CÂY BÁCH

Tên khoa học Calocedrus-Fokiennia
Xuất xứ Tây Nam Trung Quốc, Bắc Lào, Ba Vì Việt Nam, Đông Bắc Myanma và cực Bắc Thái Lan.
Cây bách xanh là cây thân gỗ to, thường xanh, cao đến 25 – 35m hay hơn, đường kính, thân 0,6 – 0,8m, thân thẳng, nhưng khi cao trên 10m thường bị vặn. Vỏ màu nâu đen, nứt dọc.
  • Đặc điểm
Đặc điểm hình thái Cây Bách xanh
- Thân có đường kính 2m (tính cả tán lá), cao 25 - 35m, là cây thân gỗ to. Đường kính thân gỗ khoảng 0,6 – 0,8m dáng thẳng. Tuy nhiên, khi cây cao >10m thường mọc cong, nghiêng.
Vỏ cây Bách xanh có màu nâu đen, nứt dọc. Cây phân cành sớm, cành to mọc ngang. Trong cành ngang có nhiều cành con nhỏ.
- Lá cây hình tròn chia thành nhiều gân và các đường vằn có hình dạng thuôn dài. Bề mặt lá của cây trơn bóng, khi ngắt nhựa cây có mùi như mùi lá lựu.
Hoa nhỏ màu vàng hoặc xanh nhạt và thường ra hoa vào mùa Xuân
Quả của cây khi chín có màu tím đậm chuyển sang màu đen khi rụng. Bách là loại cây có cây đực và cây cái, do đó có thể thấy có cây có quả và có cây không có quả, tuy nhiên cần có sự quan sát kỹ mới thấy nhận ra.
- Đặc điểm sinh lý, sinh thái
Cây Bách chịu đựng tốt điều kiện sống khắc nghiệt, vì vậy thường được trồng ở các nơi công cộng để làm đẹp cảnh quan, chống ô nhiễm môi trường.
Ngoài cây Bách có lá hình kim còn có một loại Bách lá tròn thích hợp với việc trồng làm cây cảnh. Không những thế, cây Bách lá tròn thường do người chơi sưu tập nên tương đối hiếm trên thị trường cây cảnh. Ngoài ra còn một loài Bách cực hiếm là Bách lá trắng.
Cách trồng và chăm sóc
- Đất trồng:
Bách là loại cây không kén đất, cây có thể sinh trưởng phát triển được ở mọi điều kiện thổ những. Tuy nhiên để cây phát triển tốt nhất cần chọn đất giàu mùn, dinh dưỡng.
- Nước nước:
Trường hợp Bách trồng chậu đặt ban công, sảnh lớn, một tuần cần tưới nước cho cây 2 - 3 lần. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, độ ẩm đất.
Với cây Bách trồng cảnh quan, tiểu cảnh sân vườn. Một tuần cần tưới nước cho cây 3 - 4 lần. Việc tưới nước cho cây cần điều chỉnh với tình hình thời tiết.
- Ánh sáng:
Bách là cây ưa sáng, trường hợp trồng bách vào chậu, cần chọn vị trí có đầy đủ ánh sáng để phát triển tốt. Các vị trí trong nhà có thể đặt chậu Bách như: Sảnh toà nhà, ban công,...
Ứng dụng và ý nghĩa của cây
- Ứng dụng trong thiết kế cảnh quan
Đối với cây Bách thì chậu lớn hay nhỏ đều có thể trồng được, điều quan trọng là chậu cây cảnh đó được sử dụng như thế nào và đặt ở vị trí thích hợp không. Có thể đặt trong phòng có diện tích lớn một chậu Bách to, điều này giúp cho căn phòng tràn ngập màu xanh và gần gũi thiên nhiên, nếu không có thể sử dụng các chậu Bách nhỏ nhắn trang trí trên bàn hay những vị trí thích hợp. Đặc biệt cây Bách thường được các nghệ nhân cây cảnh sử dụng làm cây thế, kết hợp với đá cảnh tạo nên các thế cây lạ, đẹp và ý nghĩa. Ngoài ra cây bách cũng có thể làm cây cảnh trồng trong nhà, tuy nhiên phải có kỹ thuật chăm sóc khá đặc biệt để đảm bảo cây tươi tốt trong môi trường nội thất.
Người chơi hoa cây cảnh có thể tìm thấy cây Bách ở các nhà vườn cung cấp cây cảnh đẹp hay ở một số chợ mua bán cây cảnh uy tín. Tuy nhiên tốt nhất là nên có những kiến thức cơ bản về kỹ thuật chăm sóc hoa cây cảnh thì hãy nên chơi loại cây cảnh này.
- Công dụng của cây Bách xanh 
Cây Bách rất đa dạng. Là loại cây quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Cây được điều chế ra tinh dầu có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Mùn cưa của gỗ bách xanh được dùng làm hương thắp. Gỗ Bách cực tốt, thớ gỗ thẳng, mịn, rắn chắc không bị biến dạng, nứt nẻ hay mối mọt khi khô. Gỗ Bách Xanh dễ gia công thường dùng đóng đồ gỗ cao cấp, hàng thủ công mỹ nghệ chất lượng cao.
 

Thông tin khác