CÂY NGỌC LAN

Tên khoa học Michelia champaca L.
Xuất xứ Ấn Độ
Cây Ngọc Lan có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây gỗ lớn, vỏ nhẵn màu xám, phân cành nhánh dài, thẳng. Lá thuôn bầu dục, đầu nhọn, gốc tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông thưa. Hoa đơn độc ở nách lá. Cây có hoa thơm, đẹp, nở rộ vào mùa xuân hạ. Người ta thường trồng Ngọc Lan làm cây bóng mát trồng trong công viên, vườn thú, khu dân cư đô thị, tạo cảnh quan cho sân vườn biệt thự…

 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
 

Cây Ngọc Lan thuộc cây gỗ lớn có thể cao tới 20m với đường kính thân lớn, vỏ thân nhẵn màu xám, thân có nhiều cành nhánh dài và thẳng. Lá thuôn có hình bầu dục dài, phía đầu nhọn, phía gốc tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lớp lông mỏng và thưa. Lá có màu xanh non, khi già thì chuyển sang màu xanh đậm. Hoa đơn độc mọc ra ở nách lá có mùi rất thơm, có khoảng từ 10 - 15 cánh hình dải thuôn xếp xoắn ốc. Hoa có nhiều nhị, nhưng ngắn và hẹp. Có hình nón, mỗi quả đại có từ 1 đến 8 hạt.

 

Đất trồng: Ngọc Lan rất dễ chăm và thích nghi nhiều nhiều loại đất, tuy nhiên để cây phát triển tốt thì đất trồng cần phảo có lớp đất mặt dày, dễ thoát nước không gây ngập úng.
Tưới nước:  nhu cầu nước của cây Ngọc Lan không cao, thời gian đầu lúc mới trồng có thể tưới 2 – 3 lần mỗi tuần, khi tưới chỉ cần đủ ẩm đất, không nên tưới nhiều gây ngập úng. Khi cây đã ổn định bộ rễ thì khoảng 7 – 10 ngày mới cần tưới 1 lần.
Ánh sáng: Ngọc Lan là loài cây ưa sáng, có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện ánh sáng bình thường. Bạn nên trồng cây ở những vị trí rộng rãi, thoáng mát. Khi cây còn nhỏ thì nên có một vài biện pháp che chắn mỗi khi trời nắng gắt.
Sâu bênh: nhìn chung Ngọc Lan rất khỏe và ít sâu bệnh, cần chú ý nhất là về mối hại hoặc sâu đục thân. Nên kiểm tra rà soát sâu bệnh hại để có thể kịp thời xử lý.

 

 

Cây Ngọc Lan là một trong những loại cây công trình được ưa chuộng trồng làm cây lấy bóng mát tại các công trình cảnh quan sân vườn, đường phố, trồng trong vườn hoa, công viên và trường học. Hoa Ngọc Lan rất thơm nên Ngọc Lan được cho là loại cây trồng được yêu thích nhất tại các biệt thự lớn, các khu nghỉ dưỡng cao cấp...

Ngoài tính năng trồng làm cây bóng mát, cây công trình người ta còn trồng Ngọc Lan để lấy gỗ, chiết xuất hương thơm, làm cây dược liệu...

Thông tin khác