Cây Cảnh Đẹp Việt Nam

Cây cảnh đẹp của dân chơi cây cảnh Phú Thọ có cái tên rất kêu “Tùng cổ long ẩn” vốn dĩ là mơ ước của nhiều dân chơi cây cảnh, đặc biệt hơn nó được biết đến với danh hiệu top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới.

Cây cảnh có cái tên rất kêu “Tùng cổ long ẩn” là tác phẩm của một người rất yêu cây cảnh, anh Phạm Dương Quyết - Việt Trì, Phú Thọ. Không những được đánh giá là cây cảnh đẹp nhất Việt Nam mà giới chơi cây cảnh còn đánh giá nó đẹp nhất Đông Nam Á. Tuyệt vời hơn là trong hội thảo quốc tế về cây cảnh ở Đài Loan, nó đã lọt vào top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới.

Cây tùng cổ này có tuổi đời lên tới 300 năm, có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Việt Nam năm 1975. Đến giữa những năm 2007, sau khi đã qua tay rất nhiều các nghệ nhân Bắc Nam thì anh Quyết là người may mắn được sở hữu cây cảnh lọt vào top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới này.

cay canh dep nhat viet nam

Tận mắt chứng kiến cây cảnh đẹp nhất thế giới top 100, phóng viên chúng tôi đã rất khó khăn khi tìm gặp chủ nhân của “Tùng cổ long ẩn” để trực tiếp chứng kiến cây cảnh đẹp nhất thuộc top 100 thế giới hiếm hoi ở Việt Nam. Hiện tại cây đang được trưng bày ở Sở y tế Vĩnh Phúc, trong khi chủ nhân của nó thì đang ở tại quê nhà Phú Thọ.

cay canh dep nhat 2

Anh Quyết tâm sự rằng: chắc hẳn anh phải là người rất có duyên mới được làm chủ nhân cây cảnh đẹp nhất mang thương hiệu quốc tế này. Cây tùng đã lưu lạc từ Trung Quốc sang Việt Nam, từ Nam ra Bắc, và đã từng được sở hữu bởi hàng chục người chủ trước đây. Anh Quyết may mắn vì làm chủ cây cảnh tại thời điểm mà nó được biết đến nhiều nhất.

Tiêu chí đánh giá cây cảnh đẹp

Cổ - Kỳ - Mĩ – Văn chính là nguyên tắc đánh giá cây cảnh đẹp của thế giới. Với tuổi đời trên dưới ba thế kĩ, cây tùng cổ may mắn giành được 7 điểm theo chỉ tiêu Cổ của mình, tiếp theo là Kì, Mĩ (vẻ đẹp của thân cây, dáng cây, nói chung là về tổng thể), cuối cùng là tính nhân văn, yếu tố tác động vào lòng người trước vẻ đẹp của cây.

cay canh dep 3

Trong tất cả các loại nghệ thuật làm cây cảnh thì Tùng chính là loại cây mà được đánh giá là khó tạo dáng nhất, bởi sự cứng cỏi của nó. Loại cây này rất chậm phát triển và cũng ít có sự biến đổi trong quá trình phát triển của nó. Tùng là biểu tượng cho bậc chính nhân quân tử.

Cái tên rất lạ “Tùng cổ long ẩn” nhưng cũng toát lên được thần thái của cây cảnh đẹp nhất Việt Nam có tuổi đời cực già, hình dáng hài hòa.

cay canh dep 4

Anh Quyết tiết lộ rằng: Khi cây cảnh của anh được xếp vào top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới thì rất nhiều người tìm đến anh để hỏi mua cây cảnh với giá cao. Tuy nhiên anh không bán cây cảnh này bởi vì anh tin rằng: Vật quý tìm nhân. Anh may mắn mua được nó nên anh sẽ không bán cho ai cây tùng xếp vào top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới này vì bất kì lý do nào.

 

Lời kết: Cổ nhân có câu "vật quý tìm nhân" không chỉ nói lên cái duyên khi sở hữu vật quý mà đó còn là thái độ đối xử và tình cảm của con người dành cho nó. Có được vật quý đã hiếm, để chúng phát huy được giá trị thẩm mỹ còn khó hơn, vây nên người chơi cây cảnh đẹp không chỉ ra chợ mua bán cây cảnh kiếm một chậu cây cảnh mang về rồi để đó cho tự phát triển, mà phải đầu tư công sức để cây trở thành vật quý.

Thông tin khác

Hoa Cây Cảnh Nghệ Tây Và Uất Kim Hương

Sau hoa cây cảnh Thủy tiên thì Nghệ tây và Uất Kim Hương là những loại hoa cây cảnh mùa xuân được ưa chuộng nhất.

Giao Hòa

Bà mẹ độc thân Laura sống với cô con gái 12 tuổi ở quận 2, bên bờ sông Sài Gòn. Bà là kiến trúc sư, kiêm thiết kế nội thất và thiết kế phong cảnh của một công ty cây cảnh uy tín tại Ý.

Những Mẫu Thiết Kế Sân Vườn Nhật Bản Đẹp

Giữa lo toan bộn bề của cuộc sống, con người luôn có xu hướng hướng đến thiên nhiên để tìm lại sự cân bằng.

Thiết Kế Mẫu Sân Vườn Thư Giãn

Tùy theo thiết kế kiến trúc và diện tích mà mỗi ngôi nhà, căn hộ có thể tạo nên những góc thư giãn khác nhau.

Giản Dị Lời Chào

Người Việt thường có câu "Lời chào cao hơn mâm cỗ" để ví von cách cư xử của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày.