CHẬU CÂY CHÀ LÀ

Tên khoa học Phoenix loureiri
Xuất xứ Các nước Châu Á nhiệt đới
Chà là, cây thường được trồng thành bụi, cây được dùng để bày trí ban công, sảnh toà nhà hay khuân viên sân vườn…
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây chà là
Chà là cây thân cột thẳng, cây có thể cao đến 3 – 4m, đường kính thân khoảng 14 – 18cm. Thân xù xì, mốc trắng có đốt với các dãy gai đều đặn.
Lá chà là mọc tập trung ở đỉnh thân, lá dài khoảng 0,9 – 1,5m, lá kép lông chim với cá lá phụ dạng thuôn dài nhọn cứng.
Chà là có cụm hoa ngắn, dài khoảng 20cm, có mo ở ngoài dài 20cm.
Quả chà là dạng hạch hạt bên trong.
 
Cách trồng và chăm sóc chà là
- Đất trồng:
Chà là có thể sinh trưởng phát triển ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên để cây sinh trưởng và phát triển tốt cần chọn đất giàu dinh dưỡng, sạch bệnh. Giá thể trồng cây có thể phối trộn thêm trấu hun, phân hữu cơ hoai mục…
- Ánh sáng:
Chà là là cây ưa sáng, vị trí đặt chậu cây cần có đầy đủ ánh sáng. Vì chà là có dáng vóc tự nhiên bắt mắt nên được nhiều ưa chuộng bày trí cho không gian nội thất, nhưng để cây phát triển tốt, bền đẹp, cần phải bố trí thêm bóng đèn quang hợp cho cây.
- Nước tưới:
Với cây trồng chậu đặt trong môi trường nội thất, thông thường 1 tuần cần bổ sung nước cho cây 2 – 3 lần, lượng nước mỗi lần khoảng 350 – 600ml nước lượng nước tưới cho cây cần điều chỉnh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, cũng độ ẩm đất.
- Cát tỉa lá già:  Định kỳ tiến hành cắt tỉa lá già, tạo độ thông thoáng cho cây.
 
Ứng dụng và ý nghĩa của cây
Chà là có vóc dáng tự nhiên đẹp mắt, cây được dùng để bày trí cho không gian nội thất rộng như sảnh các toà nhà, hay ban công… Cây có thể trồng thành các chậu cỡ lớn, cỡ đại, chậu ghép 2 – 3 cây.
Cây Chà Là sống khỏe trong điều kiện đất trồng tự nhiên và ở vị trí râm mát, được sử dụng rất nhiều trong thiết kế cây xanh cảnh quan. Với dáng cây uốn cong mềm mại, tán lá đẹp thanh thoát, cây có thể được trồng thành các cụm nhỏ kết hợp với đá tự nhiên và các loại cây bụi thấp, tạo thành một tiểu cảnh rất đẹp mắt.
Ngoài công dụng để bày trí nội nội thất, theo nghiên cứu của các nhà khoa học cây có thể loại bỏ đại đa số các độc tố có trong không khí.

Thông tin khác