CÂY BẰNG LĂNG NƯỚC

Tên khoa học Lagerstonemiaim speciosa
Xuất xứ Ấn Độ & các nước Châu Á nhiệt đới
Cây bằng lăng nước còn có nhiều tên gọi khác như: Bằng lăng tím, bằng lăng ổi, một loại cây xanh phổ biến dùng trồng làm cây xanh bóng mát, cảnh quan đô thị trường học rất đẹp.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây bằng lăng nước
- Chiều cao: Cây bằng lăng là cây thân gỗ, thẳng, thân khá nhẵn nhụi, hay phân nhánh và tán lá dày. Chiều cao của cây phổ biến thường là từ 10 – 15 m.
- Lá cây bằng lăng nước có màu xanh, hình oval hoặc elip, dài khoảng 8 – 15 cm, rộng từ 3 – 7 cm, và thường rụng vào mùa thu.
- Hoa: Bao trùm cây là những cụm hoa bằng lăng màu tím, làm rộ cả một vùng trời. Người ta chú ý đến cây nhờ sắc đẹp của hoa, màu tím gợi lên một cảm giác gắn kết, chung thủy. Hoa bằng lăng tím thường mọc thành chùm trên đầu mỗi nhánh, mỗi chùm dài từ 20-30 cm. Cánh hoa mỏng manh như xác pháo, gần giống với hoa giấy, hoa thường nở vào mùa hè.
- Màu hoa: Bằng lăng nước hoa có màu tím, tím trắng, tím sậm...
- Quả bằng lăng có hình cầu, đường kính từ 1.5cm-2cm. Lúc non, quả có màu tím nhạt (pha chút màu xanh). Đến khi về già, quả bằng lăng chuyển sang màu nâu gỗ, sờ vào rất cứng.
Cách trồng và chăm sóc cây bằng lăng nước
- Đất trồng cây Bằng lăng phải có tầng đất tơi xốp, dễ thoát nước, nếu như đất có độ pH thấp thì phải bón vôi thêm. Trước khi trồng phải tiến hành đào hố ít nhất 1 tháng trước, kích thước miệng hố và lượng phân bón lót tùy vào đất giàu hoặc nghèo dinh dưỡng, thông thường kích thước là 50 x 50 x 50 cm, trộn đều lớp đất mặt với phân hữu cơ, NPK, phân bón lót, phân lân, vôi ...... Sau đó dồn hỗn hợp đất phân cho xuống hố. Việc trên cần thực hiện trước khi trồng cây ít nhất là 1/2 tháng.
- Cây được trồng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6) và được trồng dặm trước tháng 9 hàng năm.
-  Mật độ trồng thích hợp nhất là khoảng từ 500 đến 834 cây/ha. Các cây cách nhau 3 mét, các hàng cách 4 mét, hoặc cây cách cây 4 mét, hàng cách hàng 5 mét.
- Sau khi trồng cần làm cỏ, xới đất kết hợp tủ gốc giữ ẩm cho cây từ 4 đến 5 lần/năm. Trong 3 năm đầu khi cây chưa kép tán cần trồng thêm cây che bóng giữa các hàng để bảo vệ cho đất và nhằm tăng cường chất hữu cơ và giảm công làm cỏ...
- Lượng phân bón trong 3 năm đầu như sau: Phân chuồng 5 đến 10 kg, các loại phân NPK 150g/gốc/năm. Các năm sau tăng dần lượng phân bón lên, nên bón phân những lúc làm cỏ và vun gốc vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.
Ứng dụng và ý nghĩa của cây bằng lăng
- Bằng lăng nước cây thân gỗ có hoa rất phù hợp để trồng làm cây bóng mát.
- Hoa bằng lăng nở nhiều về mùa hè. Đó là mùa chia tay của học sinh với thầy cô giáo, và giữa những người bạn với nhau. Còn nỗi buồn nào hơn nữa khi phải tạm biệt mái trường, thầy cô và bạn bè. Tình cảm thời đi học sao phi diệu đến thế. Hơn mức tình bạn, nhưng chưa đến mức tình yêu. Hoa bằng lăng thuần khiết như tình cảm đó vậy.

Thông tin khác