CHẬU CÂY TỨ LAN ĐẶT BÀN

Tên khoa học Dracaena sanderiana
Xuất xứ Các nước Châu Phi nhiệt đới
Tứ lan hay còn có tên gọi khác là đại tứ lan, một loại cây xanh nội thất dễ trồng và chăm sóc. Cùng với công dụng để bày trí văn phòng tạo không gian xanh thì tứ lan còn có ý nghĩa phong thủy rất tốt.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây tứ lan
- Tứ lan thuộc loại cây thân bụi nhỏ, cây có chiều cao trung bình khoảng 0,4 - 0,6m.
- Tứ lan thường mọc thành bụi khá dày, lá cây có dạng lưỡi lê, đầu lá nhọn thon dài và mỏng. Phía trên mặt lá có sự phân chia màu sắc tạo thành các dải màu khác nhau, đối xứng qua gân lá. Viền của lá cây Tứ Lan có màu xanh nhạt vừa phải, ở giữa có màu xanh đậm bóng mượt.
- Tứ lan là loài cây này ưa bóng râm và thời tiết mát mẻ, vì thế rất thích hợp để trang trí trong nhà và văn phòng.
-  Hoa của tứ lan có màu trắng đục hoặc màu vàng nhạt và có hương rất thơm. Nhưng do cây chủ yếu trồng trong bóng râm, điều kiện nội thất văn phòng nên rất hiếm khi có hoa.

Cách trồng và chăm sóc tứ lan
Việc trồng và chăm sóc tứ lan khá đơn giản, dưới đây là một số điểm cần chú ý:
- Đất trồng: Giá thể dùng để trồng tứ lan cần đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng và sạch bệnh.
- Nước tưới: Với chậu cây tứ lan đặt bàn do Tầm Nhìn Châu Á cung cấp, thông thường 1 tuần bạn cần bổ sung nước cho cây 1 - 2 lần, lượng nước mỗi lần khoảng 250 - 350ml nước. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, độ ẩm đất.
- Ánh sáng: Tứ lan có thể sống được ở điều kiện thiếu sáng, tuy nhiên vị trí đặt chậu cây cần đảm bảo đủ ánh sáng để cây sinh trưởng phát triển tốt nhất.
- Vệ sinh lau lá, cắt tỉa lá vàng: Bạn cần định kỳ tiến hành vệ sinh lau lá kết hợp với cắt tỉa lá vàng già.
- Phòng trừ sâu bệnh: Do tứ lan sống trong môi trường nội thất, nên cây rất hay bị rệp trắng tấn công. Khi phát hiện rệp bạn có thể dùng tay tuốt bỏ luôn, trường hợp rệp nhiều bạn có thể dùng  khăn thấm dung dịch nước rửa chén bát để lau lá.
- Chú ý: Trong môi trường điều hòa, tuyệt đối không được tưới nước làm ướt lá. Lá ướt sẽ gây nên hiện tượng bỏng lạnh hỏng lá.

Ý nghĩa và ứng dụng của cây Tứ lan
- Trong không gian nội thất có sử dụng nhiều màu tối, cây có tác dụng làm sáng không gian, điều hòa ánh sáng của những khu vực thiếu ánh sáng.
- Với hình dáng xinh xắn, khóm cây có thể được trồng thành những chậu cỡ trung bình trang trí các vị trí có diện tích hạn chế, hoặc trồng thành các chậu mini bày trên dãy tủ tài liệu, bày ở ban cônghoặc bậc thềm cầu thang.
- Cây Tứ lan khi trồng trong các văn phòng làm việc còn tạo ra không gian thật thoải mái, tiết kiệm và tận dụng tối đa không gian chật hẹp của văn phòng làm việc.

Thông tin khác