Biện pháp phòng trừ rệp sáp tấn công cây cảnh nội thất

Do cây sinh trưởng và phát triển trong môi trường nội thất, điều kiện sinh trưởng chủ yếu là ánh sáng đèn, cây ít được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên. Do đó cây thường yếu, dễ bị sâu bệnh tấn công. Một trong những loại sâu bệnh phổ biến nhất mà người chăm cây thường gặp đó là rệp sáp.
Vậy khi cây bị rệp sáp tấn công cần xử lý như nào?
1. Dấu hiệu triệu chứng của cây bị rệp sáp tấn công
Chậu cây ngọc ngân bị rệp tấn công
Rệp sáp ban đầu chỉ có một vài con giống như những cái vẩy màu trắng nhỏ xíu, chúng bán chặt vào gốc của cuống lá.
Rệp sáp có tốc độ sinh sản cực nhanh khi gặp điều kiện thuận lợi, chỉ cần một khoảng thời gian ngắn chúng đã sinh sôi nẩy nở bám trắng cả một mặt lá cây, sau đó lan dần sang cây bên cạnh.
Rệp chích hút dịch làm cho cây bị mất dinh dưỡng, do đó cây trở nên còi cọc, ngọn quăn queo, lá biến dạng. Nếu không được xử lý kip thời cây sẽ yếu dần và chết.
Vạn niên thanh rủ bị rệp tấn công
2. Biện pháp khắc phục cây bị rệp sáp tấn công
Rệp tấn công cây xanh nội thất
- Đầu tiên bạn cần chọn mua cây sạch bệnh, kiểm tra kỹ lưỡng chậu cây trước khi mua. Tốt nhất nên chọn địa chỉ mua cây nội thất uy tin để có nguồn cây chất lượng và được tư vấn nhiệt tình, cặn kẽ.
- Trong quá trình tưới nước, chăm sóc cây, nếu phát hiện có rệp thì có thể dùng tay tuốt bỏ rồi giết ngay để hạn chế rệp sinh sôi, tạo mật độ cao.
- Việc cắt tỉa lá già cũng là một biện pháp hạn chế sự tấn công của sâu bệnh hại nói chung và rệp sáp nói riêng.
- Nếu có điều kiện một tuần bạn có thể đưa cây ra ngoài “tắm năng” nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều mát để cây quang hợp tốt, bền khỏe hơn.
- Trường hợp rệp sáp tấn công với mật độ nhiều, bạn có thể dùng khăn ẩm chứa cồn loảng hoặc nước rửa chén bát để lau những vị trí có rệp.
Monstera bị rệp tấn công
- Khi thực hiện các biện pháp trên nếu không hiệu quả thì giải pháp cuối cùng bạn có thể áp dụng đó là dùng thuốc BVTV.

Thông tin khác

​Phương pháp tạo cây hoa giấy ngũ sắc đẹp mê hoặc lòng người!

Hoa giấy ngũ sắc nổi bật với năm màu hoa rực rỡ, thêm vào đó là sức chống chịu thời tiết khắc nghiệt tuyệt vời, khiến cho hoa giấy ngũ sắc rất được lòng người chơi cây cảnh tại Việt Nam trong những năm gần đây. Để tạo ra một cây hoa giấy ngũ sắc, chúng t

​Sản xuất cây bạch mã tại làng nghề hoa Sa Đéc

Bạch mã rất dễ dàng nhân giống bằng các phương pháp tách chồi hoặc dâm đoạn thân. Tại làng nghề hoa Sa Đéc, người nông dân cũng sử dụng các phương pháp này để tạo ra một chậu cây thương phẩm như ý.

​Phương pháp đơn giản nhân giống cây Bạch Mã

Cây Bạch Mã hay còn được gọi là cây Bạch mã hoàng tử, cây có nguồn gốc từ Châu Á nhiệt đới, thuận lợi sinh trưởng phát triển tại Việt Nam, do vậy việc nhân giống cũng được thực hiện dễ dàng.

Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng Bàng Singapore bị rụng lá

Trong quá trình trồng và chăm sóc Bàng Singapore dù có có khéo léo đến mấy bạn cũng không thể tránh được hiện tượng cây bị rụng lá. Vậy đâu là nguyên nhân, và cách khắc phục như thế nào?

Kỹ thuật duy trì chăm sóc cây đường viền

Cây đường viền là một yếu tố không thể thiếu trong công trình, khuôn viên cây xanh. ​Không những đóng vai trò phân định ranh giới, cây đường viền còn là gạch nối giữa các khu vực cảnh quan khác nhau tạo nên sự thống nhất cho khuôn viên tổng thể của cảnh q

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc Hoa lan hồ điệp hậu Tết Nguyên Đán

Sau lứa hoa rực rỡ cho Tết Nguyên Đán, chăm sóc thế nào để lan hồ điệp ra hoa lại không hề đơn giản. Bài viết này giới thiệu đến quý vị các bước chăm sóc cây cơ bản nhất để lan hồ điệp phục hồi và tiếp tục ra hoa hậu Tết Nguyên Đán.

Cách trồng và chăm sóc cây quất sau Tết

Sau tết, nếu cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì cây có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho tết năm sau, giúp bạn tiết kiệm tiền mua cây, và giữ được cây ưng ý của mình.

Để hoa giấy ra nhiều hoa, ra hoa theo ý muốn

Hoa giấy là một loại cây hoa rất được ưa chuộng trồng trang trí cảnh quan cho tòa nhà, sân vườn biệt thự. Nhiều người thích chơi Hoa giấy bởi ngoài màu sắc rực rỡ, hoa nở quanh năm, sạch, dễ chăm sóc. Tuy nhiên, sau khi mua về chơi được một thời gian, cây

Kỹ thuật tưới nước cho chậu cây cảnh nội thất

Tưới nước chính là một kỹ thuật thiết yếu trong việc chăm sóc một chậu cây cảnh nội thất. Bạn có thể quên lau lá, quên vệ sinh chậu, quên bón thêm dinh dưỡng bổ sung, nhưng nếu quên tưới nước trong một khoảng thời gian nhất định thì cây sẽ hỏng. Dù là một

Kỹ thuật lau lá cây cảnh

Chậu cây có đẹp đến đâu mà lá bụi bẩn, dính đất hoặc bị rách thì chắc chắn không được đánh giá cao. Nhiều người cho rằng vệ sinh lá cây cảnh rất đơn giản. Liệu việc ấy có đơn giản như bạn nghĩ không? Kỹ thuật lau lá cây sử dụng khăn lau hiện tại là kỹ t