CÂY ĐA TRƠN

Tên khoa học Ficus hirta var
Xuất xứ Châu Á
Đa trơn tượng trưng cho sự trường tồn, sức sống dẻo dai, được nhiều người ưa thích dùng làm đẹp cảnh quan, khuân viên sân vườn đường phố, những nơi linh thiêng như chùa đền...
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây đa trơn
- Rễ: Cây đa có nhiều rễ phụ mọc từ cây đâm xuống đất.
- Thân cây: Thuộc cây thân gỗ to, thân có nhiều nhánh, cây có nhựa mủ chứa chất cao su.
- Lá: Lá có hình bầu dục, dày, dài và to. Cuống lá mảnh và hơi giống với hình tim ở gốc,  Phía trên lá nổi rõ gân phụ. Lá có chứa tinh thể canxi cacbonat được gọi là nang thạch.
- Búp: Cây có búp đỏ ở ngọn cành được gọi là lá kèm sớm rụng bao bọc lấy chồi tận cùng, khi lá nở thì sẽ bị dụng xuống.

Cách trồng và chăm sóc đa trơn
- Đa là cây dễ trồng, có khả năng chống chịu thời tiết tốt chịu được khô hạn và ngập úng, cây đa trồng làm cây cảnh có thể sống được gần như hoàn toàn trong nước.
- Cây có thể trồng chậu hoặc trồng đất, giá thể trồng cây cần đảm bảo sạch bệnh, giàu dinh dưỡng.
- Trường hợp trồng đa trơn làm cây bóng mát, bạn nên chuẩn bị hố trồng trước 5 - 7 ngày, cây sau khi trồng cần được gia cố cọc chống và tưới nước luôn.
- Định kỳ cần tiến hành làm cỏ kết hợp bón phân thúc cho cây. 

- Cây đa tượng trưng cho sự trường tồn, sức sống dẻo dai. Nó còn là biểu tượng thần quyền và tâm linh của con người. Ở các địa phương, cây đa có mặt ở nhiều nơi khác và không vắng bóng ở các di tích, đặc biệt là đình chùa. 
- Đây là loại cây được trồng nhiều tạo bóng mát, làm đẹp cho cảnh quan. Hiện nay nó là loại cây công trình được ưa chuộng trồng ở những nơi như chùa, đền, đình làng,… Ngoài ra nó còn được trồng trong khuôn viên nhà hay trên đường phố.
- Ngoài việc được tạo dáng, thiết kế để làm đẹp không gian sống thì cây đa còn có nhiều công dụng trong đời sống sức khỏe. Dân gian  dùng rễ cây đa làm thuốc lợi tiểu dùng trong những trường hợp xơ gan kèm cổ trướng, vỏ và cành thân cây đa bồ đề được dùng thay vỏ khi ăn trầu, dịch ép lá bồ đề tươi được dùng chữa đi ngoài thổ tả.

Thông tin khác