Biểu Tượng Của Ngũ Hành Trong Phong Thủy

Ngũ hành: Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ là lý thuyết cơ bản nhất trong phong thủy, dựa vào đó mà các nhà phong thủy học luận ra những lý thuyết tương hợp tương xung, năng lượng tốt xấu... để áp dụng vào cuộc sống thức tế, mạng lại điều tốt nhất cho con người. Tùy theo từng người, có người dùng cây cảnh phong thủy, có người dùng vật dụng đặc trưng, có người dùng màu sắc và cũng có người dùng tứ linh để thiết kế phong thủy... tuy nhiên tất cả đều phải tuân theo luật ngũ hành.

cay canh phong thuy ngu hanh

Hành Mộc: Mùa Xuân – Phương Đông – Mùa Xanh

Vật liệu: Gỗ

Hình dáng: Hình trụ

Mặc dù các hành liên tiếp nhau theo một trật tự liên tục không có đầu không có cuối, nhưng Mộc vẫn được coi như đứng đầu chuỗi bởi vì nó tượng trưng cho mua Xuân, bắt đầu một năm. Do vậy Mộc cũng tượng trưng cho sáng tạo, nuôi dưỡng và phát triển.

Hình dáng của Mộc là cao thẳng đứng, thường gặp ở những công trình kỷ niệm tôn giáo, quân sự hoặc các đài tưởng niệm cột tròn, chùa, tháp canh… hay các cột trụ bằng đá, gỗ, kim loại… Những năm gần đây, với sự hiện đại của kỹ thuật xây dựng đã xuất hiện những ngôi nhà chọc trời và nhà khối tháp, và như vậy cấu trúc hình Mộc đã được đưa vào nhà ở và kinh doanh. Tuy nhiên, Mộc là một nguyên liệu xây dựng thông thường, do đó một ngôi nhà có hình dạng tiêu chuẩn phải thuộc hành Mộc nếu nó đã được dự định làm bằng gỗ.

Những ngôi nhà được Mộc che trở sẽ thích hợp với mọi vấn đề liên quan đến sáng tạo, nuôi dưỡng, phát triển. Nhà trẻ, bệnh viện, nhà ở và các khách sạn cũng như các xưởng nghệ thuật đều thừa hưởng tác dụng tốt của hành Mộc. Ngay ở trong nhà ở, hành Mộc cũng có tác dụng tích cực với phong ăn, phòng ngủ, phòng trẻ con. Ở những nơi dùng để kinh doanh, hành Mộc tượng trưng cho sự sáng tạo và ảnh hưởng tới những sản phẩm kinh doanh có kiên quan tới mộc.

 

Hành Hỏa: Mùa Hạ - Phương Nam – Màu Đỏ

Vật liệu: Chất dẻo, vật liệu nguồn gốc động vật

Hình dáng: Nhọn

Hình dáng Hỏa được nhận biết qua những góc nhọn, những mũi nhọn, đặc biệt là của những mái nhà, và thường thấy trên những mái chùa, nơi thường hay có mưa bão to bắt buộc phải làm mái nhà dốc.

Hỏa thường liên quan tới các quá trình hóa học làm cho người ta nghĩ rằng hành Hỏa thống trị các vật liệu nhân tạo. Mặc dù thời xưa không có vật kiêu xây dựng nào được coi là thuộc hành Hỏa, tuy nhiên những ngôi nhà dốc mái có lẽ là kiến trúc phổ biến nhất, dù là nhà ở hay cơ sở kinh doanh lại đều được coi là thuộc hành hỏa.

Màu đỏ của lửa là màu của máu, cho nên Hỏa tượng trưng cho gia súc (đời sống động vật), phân biệt với đời sống thực vật. Hành Hỏa được dùng để chỉ trí tuệ, do đó những ngôi nhà thích hợp với hành Hỏa thường là thư viện, trường học hay nơi học tập nghiên cứu… Trong kinh doanh có thể sử dụng hành Hỏa với những nơi thiết kế, sáng tạo ra sản phẩm. Đương nhiên các quá trình sản xuất đều liên quan tới kỹ thuật, hóa học… nên chúng đều thuộc hành Hỏa.

