Độc Đáo Đá Cảnh Và Hoa Cây cảnh

Thú chơi đá cảnh

Chơi đá cảnh cũng như chơi hoa cây cảnh, cây thế… một thú chơi mang đậm tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, hướng tới giá trị trong sáng của cái đẹp, gần gũi với thiên nhiên.

DSCF4164

Đá cảnh gồm những hòn đá có hình thù tự nhiên kỳ lạ, khác biệt, lạ mắt và tất nhiên là mang giá trị thẩm mỹ, nhiều khi cũng chỉ là những viên sỏi màu sắc đen trắng hoặc màu… để trang trí đan xen với cây cảnh. Người chơi đá cảnh tuyệt đối không can thiệp kỹ thuật để làm thay đổi hình dáng tự nhiên của đá, nếu có thay đổi phải xác định được mục đích, giá trị thẩm mỹ của sản phẩm cuối cùng. Đá thường được đặt trong đĩa chậu hay trang trí đan xen với cây cảnh, hoa cảnh… Thường thì để tôn thêm vẻ đẹp của đá người chơi thường đặt cạnh hoặc xen lẫn với cây thế, thường là các cây tứ quý như Tùng,Trúc, Mai (còn gọi là Thạch Tùng, Thạch Trúc, Thạch Mai). Ở tầm cao hơn, các nghệ nhân có thể bày đá cảnh thành các tích truyện, một ý thơ hay một hình dáng có thật để diễn tả cái hồn riêng của mỗi riêng, đấy là lối chơi mang đậm tính nghệ thuật sáng tạo và đang được nhiều người chơi ưa chuộng.

Đá vốn tự có trong tự nhiên, là tổng thể của ngũ hành, là tinh hoa của vũ trụ, tồn tại vĩnh cửu với thiên nhiên. Những nghệ nhân thời xưa chơi đá cảnh rất cẩn trọng bởi quan điểm thời đó còn mang tính mê tín, họ cho rằng hòn đá càng kỳ dị thì bị coi là “quái thạch”, mà đã là “quái thạch” ắt sẽ có quái tinh. Ngày nay người chơi đá cảnh đã thay có suy nghĩ thay đổi, mở mang hơn rất nhiều, những viên đá càng kỳ dị, càng lạ thì càng quý, thậm chí họ không ngừng sáng tạo can thiệp kỹ thuật tài tình để tạo nên các hình dáng gần gũi với đời sống như: Non bộ thủy mặc, hình dáng long phụng…

Một trong những cách chơi sáng tạo hiện nay là kết hợp cây cảnh với đá cảnh. Các nghệ nhân dùng kỹ thuật sẽ trồng ghép cây cảnh vào những khoảng trống trên đá để tạo ra sự kết hợp độc đáo. Hoặc đơn giản hơn, người chơi chỉ cần xếp những viên đá cảnh đan xen các chậu cây, rải sỏi đá có màu sắc lên các chậu cây… Đây là sự sáng tạo rất độc đáo tạo nên những chậu cây cảnh đẹp, lạ mắt, thỏa mãn nhu cầu thẩm mỹ của người chơi.

 

Thông tin khác

Cây Cảnh Trồng Trong Nhà - Mảnh Vườn Thư Giãn

Khi nhắc đến một khu vườn, chúng ta thường liên tưởng đến một mảnh đất, thường ở bên ngoài ngôi nhà, và được trang trí bởi cây bụi và hoa cây cảnh.

Đèn Đá - Vật Liệu Trang Trí Sân Vườn

Đèn đá là một loại vật liệu trang trí cho sân vườn tiểu cảnh rất phổ biến hiện nay. Bởi chúng có vẻ đẹp khá độc đáo và luôn tạo được điểm nhấn cho vẻ mỹ quan tổng thể của khu vườn hoa cây cảnh

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 3)

Xương rồng rừng rất khác biệt với xương rồng sa mạc. Chúng thường cho ta vẻ đẹp ngoạn mục khi nở hoa.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 2)

Sự đa dạng trong chủng loại các loài xương rồng cho chúng ta những cây cảnh khác nhau, từ những cây có vẻ đẹp đầy ấn tượng cho đến những cây có vẻ đẹp thanh nhã, dịu dàng.

Hoa cây cảnh họ xương rồng (Phần 1)

Các cây cảnh thuộc họ xương rồng (cacti) không chỉ được trồng để làm cảnh. Nhiều người đã sưu tập chúng như một trò chơi đầy thú vị, vì quả thật chủng loại của chúng vô cùng đa dạng.

Những Xu Hướng Thiết Kế Vườn Cây Xanh Năm 2018

Trong năm 2018, xu hướng tìm đến sự hài hoà, thư giãn là xu hướng chủ đạo cho các “chủ vườn”, từ việc thử trồng những loại cây cảnh cung cấp thưc phẩm, cho tới hơi hướng hoang dã

Những Loại Hoa Cây Cảnh Đẹp Lạ Lùng

Nét đẹp lạ lùng của một số loài hoa cây cảnh, thực vật xanh luôn mang đến những giá trị về mặt khoa học, thẩm mỹ và tinh thần đối với mỗi người đam mê.

Không Gian Sống Bền Vững Với Hoa Cây Cảnh

Trong thời gian gần đây, đối mặt với tình hình biến đổi khí hậu, cụm từ “thiết kế bền vững” được nhắc đến nhiều.

Mê Cung - Kiệt Tác Cảnh Quan

Mê cung là một câu đố du lịch dưới dạng các lối đi phức tạp mà người chơi phải tìm ra con đường.

Cây Cảnh Đẹp Việt Nam

Cây cảnh đẹp của dân chơi cây cảnh Phú Thọ có cái tên rất kêu “Tùng cổ long ẩn” vốn dĩ là mơ ước của nhiều dân chơi cây cảnh, đặc biệt hơn nó được biết đến với danh hiệu top 100 cây cảnh đẹp nhất thế giới.