CÂY CAU VUA

Tên khoa học Roystonea regia
Xuất xứ Châu Mỹ
Cau vua không những góp phần tô điểm cảnh quan mà chúng còn mang lại bầu không khí trong sạch, giảm nhiệt độ điều tiết môi trường.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây cau vua
- Cây thuộc họ cau, nguồn gốc từ châu Mỹ, sống lâu năm. Cây có thân tròn dài, phình lớn ở phần trên gần ngọn, có đốt không rõ, nhẵn, cao đến 20m.
- Chùm hoa lớn mọc ra ở gốc các lá già. Bông mo dài xấp xỉ 1m, buông rủ xuống và phân cành nhánh nhiều, nhẵn. Hoa đơn tính. Hoa đực có màu trắng, hoa cái thì lại rất nhỏ, quả hình bầu dục màu nâu đỏ, mập đẹp.
- Thân, Tán, Lá: Cây thân trụ đơn độc, tuổi thọ cao. Thân tròn dài, cao từ 7 đến 20m, phình lớn ở phần trên gần ngọn, có đốt nhìn không rõ, nhẵn.
- Lá mọc tập trung ở ngọn thân, có bẹ lớn, dài màu xanh, phiến lá chia thuỳ kép lông chim, lá dài 3 - 4 m.
- Cau vua có tốc độ sinh trưởng chậm. Là loại cây thích ánh sáng, giai đoạn còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng, đất trồng tốt, trồng cổ rễ cao hơn miệng hố. Trồng cây từ hạt. Nhu cầu nước trung bình.
Cách trồng và chăm sóc cau vua
- Đất trồng cau nên chọn đất thịt, giàu dinh dưỡng. Mùn có khả năng giữ nước, thoát nước tốt. Không nên chọn đất nhiều rác, xác thực vật mục để tránh giun và bệnh gây hại cây.
- Trong điều kiện nước ta, cây Cau Vua  là loại cây dễ sống, nên có thể trồng ở các thời gian trong năm, song thích hợp nhất là  trồng vào tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm. Trồng tháng 3 – 4 khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh hoặc khi cây ở thời kỳ sinh trưởng chậm hoặc ngừng sinh trưởng.
- Khi trồng trên đất hay trong chậu cần cú ý bón phân lót trước khi trồng và trồng nông, lấp đất ở gốc không quá sâu đễ tránh cây bị nghẹn sinh trưởng và ra nhánh kém, trồng xong cần tưới nước để giữ ẩm và làm chặt gốc cho cây khỏi bị đổ. Sau khi trồng, tưới nước ngày/lần cho đất đủ ẩm, tránh làm đất quá ẩm và sũng nước trong thời gian 10 – 15 ngày để cây bén vào đất.
- Cây Cau Vua  cần được trồng hoặc đặt để ở những nơi đầy đủ ánh sáng. Không đặt đặt nơi ánh sáng yếu vì bản  lá sẽ mỏng, cây sinh trưởng yếu, kéo dài sẽ làm lá chóng rụng và chết. Do yêu cầu nước khá cao để sinh trưởng nên cau yêu cầu tưới nước đều, không để đất quá khô. 
- Cần cắt tỉa lá vàng, lá già quanh gốc cây, bên cạnh đó phải tưới nước mỗi ngày 1 lần và bón phân  NPK theo đinh kỳ cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
- Cây Cau vua là loại cây thân thẳng, cao, tán rộng phù hợp nhiều nơi diện tích đất hẹp. Cây thường được dùng để trồng công trình cảnh quan hay các khuôn viên cây cảnh. Chủ yếu, cây rất thích hợp trồng ở đường phố, công viên, trường hoc, công sở và ủ các khu cảnh quan rộng lớn. 
- Cau vua không những góp phần tô điểm cảnh quan mà chúng còn mang lại bầu không khí trong sạch, giảm nhiệt độ điều tiết môi trường.

Thông tin khác