 

Hành Thổ: Ở Giữa – Màu Vàng

Vật liệu: Gạch

Hình dáng: Vuông, Phẳng

Hành Thổ được phát triển qua những ngôi nhà thấp, các mặt bên phẳng, không có trang trí và mái bằng. Các khu chung cư và các khu văn phòng, các ngôi nhà thấp mái bằng và những kiến trúc tương tự đều thuộc hành Thổ.

Thổ cũng là hành của đất, sét và gạch, cho nên những ngôi nhà bằng gạch, đất sét và bê tông đều có một phần hành Thổ, dù cho hình dáng của chúng thế nào. Vì vậy, một ngôi nhà mái dốc vừa có tính chất hành Hỏa, vừa có tính chất hành Thổ. Cũng vì Hỏa và Thổ tương sinh nên sư kết hợp giữa chúng được coi là ổn định và có lợi.

Những ngôi nhà thuộc hành Thổ có thế vững chắc, lâu bền và đáng tin cậy nhưng không có tác dụng kích thích phát triển, vì vậy thường được dùng làm nơi chứa đựng dụng cụ đồ đạc như kho…

Trong công nghiệp, Thổ rất tốt cho việc làm cầu đường, hầm, xây trang trại, nhà cửa, giao thông… Trong kinh doanh Thổ tốt cho các ngành liên quan đến gốm sứ, thủy tinh…

 

Hành Kim: Mùa Thu – Phương Tây – Màu Trắng

Vật liệu: Kim loại

Hình dáng: Tròn

Hình dáng thuộc hành Kim được bộc lộ trong những ngôi nhà có mái vòm, mái cong, cửa tò vò. Những ngôi nhà này thường gắn với những nét văn hóa riêng đặc trưng của người bản xứ. Ở phương Tây, những ngôi nhà có mái vòm thường là những lâu đài của quý tộc, như ở một số nước khác đó lại là kiểu kiến trúc truyền thống.

Vì hành Kin tượng trưng cho tiền, bạc nói chung nên các cơ sở kinh doang, công ty tòa nhà liên quan tới kinh doanh thường được thiết kế theo hành này. Theo quan điểm của phong thủy, không có gì thích hợp với kinh doanh bằng hình dáng vòm. Ngày nay, kim loại là thành phần chính trong xây dựng, do vậy sự kết hợp giữa Kim và Thổ được coi là sự kết hợp có lợi và đảm bảo cho sự giàu có và thanh công về mặt tài chính.

 

Hành Thủy: Mùa Đông – Phương Bắc – Màu Đen

Vật liệu: Thủy Tinh

Hình dáng: Vuông, phẳng

Những ngôi nhà thuộc hành Thủy được nhận biết qua hình dáng và cấu trúc không đồng đều, hình như chúng được thiết kế hơi vội vã không đều, và chúng hình như đều mang đặc điểm của bốn hành còn lại ( dù cho không có các góc cạnh và mặt phẳng rõ rệt), có thể nói chúng đều thuộc hành Thủy.

Thủy là sự giao tiếp của mọi vấn đề liên quan đến sự thuyết giảng, truyền bá, văn học nghệ thuật mà đặc biệt là âm nhạc đều chịu ảnh hưởng tốt của hành này, ( ví dụ: nhà hát Sydney Opera House thể hiện rất rõ hành Thủy).

Trong xây dựng hiện đại, việc sử dụng rỗng rãi kính làm vật liệu xây dựng là một cách thể hiện của hành Thủy. Tuy nhiên, kính không thể sử dụng một mình mà phải kết hợp với một số vật liệu khác như gạch, đá, sắt… Trong những vật liệu này thì cái nào hợp với kính nhất? Thủy Thổ tương khắc nên những ngôi nhà dùng nhiều kính thì không nên dùng gạch làm khung. Mộc Thủy tương sinh, Kim và Thủy cũng tương sinh nên dùng khung gỗ hay kim loại sẽ tốt và hợp nhau.

