HOA CẨM CHƯỚNG

Tên khoa học Dianthus caryophyllus
Xuất xứ Phân bố ở vùng ôn đới Châu Âu, Phúc Kiến, Hồ Bắc và những nơi khác ở Trung Quốc đại lục
Hoa cẩm chướng là loài thực vật có hoa thuộc họ Cẩm Chướng, thường phân bố ở vùng ôn đới Châu Âu, Phúc Kiến, Hồ Bắc và những nơi khác ở Trung Quốc đại lục. Loài này có có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và là một trong những loài hoa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.
Hoa Cẩm Chướng còn được gọi là Cẩm Nhung được biết tới là loại hoa nhỏ với rất nhiều màu sắc như xanh, đỏ, hồng, vàng tím... 

 

  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Đặc điểm cây: Cẩm chướng là loài cây thân thảo cao từ 20 -100cm, thân phân thành nhiều nhánh, lá dài, mép không có răng cưa, mọc đối xứng, màu xanh xám có phấn trắng; hoa mọc 2-3 chùm trên cành hoặc mọc đơn, hình tán có mùi thơm, đài hoa hình ống có 5 cánh, tràng hoa hình quạt. Ngay nay do lai tạo mà Hoa Cẩm Chướng rất đa dạng về màu sắc như màu hồng, màu đỏ, màu tím, màu vàng da cam, màu trắng….và có nhiều loại màu khác nhau trên một hoa. Cẩm Chướng chia thành 2 loại hoa: hoa đơn và hoa kép. Rễ cây thuộc dạn rễ chùm ăn rộn theo bề mặt và sinh trưởng rất mạnh.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc:
  -  Ánh sáng: cẩm chướng là loại hoa ưa nắng, thích nơi có ánh nắng chan hòa, tuy nhiên tránh ánh nắng gay găt vào mùa hè.

-    Độ ẩm:Cẩm chướng ưa ẩm tuy nhiên chịu úng kém. Do đó cần lựa tưới nước thương xuyên xong tránh gây úng nước.
- Đất trồng: Nên dùng đất thịt trộn thêm giá thể tạo độ tơi xốp, đất cần thoát được nước tránh ngập úng khi tưới cây.
- Phân bón: nên dùng phân chuồng đã ủ hoai mục trộn vào đất khi trồng cây. Ngoài ra có thể bổ sung dinh dưỡng định kỳ 1 lần/tháng cho cây.

 

 

Ứng dụng và ý nghĩa

Hoa cẩm chướng có vẻ đẹp duyên dáng, nhiều màu sắc rực rỡ nên rất dễ trang trí:

- Làm hoa cắt cành cắm lọ, bình thủy tinh hoặc cắm lẵng nghệ thuật trang trí ở quán cà phê, khách sạn, nhà phố, nhà hàng, … mang đến vẻ đẹp rực rỡ, đầy sức sống.
- Trồng trong chậu trang trí tại phòng khách, ban công, hiên nhà vào dịp tết đến mang đến may mắn, niềm vui.
- Trồng trong các bồn tiểu cảnh, trồng khóm làm điểm nhấn cho sân vườn, công viên... 

Thông tin khác