CÂY HOA ĐỒNG TIỀN

Tên khoa học Gerbera
Xuất xứ Là loài cây mọc hoang dã, phân bổ ở Nam Mỹ, châu Phi đại lục, Madagascar và vùng nhiệt đới châu Á

Hoa Đồng Tiền là một loại cây cảnh trong họ Cúc. Tên khoa học gọi là Gerbera được đặt theo tên nhà tự nhiên học người Đức Traugott Gerber. Hoa Đồng Tiền là loài cây mọc hoang dã, phân bổ ở Nam Mỹ, châu Phi đại lục, Madagascar và vùng nhiệt đới châu Á...

Cây hoa đồng tiền là cây thân thảo, hoa rất đa dạng về màu sắc (đỏ, cam vàng, xanh...) thường được trồng trong chậu hay trồng vào các bồn trang trí nhà cửa, sân vườn, ban công...

  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng

Đặc điểm Hoa Đồng Tiền: 
Cây Hoa Đồng Tiền thuộc loại thân thảo, thân ngầm, không phân cành chỉ đẻ nhánh, lá và hoa phát triển từ thân, lá mọc chếch 15-45 độ so với mặt đất, ; lá dài 15-25cm, rộng 5-8cm, có hình lông chim, xẻ thuỳ nông hoặc sâu theo từng giống, phiến lá tương đối dày trên mặt lá có lớp lông nhung mỏng. Hoa có cuống dài, cánh hoa hình bầu dục dài xếp thành một vòng xung quanh đài hoa, hoa đồng tiền có nhiều màu tùy từng loại giống (đỏ, cam, vàng, hồng, xanh...). Rễ cây thuộc bộ rễ chùm, ăn lan rộng vì thế cây Hoa Đồng Tiền rất dễ trồng và chăm sóc.
Dựa vào đặc điểm hình thái mà Hoa Đồng Tiền được chia thành các loại như: Hoa Đồng Tiền đơn, Hoa Đồng Tiền kép, Hoa Đồng Tiền cao, Hoa Đồng Tiền lùn...

 

Cách trồng và chăm sóc:

- Về nhiệt độ:  Nhiệt độ thích hợp cho hoa phát triển là 15 – 25 độ C, sinh trưởng phát triển tốt ở điều kiện khí hậu mát mẻ.
- Về ánh sáng: 
Hoa đồng tiền là loại hoa ưa sáng, ở điều kiện đầy đủ ánh sáng, sẽ giúp cho cây sinh trưởng phát triển tốt, hoa nhiều, hoa bền.
- Về nước tưới (độ ẩm): Hoa Đồng Tiền cần tương đối nhiều nước vì sinh khối của cây tương đối lớn so với những loại hoa theo mùa khác (tuy nhiên cây không chịu được úng nên yêu cầu đất có tính thoát nước nhanh)

 

Ứng dụng và ý nghĩa:
Hoa Đồng Tiền
  ở điều kiện thích hợp có thể ra hoa quanh năm chính vì thế ở nước ta Đồng Tiền được trồng làm cảnh quanh năm.  Đồng tiền có hình dáng cân đối, hài hòa, hoa tươi lâu, giá trị thẩm mỹ cao, nên là loại hoa lý tưởng trong cắm hoa nghệ thuật. Trong trang trí sân vườn Hoa Đồng Tiền cũng là loại hoa được xử dụng phổ biến.

Thông tin khác