Trong kinh doanh, Thủy tượng trưng cho thông tin liên lạc, các phuong tiện truyền thông quảng cáo, xử lý văn bản, ngôn ngữ máy tính… Vì vậy các doanh nghiệp kinh doanh lien quan đến ngành này nên chú ý sắp xếp theo hành Thủy để đảm bảo làm ăn phát đạt.

 

Lời kết: Việc sắp xếp theo phong thủy ngày nay không chỉ còn phụ thuộc vào cấu trúc có sẵn hay địa thế của cảnh quan nữa, các nhà phong thủy đã biết kết hợp sáng tạo giữa cây cảnh phong thủy với nội thất nhà ở, toàn bộ cây cảnh trồng trong nhà đều được tuân theo quy luật phong thủy cây cảnh để tạo nên dòng năng lượng tốt nhất cho gia chủ. Luật ngũ hành là luật cơ bản nhất được vân dụng, sau đó sẽ là sự kết hợp nâng cao tùy theo yêu cầu gia chủ và cá tính của nhà phong thủy học.

Thông tin khác

Phong Thủy Và Tứ Linh

Khi nói đến tứ linh người ta thường hình dung đến bốn con vật linh thiêng Long-Lân-Quy-Phụng, những con vật này mang đến sự may mắn, sức khỏe, thịnh vượng… cho con người.

Các Dòng Năng Lượng Trong Phong Thủy

Khoa học phong thủy mục đích là đem lại sự hòa hợp giữa con người với môi trường sống, với các dòng năng lượng đang hiện hữu sao cho vẫn đảm bảo được sự quân bình giữa các lực trong thiên nhiên.

Mối Quan Hệ Giữa Cây Cảnh Phong Thủy Và Đời Sống

Qua nhiều thế kỷ, những lý lẽ diễn dịch về phong thủy càng phức tạp, được ghi chép lại bằng chữ viết và được lưu truyền cho đến ngày nay.

Sử Dụng Hoa Cây Cảnh Và Cây Cảnh Phong Thủy Trong Nhà Ở

Hoa cây cảnh trong nhà là môt công cụ tuyệt vời và phổ biến nhằm cung cấp năng lượng cho dòng sinh khí, nhất là khi hoa cây cảnh nở nhiều bông và xanh tươi tốt.

Cây Cảnh Phong Thủy Trong Sân Vườn

Theo quan niệm truyền thống Trung Quốc, vạn vật trong vũ trụ đều có sinh khí. Sinh khí lưu tán tự do trong không gian để tạo sự hài hoà, cân bằng.

Thiết Kế Sân Vườn Theo Cây Cảnh Phong Thủy

Ngôi nhà làm xong, thảnh thơi nhìn lại thấy thật bình yên khi ta biết chọn mình làm chủ thể để sống an nhiên giữa không gian cư ngụ được sắp xếp cho chính mình, để xung quanh cùng an hòa với mình.

Nét Đẹp Quyến Rũ Của Vườn Nhật

Vườn cảnh truyền thống của Nhật Bản mang đặc trưng nổi bật là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của con người.

Cây Cảnh Phong Thủy Và Phong Thủy Văn Phòng (Phần 2)

Tư thế của bàn làm việc không chỉ ảnh hưởng đến cách bạn làm việc, nó còn ảnh hưởng đến cách người ta nghĩ gì về bạn và thành tích của bạn.

Cây Cảnh Phong Thủy Và Phong Thủy Văn Phòng (Phần 3)

Như đã trình bày ở các phần trước, sự kết hợp của các vật dụng làm việc, màu sắc và cây cảnh phong thủy sẽ tạo nên một văn phòng làm việc thoải mái và hiệu quả cho bạn

Chơi Cây Cảnh Phong Thủy Như Thế Nào

Theo như nghiên cứu về cây cảnh phong thủy, không phải là bất cứ loại cây cảnh nào cũng có thể dùng để trưng bày ở trong không gian sống ngôi nhà bạn.Có một số loại cây cảnh nếu đặt đúng phong thủy sẽ mang lại sinh khí, và may mắn cho ngôi nhà và cho đúng