CÂY BẠCH ĐÀN TRẮNG

Tên khoa học Eucalyptus camaldulensis Dahnardt
Xuất xứ Australia
Bạch đàn trắng có đặc điểm hình thái bắt mắt, ngoài trồng rừng sản xuất, cây còn được nhiều người ưa thích trồng làm cây bóng mát sân vườn biệt thự.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
- Bạch đàn là cây thường xanh, thân thẳng, có thể cao khoảng 15 - 20m.
- Vỏ thân cây màu xám nâu, có thể bong thành từng mảnh không đều nhau.
- Lá cây mọc so le, hình mác, thuôn, có dáng cong hình lưỡi liềm, đầu lá hơi nhọn, chiều dài khoảng 20 cm. Mặt trên lá màu sẫm bóng, mặt dưới nhẵn màu nhạt, mép lá nguyên. Tán lá cây thường mọc xòe rộng ra xung quanh.
- Hoa mọc thành cụm ở các kẽ lá, hoa có chiều dài khoảng 1,5cm, hoa có màu trắng, nhiều nhị, cuống hoa nhỏ và ngắn.
- Quả hình cầu phân thành 4 ô, rộng khoảng 5 - 8 mm, hạt cây nhỏ. Mùa hoa và quả thường vào tháng 3 - 5.
- Đất trồng: Bạch đàn trắng có thể sinh trưởng phát triển tốt ở mọi điều kiện thổ nhưỡng. 
- Tưới nước: Bạch đàn trắng là cây có khả năng chịu hạn tốt, một tuần bạn cần tưới nước cho cây 3 - 4 lần. Việc tưới nước bổ sung nước cho cây cần dựa vào độ ẩm của đất, cũng như điều kiện thời tiết.
- Ánh sáng: Để bạch đàn trắng sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn nên chọn nơi có nhiều ánh sáng để trồng cây. 
- Dinh dưỡng: Bạn cần định kỳ tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây, để tránh hiện tượng đất bị bạc màu, bạn nên bổ sung các loại phân bón hữu cơ.
- Cắt tỉa: Để tránh hiện tượng cây bị đổ gãy, bạn cần có biện pháp cố định cây. Khi cây lớn cần cắt tỉa để tạo dáng cho cây, đồng thời tránh cây quá rậm rạp sẽ tạo điều kiện cho côn trùng, động vật.
- Phòng trừ sâu bệnh: Trong quá trình trồng cây bạn cần định kỳ tiến hành kiểm tra sâu bệnh hại cây để có biện pháp can thiệp kịp thời. Bạch đàn trắng chủ yếu bị sâu đục thân.
- Với đặc điểm hình thái thân lá bắt mắt, bạch đàn trắng ngoài được trồng phổ biển ở rừng làm nguyên liệu gỗ sản xuất thì cây cũng được nhiều người ưa thích dùng để trồng làm cây bóng mát, cây xanh cảnh quan sân vườn, biệt thự.
- Theo đông dược: Bạch đàn trắng là dược liệu thường được sử dụng để bào chế thuốc kháng khuẩn đường hô hấp và một số bệnh lý ngoài da. Ngoài ra, dược liệu cũng được sử dụng để chữa tiêu chảy, làm săn chắc cổ họng, niêm mạc họng và dùng trong việc điều trị một số bệnh nha khoa.

Thông tin khác