Cách chọn cây để trồng thành một tác phẩm chậu cây kết hợp

         Sáng tạo là xu thế của bất kỳ nghề trang trí, làm đẹp nào. Chậu cây kết hợp là một tác phẩm sáng tạo trong nghề trang trí không gian xanh. Nhưng không chỉ có người trồng cây chuyên nghiệp mới có thể trồng được một chậu cây kết hợp. Những người yêu cây, am hiểu về cây xanh hoàn toàn có thể tự tạo ra cho mình một một tác phẩm  mang phong cách, dấu ấn riêng. Trong các khâu công việc để tạo nên một chậu cây kết hợp thì việc chọn cây phù hợp là việc khó và quan trọng nhất.

Về bản chất, chỉ cần trồng ghép nhiều hơn một loại cây vào cùng một chậu cây, ta sẽ được một chậu cây ghép kết hợp. Khâu đầu tiên và quan trọng nhất là chọn lựa các cây để trồng kết hợp với nhau. 
 

Mỗi loại cây có đặc điểm sinh trưởng và điều kiện chăm sóc khác nhau, muốn đưa chúng vào trong một chậu cây, thì phải chọn những loại cây cùng nhóm sinh trưởng và chăm sóc. Có cây chịu bóng, có cây ưa sáng, cây chịu hạn, cây ưa nước, cây phát triển nhanh, cây phát triển chậm. Trồng cây ghép kết hợp đòi hỏi người trồng phải am hiểu về đặc tính thực vật học của mỗi loại cây.
Tiếp đến là chọn cây trồng kết hợp theo chủ đề và hình dáng mong muốn. Có nhiều chủ đề cây để lựa chọn, phần lớn chủ đề của chậu cây kết hợp phụ thuộc vào ý nghĩa của những cây được lựa chọn. Ví dụ, muốn trồng một chậu cây cho chủ nhân là lãnh đạo một công ty, nên lựa chọn những loại cây có tên gọi và ý nghĩa về sự sáng suốt, mạnh mẽ, quyền lực, muốn trồng một chậu cây dùng để đặt trang trí khu vực lễ tân văn phòng, cần chọn loại cây mang ý nghĩa vui vẻ, bình an.
 

Sau đó là phần việc tạo dáng cho tác phẩm. Về hình dáng chậu cây kết hợp, có hai hình dáng phổ biến: hình trụ, hình tháp, hình chính phụ (chỉ một loại cây chủ và 1 loại cây phụ). Để tạo dáng chậu cây theo ý muốn, trong từng nhóm cây đã phân loại, ta phải lựa chọn những cây có hình thái thân, lá phù hợp: cây cao chừng nào, màu sắc lá hình dáng lá, khóm rủ hay xòe, hay gọn gàng thanh thoát,... Với người trồng chuyên nghiệp thì việc chọn và trồng theo hình dáng chuẩn khá đơn giản, còn với người không chuyên thì phải ướm thử, trồng thử vài lần thì mới tạo dáng chậu cây được theo ý muốn.
 

Việc chọn cây trồng kết hợp rất nên lưu ý kỹ về tốc độ sinh trưởng của cây, vì cây xanh là thực thể sống có sự phát triển về kích thước theo thời gian. Khi trồng, ta phải tính toán sao cho hình dáng chậu cây sau khi hoàn thành được duy trì lâu nhất có thể, và khi thay thế, chỉ nên thay thế cây phụ chứ không nên thay cây chủ.
Tóm lại, thứ tự ưu tiên về cách chọn cây trồng kết hợp là: Chọn nhóm cây cùng đặc tính chăm sóc, chọn nhóm cây có tốc độ sinh trưởng hợp lý, chọn nhóm cây có sự kết hợp như ý muốn
 

Hi vọng những gợi ý của Tầm Nhìn Châu Á sẽ giúp các bạn yêu cây có được một tác phẩm chậu cây kết hợp như ý.

Thông tin khác

Top 3 loại cây mang lại vượng vận, phát tài cho người mệnh Hỏa

Chọn cây theo mệnh trong ngũ hành đã không còn xa lạ với nhiều người. Những người am hiểu về phong thủy, ngũ hành đều tin rằng, nếu chọn lựa, sắp xếp được cho mình những vật dụng trang trí phù hợp thì không những tôn thêm hiệu quả thẩm mỹ mà còn giúp chủ

Phát triển bền vững với dịch vụ cây cảnh

Mỗi doanh nghiệp có một định hướng phát triển riêng. Ở Tầm Nhìn Châu Á, một thuật ngữ thường hay được nhắc đến trong các buổi họp định hướng của công ty, đó là "phát triển bền vững". Hiểu một cách đơn giản, phát triển bền vững là tính bền vững trong sự tă

Tại Sao Nên Đặt Cây Cảnh trong Văn Phòng?

Cây xanh là lá phổi của trái đất. Hiện nay, sự phát triển quá nhanh của xã hội đã dẫn đến sự xa dần thiên nhiên của con người. Và để cân bằng cuộc sống của mình, dân văn phòng – những con người ít có điều kiện tiếp xúc với thiên nhiên nhất, tạo cho mình n

Những Vị Trí Đặt Cây Cảnh Trong Nhà

Không gian đô thị với những ngôi nhà ống san sát, những tòa nhà cao tầng hiện đại khiến cho không gian xanh ở các đô thị bị thu hẹp. Không ít gia đình đã lựa chọn giải pháp sử dụng cây cảnh trồng trong nhà để khắc phục tình trạng thiếu không gian xanh đó.

Giảm Stress Nhờ Cây Cảnh Văn Phòng

Làm việc nơi công sở nhiều áp lực gây cho bạn tâm lý căng thẳng, đôi khi dẫn đến stress... Hiện nay, việc sử dụng cây cảnh văn phòng nhằm cải thiện môi trường làm việc là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp tăng hiệu quả công việc của bạn.

Ghé Thăm Vườn Ươm Cây Của Công Ty

Hãy cùng ghé thăm một ngày làm việc của đội ngũ nhân viên cây xanh thuộc vườn ươm công ty Cây Cảnh Tầm Nhìn Châu Á, bạn sẽ khám phá được tương đối nhiều điều thú vị về người, về nghề, và về những giá trị đặc biệt mà ngành nghề đặc biệt này đang lưu giữ.

Những Trào Lưu Cây Cảnh Văn Phòng Thú Vị

Nhiều căn nhà diện tích quá nhỏ để bài trí chậu cây, lúc đó ý tưởng về một “hệ” chậu cây làm bằng vỏ trứng đã ra đời. Rõ ràng, nhu cầu về cây xanh trong nhà của con người chưa bao giờ giảm xuống

Thiết Kế Văn Phòng Sáng Tạo Với Cây Cảnh Nội Thất

Văn phòng làm việc là nơi chúng ta gắn bó ít nhất 8-10 giờ/ngày, không có lý gì chúng ta lại không mong đợi một không gian văn phòng sạch đẹp, khơi gợi cảm hứng sáng tạo

Cẩm Nang Lựa Chọn Cây Cảnh Văn Phòng (tiếp)

Mặc dù cây cảnh là yếu tố thiên nhiên tốt cho sức khoẻ, vẫn có những yếu tố từ cây cảnh văn phòng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ như dị ứng, mốc trên cây, hoặc một số lá chứa độc tố.

Trang Trí Hoa Ngày Tết

Vào những ngày giáp tết, việc sắm sửa, trang hoàng nhà cửa với các loại hoa cây cảnh đã trở thành một nếp sống quen thuộc trong mỗi gia đình Việt.