CÂY CAU TRẮNG

Tên khoa học Veitchia Merrilli
Xuất xứ Khu sinh thái ven biển
Cau trắng một loại cây được rất nhiều người lựa chọn để trồng tiểu cảnh sân vườn, hay trong khu đô thị. Cây có thân cao tròn có màu trắng và quả màu đỏ rất đẹp mắt.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây cau trắng
- Cây trưởng thành thường cao 5 - 7 m, trong điều kiện sống tối ưu, có thể lên tới 10m.
- Hoa cau trắng có màu trắng, quả hình trái xoan, cụm hoa, cụm quả thẳng đứng, mập đẹp.
- Cây được gây giống bằng hạt, thích hợp trồng ở sân các biệt thự, công viên, vườn hoa, công sở ... Khi gặp điều kiện thuận lợi, cây Cau Trắng có thể cho ra nhiều buồng hoa liên tục.
- Mỗi buồng hoa bao gồm nhiều nhánh, mỗi nhánh mang rất nhiều hoa, khi toàn bộ hoa nở, nhị phun tua tủa, cả bao hoa và nhị đều phát một màu trắng xóa. Do đó, nhiều khi cùng lúc thân Cau Trắng mang cả một tập hợp hoa lẫn quả non màu trắng bao quanh một đoạn trục thân trông tựa một pháo hoa treo lơ lững rất ấn tượng.
- Cau trắng thân cột thường xanh, với thân hình trụ tròn có những đốt thân rất ngắn, các vết sẹo lá gần như xếp san sát vào nhau.
- Toàn bộ lá kép lông chim tập trung ở đỉnh thân thành một tán rộng khoảng 2 - 3 m, mỗi lá dài khoảng 1,5m, mang nhiều lá phụ hẹp, thon, màu xanh sáng.
- Với hình thái lá vòng cung, mềm mại và sự phối màu hoa quả đặc trưng, cau trắng đã trở thành một loài hấp dẫn, rất được ưa chuộng nên đã nhanh chóng có mặt khắp nơi, nhất là những vùng nhiệt đới châu Á.
- Quả non có màu trắng, khi quả lớn dần vỏ quả chuyển sang màu xanh sáng, rồi xanh sẫm để cuối cùng chuyển sang màu đỏ chói rất hấp dẫn. 
- Tốc độ sinh trưởng của cau trắng khá chậm.
- Cây ưa sáng, giai đoạn còn nhỏ đòi hỏi phải che bóng, đất thoát nước tốt.
- Nhu cầu nước trung bình.
Cách trồng và chăm sóc cây cau trắng
Trồng cau trắng cũng không quá phức tạp, dưới đây là một số lưu ý khi bạn trồng cây:
- Đât trồng: Bạn nên chọn đất thịt, giàu dinh dưỡng. Đất mùn có khả năng giữ nước, thoát nước tốt. Bạn không nên trồng cau trắng trên đất nhiều rác, xác thực vật mục để tránh giun và bệnh gây hại cây.
-  Thời điểm trồng: Trồng vào tháng 3 - 4 và tháng 8 - 10 hàng năm. Trồng tháng 3 - 4 khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh hoặc khi cây ở thời kỳ sinh trưởng chậm hoặc ngừng sinh trưởng.
- Cách chọn cây giống: Cây cau trắng thường được nhân giống bằng hạt, khi cây con đã có 2 – 3 lá , có thể bỏ giàn che, tiến hành xới mặt luống, làm cỏ và thúc bằng nước phân chuồng pha loãng. Sau 1 - 1,5 năm, cây cau con có thể được chuyển trồng trong chậu hoặc xuất vườn để trồng.
- Kỹ thuật trồng cây
+ Trước khi trồng, dù là trồng trên đất hay trong chậu, bạn cần bón phân lót trước khi trồng và trồng nông. Khi đã chuẩn bị xong hố hoặc chậu trồng, bạn gỡ bỏ lớp vỏ bầu và từ từ đặt cây giống vào hồ trồng.
+  Sau khi trồng xong cần tưới nước để giữ ẩm và làm chặt gốc cho cây khỏi bị đổ. Bạn cần tưới nước ngày 1-2 lần cho đất đủ ẩm, tránh làm đất quá ẩm và sũng nước trong thời gian 10 – 15 ngày để cây bén vào đất.
+ Lưu ý, để tránh hiện tượng cây bị nghẹn sinh trường và ra nhánh kém cần tránh lấp đất ở ốc cây quá sâu.
 
Ứng dụng và ý nghĩa của cây cau trắng
- Cau trắng có tác dụng làm đẹp cho môi trường, cây được trồng nhiều trong những khu sinh thái, công viên hoặc nhà xưởng đường phố,...
- Cau trắng là cây bóng mát nhỏ, cây cũng được nhiều người lựa chọn để vào chậu, có thể ghép 2 đến 3 cây tạo khóm nổi bật.
- Cau trắng không những góp phần tô điểm cảnh quan mà chúng còn mang lại bầu không khí trong sạch, giảm nhiệt độ điều tiết môi trường.
 

Thông tin khác