CÂY SƠN TUẾ

Tên khoa học Cycas circinalis
Xuất xứ Các nước Châu Á nhiệt đới
Sơn tuế là cây cảnh có dáng cây uy nghi nhưng đầy sức sống, đẹp một cách cổ kính thích hợp trang trí ở những không gian sang trọng như sân trước tòa nhà, biệt thự, quảng trường, tượng đài… Cây được ví như những tráng sĩ đứng canh cho các công trình vừa có tác dụng làm đẹp lại mang giá trị phong thủy cao có tác dụng cân bằng khí âm dương.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Đặc điểm của cây sơn tuế
– Thân: Là cây thân gỗ nhỏ, cây bụi, cây cảnh lá sống lâu năm có thân hình trị, ít chia nhánh. Thân cây cao 2 -
3m (trong điều kiện thuận lợi có thể có chiều cao lên đến 10m).
– Lá: Lá cây mọc thành vòng, dày đặc ở đỉnh thân, lá dài hình lông chim. Đặc điểm lá thuôn về phía gốc và đỉnh, cuống có gai. Phiến lá nhẵn bóng, cứng đầu có gai nhọn, màu xanh đậm. Sơn tuế là cây lâu năm nhưng lâu lớn hàng năm chỉ ra 2 vòng lá.
– Hoa, quả, hạt: Sơn tuế thường trồng lâu năm mới ra hoa và hoa này mang ý nghĩa mang đến tài lộc cho gia chủ. Nón đực có mũi nhọn dài mang nhiều nhị. Nón cái dạng chóp dài từ 25 – 40cm có lông màu hung vàng dày. Mép chia thành nhiều dải hẹp, cong, nhọn. Hạt non có lông nhẵn màu da cam, hình trái xoan dẹt.
 

Cách trồng và chăm sóc cây sơn tuế
- Đất trồng: Sơn tuế có thể sinh trưởng và phát triển ở mọi loại đất, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt nhất cần chọn đất giàu dinh dưỡng, sạch bệnh. Giá thể trồng có thể phối trộn phân hữu cơ hoai mục, trấu hun, xơ dừa...
- Tưới nước: Cây chịu hạn tốt nhưng cũng chịu ẩm ướt. Khi mới trồng nên tưới 2 lần/ngày nhất là với những cây trồng trong chậu.
- Ánh sáng: Sơn tuế là cây ưa sáng nhưng giai đoạn cây còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng.
- Phòng trừ sâu bệnh hại: Cây ít bị sâu bệnh phá hại tuy nhiên cần thường xuyên kiểm tra phòng trừ sâu ăn lá, sâu cuốn lá khi cây còn non và rầy khi cây trưởng thành.

Ứng dụng và ý nghĩa của cây sơn tuế
- Sơn tuế là cây cảnh có dáng cây uy nghi nhưng đầy sức sống, đẹp một cách cổ kính thích hợp trang trí ở những không gian sang trọng như sân trước tòa nhà, biệt thự, quảng trường, tượng đài… Cây được ví như những tráng sĩ đứng canh cho các công trình vừa có tác dụng làm đẹp lại mang giá trị phong thủy cao có tác dụng cân bằng khí âm dương.
- Sơn tuế còn đại diện cho sức sống mạnh mẽ, sự bền bỉ kiên cường mang lại sức khỏe và ý chí bền bỉ và sự nghiệp bền vững cho gia chủ. Chình vì vậy nhiều người lựa chọn cây trồng chậu làm cây bonsai để trang trí nội thất hoặc sảnh tòa nhà. Lá cây còn được sử dụng trong nghệ thuật cắm hoa tạo sự khỏe khoắn đối lập

Thông tin khác