CỎ NHUNG NHẬT

Tên khoa học Zoysia tenuifolia
Xuất xứ Nhật Bản,Trung Quốc, khu vực Đồng Nam Á
Cỏ Nhung Nhật hay còn gọi là cỏ nhật có tên khoa học là Zoysia tenuifolia, là câytrông thảm trang trí nền trong công trình cảnh quan sân vườn. Cỏ Nhung nhật có xuất xứ từ Nhật Bản,Trung Quốc và một số nước khu vực Đồng Nam Á. Cỏ Nhung Nhật là loại cỏ phổ biến nhất được sử dụng nhiều ở các trình cảnh quan như công viên, sân vườn các khu nghỉ dưỡng...
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Cỏ Nhung Nhật nhỏ - lóng thân ngắn thông thường tại các đốt lóng sẽ mọc ra các rễ phụ và nhánh phụ lan rộng theo mặt đất. Lá dạng mác dài nhọn mọc so le, xếp 2 dãy theo thân dài từ 3 - 5cm. Hoa mọc thành cụm nhỏ, dạng bông kéo dài khoảng 2 - 3cm, mỗi bông mang từ 8 - 10 hoa. Qủa hình bầu dục nhọn vỏ dày giống hạt thóc. Cỏ Nhung Nhật có rễ ăn rất sâu và lan rộng vì thế người ta thường trồng chống xói mòn trên các sườn dốc. 
Cỏ Nhung Nhật có xu hướng phát triển theo chiều ngang, bò lan trên mặt đất hơn phát triển cao. Cỏ Nhung Nhật phát triển thành thảm cỏ dày nên rất hiệu quả trong việc hạn chế các loại cỏ dại.
Cỏ Nhung Nhật là loại bò và lan rộng theo bề mặt do đó rất ưa thích trồng ở những nới có lớp đất mặt giày, có thể là đất màu hoặc đất pha cát. Cỏ Nhung Nhật ưa ánh nắng trực tiếp do đó khi trồng cỏ dưới tán cây hoặc những nơi thiếu ánh sáng cỏ sẽ phát triển rất chậm hoặc tàn lụi. Để cỏ phát triên tốt cần thương xuyên tưới nước ít nhất 2 lần/tuần. Khi trồng cỏ Nhung Nhật cần được cắt tỉa thường xuyên, định kỳ 2-3 tháng 1 lần. Sau khi cắt cần bổ sung thêm phân bón để cỏ có thể mọc mới ổn định hơn. Ở một số nơi người ta thường dùng cát trang bề mặt cỏ để cỏ mọc dày và đều hơn.
Người ta thường trồng giống cỏ Nhung Nhật bằng cách giâm những đoạn thân ngắn trên nền đất giày, chăm sóc để cỏ phát triển đẻ nhánh lan rộng tạo thảm sau đó tiến hành nạo (đánh cỏ) thành các tấm và chuyển tới trồng tại các công trình.
Cỏ Nhung Nhật phát triển rất nhanh, thảm cỏ mịn tạo không gian xanh mát nên cỏ Nhung Nhật rất được ưa chuộng trồng làm cảnh quan, khuôn viên biệt thự, sân gofl cao cấp, các sân vườn khu nghỉ dưỡng cao cấp ….
Cỏ Nhung Nhật còn được sử dụng để chống xói mòn trên các sườn dốc, hạn chế và ức chế cỏ dại...

Thông tin khác