong nghề trang trí không gian xanh. Nhưng không chỉ có người trồng cây chuyên nghiệp mới có thể trồng được một chậu cây kết hợp. Những người yêu cây, am

Cách chăm sóc và cắt tỉa hoa, cây cảnh cho đẹp

Nếu không được cắt tỉa thường xuyên, nhiều chậu cây cảnh đẹp sẽ trở nên um tùm và xấu xí. Nhưng lớp bụi bám vào lá cũng sẽ làm cho lá cây không hoạt động tốt và khiến cho cây chậm phát triển.

Lưu Ý Chung Khi Sử Dụng Và Chăm Sóc Hoa Cây Cảnh Trong Nhà (Phần 2)

Các loại hoa cây cảnh đều có các đặc điểm chung mà người trồng cần lưu tâm, và đây cũng chính là những cơ sở khoa học cần thiết để để tiến hành các kỹ thuật trong khi trồng cũng như chăm sóc hoa cây cảnh.

Giới Thiệu Và Cách Trồng Hoa Cây Cảnh Thủy Tiên

Hoa Thủy Tiên thuộc họ Thủy Tiên (Narcissus) là hoa cây cảnh trồng từ củ và gồm khá nhiều loài khác nhau, có thể nở hoa từ đầu mùa đông cho đến mùa xuân.

Những điểm lưu ý khi trồng cây xanh quanh bể bơi

Không chọn các loại hoa cây cảnh có rễ phát triển nhanh, mạnh, lan rộng vì nó có thể ảnh hưởng đến bể, làm cho bể nhanh bị hư hỏng.