Giản Dị Lời Chào

Người Việt thường có câu "Lời chào cao hơn mâm cỗ" để ví von cách cư xử của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Đôi khi thay vì mở một câu chào khách sáo thì nụ cười là lời chào đẹp nhất và giản dị nhất, không cần phiên dịch.

Trong dịp phóng viên Nhà đẹp đến Sydney, thành phố trẻ ở nam bán cầu; trong thời gian ngắn, nhưng đã nhận được rất nhiều nụ cười của chủ nhà khi đưa máy ảnh lên chụp một khu vườn hay cái cửa sổ đẹp. Ấn tượng nhà đẹp không nhiều, nhưng không gian sống đẹp thì quá tốt.

gian di loi chao

Không kín cổng, chẳng cao tường những cũng rất nghiêm trang

Nhìn những ngôi nhà hòa mình với cây xanh bên con đường nhỏ uốn lượn, trông bình dị nhưng chứa đựng sâu xa bao câu chuyện nhân sinh của cư dân phố thị. Ở thành phố nếp sống công nghiệp mà thanh thản như ở làng quê. Thấp thoáng những khối cao tầng phía sau lưng, nhưng hết thảy vẫn là sự tự nhiên, không gượng ép cho những lối đi, cho những khoảng sân sau cái hàng rào thân thiện. Nhìn không gian giản dị, trong lành, phóng viên giật mình: Ở quê nhà chúng ta, những hình ảnh trong thơ của Nguyễn Bính: "Nhà nàng ở cạnh nhà tôi/ Cách nhau cái giậu mùng tơi xanh rờn" đang dần biến mất. Hay những con phố lười uốn mình ở Sa Pa, Đà Lạt, Tam Đảo đang dần kênh kiệu với những kiến trúc áp đặt khổng lồ, khiên cưỡng và bên cạnh cỏ cây xa lạ mà đất chưa quen hơi, người chưa biết tiếng...

Một không gian xanh, một lối sống xanh, hoa cây cảnh hòa quyện, giản dị và đẹp đâu quá khó để tìm. Cái đẹp thanh thoát và sang trọng luôn toát lên từ thái độ cư xử của con người với không gian sống. Đôi khi đơn giản như cái hàng rào trước mỗi ngôi nhà, vài chậu cây cảnh trồng trong nhà... nó chỉ là ước lệ về ranh giới, chứ tình cảm thì nên như cái cổng không đóng bao giờ. Nó như một lời chào giản dị của chủ nhân, chỉ cần nhoẻn miệng cười với khách bộ hành mà không cần cất tiếng. Nếu không gặp mặt, thì chí ít, cái cổng rào không đóng cũng gửi thông điệp: xin cứ tự nhiên.

Và giá trị đích thực của mỗi ngôi nhà là con người và văn hóa sống. Nó cũng giản dị như một lời chào ẩn sau những nụ cười, từ những người chưa quen.

 

Thông tin khác