CHẬU CÂY CAU CHAI

Tên khoa học Hyophorbe Lagenicaulis
Xuất xứ Quần đảo Mascarene ở Ấn Độ Dương
Cây Cau Sâm banh được xem là một trong những loại cau phong thủy được ưa chuộng để trang trí sân vườn hiện nay. Cây ngoài dùng để làm cảnh thì chúng còn có khả năng thanh lọc không khí, thanh lọc các chất bụi bẩn...
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây cau chai
Cây cau sâm banh có kích thước nhỏ, chiều cao khá khiêm tốn so với các loài cau cùng họ, chỉ cao khoảng 1.5 - 2.5m
- Thân cau có hình dáng đặc biệt, phần thân phù ra từ gốc và thon dần đến ngọn, rồi nối tiếp một bắp bẹ lá trông giống như cái chai, lớp vỏ thân dày, có ngấn khít nhau, là dấu vết của bẹ lá khi rụng.
- Giống với những loại cau khác, vỏ cây cau Sâm banh cũng dày, màu xám trắng, các đường ngấn vân bao quanh nhưng không xù xì, thô ráp, đó là dấu vết để lại sau khi bẹ lá khi rụng xuống.
- Lá thuộc loại lá kép lông chim lớn, dài 1 - 2m, phần cuống lá và gân chính trên lá thường cong, mỗi cây chỉ có từ 4 - 6 lá. Các lá được phân bố trên cuống lá chính nhưng không dày đặc có màu xanh sáng nên trông tán cây vẫn rất nhẹ nhàng, ưa nhìn.
- Về phần hoa cau: Hoa rất đẹp, có hương thơm nồng nàn, dễ chịu. Tuy nhiên, mo cau và hoa rất dài, kích cỡ lớn, vô cùng nổi bật trên thân cây. Khi mo cau chưa nở có hình giống chiếc ngà voi, sau khi nở thì hoa vươn cao tỏa ra các phía nhìn rất rực rỡ.
- Qủa: Quả xuất hiện ngay khi hoa tàn, một cành hoa có thể có tới hàng chục quả cau. Kích thước quả cau thường nhỏ, khi còn non có màu xanh thẫm, khi già chuyển đen.
Cách trồng và chăm sóc 
Để cây sinh trưởng và phát triển tố bạn cần chú ý một số yếu tố sau:
- Đất trồng:
Cau chai có thể sinh trưởng phát triển ở mọi điều kiện thổ nhưỡng. Tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt nhất cần chọn đất giàu dinh dưỡng để trồng cây. Chọn vị trí đất cao để trồng cây, tránh hiện tượng úng ngập hỏng rễ.
- Nước tưới:
Giai đoạn đầu mới trồng cây, hàng ngày cần tưới nước đầy đủ cho cây.
Về sau cây phát triển ổn định tần suất tưới nước cho cây có thể dãn dài.
- Cắt tỉa lá giá: 
Lá cây cau chai (Cau sâm banh) phát triển nhanh nên phải thường xuyên cắt tỉa những cuống lá bị hỏng nếu muốn tạo dáng đẹp cho cây.
Ứng dụng và ý nhĩa của cây
- Cây cau sâm banh được coi là một trong những cây công trình có khả năng lọc khí độc, trừ tà.
- Cây cau sâm banh có công dụng hữu ích trong việc điều hòa không khí, thanh lọc các loại bụi bẩn trong môi trường. Chúng có khả năng mang lại không gian xanh, trong lành, tạo cảm giác mát mẻ, thoải mái cho tất cả mọi người.

Thông tin khác