CÂY ÁNH DƯƠNG

Tên khoa học Cordyline australis
Xuất xứ Châu Á
Cây ánh dương là cây lá màu đẹp được sử dụng trồng trang trí sân vườn, tiểu cảnh. Cây còn được sử dụng trồng viền, trồng thành bình phong ngăn cách giữa các khu vực.
 
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm hình thái cây Ánh Dương
- Thân, gốc: Ánh dương có thân cột mảnh, đường kính từ 1-2 cm, cao trung bình từ 20-40 cm. Cây phân nhiều nhánh, dạng mọc bụi thưa.
- Lá: Đây chính là bộ phận làm nên sự khác biệt cho cây ánh dương. Lá nhọn, thuôn dài, có viền đỏ khi còn non, ngả sang xanh khi cây già. Lá mọc tập trung ở ngọn, xếp thành 2 dãy, lá già rụng tạo vết sẹo trên thân.
Cách trồng và chăm sóc
- Đất trồng:
Để cây sinh trưởng phát triển tốt, cần chọn đất giàu mùn, tơi xốp, thoát nước tốt để trồng cây.
- Nước tưới:
Ánh dương có nhu cầu ẩm của cây khá cao, cần tưới nước cho cây tối thiểu 1 lần/ ngày. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như độ ẩm đất.
- Ánh sáng: 
Ánh dương là cây ưa sáng, dưới điều kiện ánh sáng tốt sắc lá của cây sẽ càng đẹp, tuy nhiên không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp, nên để cây nơi có bóng râm ít. 
- Nhiệt độ
Cây ánh dương sinh trưởng và phát triển tốt trong nhiệt độ từ 23 - 29oC. Ở nhiệt độ thấp dưới 13oC cây sẽ ngưng phát triển và khi chạm mốc -5oC độ cây sẽ chết. 
- Phân bón:  Nên bón phân định kỳ 1-2 tháng/lần. 
- Cắt tỉa lá già
Định kỳ cắt tỉa lá già, yếu. Việc cắt tỉa lá già này sẽ tạo độ thông thoáng cho cây, đồng thời sẽ hạn chế việc cây bị sâu rệp tấn công,
Ứng dụng và ý nghĩa
- Giá trị thẩm mỹ
Cây ánh dương  là cây lá màu đẹp được sử dụng trồng trang trí sân vườn, tiểu cảnh. Cây còn được sử dụng trồng viền, trồng thành bình phong ngăn cách giữa các khu vực.
Cây được ưa chuộng trồng làm điểm nhấn trong các công trình cảnh quan, công trình công cộng bởi màu sắc tươi sáng, dễ chăm sóc.
Ngoài ra cây còn được trồng trong các  chậu đá mài, chậu vuông, chậu chữ nhật…. để trang trí xung quanh công sở, nơi làm việc, quán cà phê, nhà hàng …..
- Ý nghĩa phong thủy
Cây ánh dương  là cây phong thủy mang ý nghĩa mang bình yên, hòa thuận cho những thành viên trong gia đình.
Cây ánh dương  là món quà ý nghĩa tặng người thân, đồng nghiệp bàn bè với ý nghĩa mang sự bình yên, hòa thuận cho mọi người.

Thông tin khác