+ Sản phẩm « Cây cảnh « Cây cảnh ngoại thất

Cây Vạn Tuế
Tên khoa học Cycas Revoluta
Xuất xứ Châu Á
Mô tả
     Cây vạn tuế họ thực vật Cycadeceae. Cây vạn tuế có xuất xứ từ miền nam Nhật Bản loại cây này phổ biến ở nhiều quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ. Ở VN cây thường được trồng làm cảnh trong văn phòng hoặc bày trí tại những nơi công cộng như vườn hoa hoặc quảng trường
     Vạn Tuế là cây thân gỗ. Trong phần gỗ chỉ có thân chỉ có quản bò và nhu mô gỗ mà không có sợi gỗ và mạch, vì vậy không phải gỗ cứng mà là gỗ mềm. Lá kép lông chim với là chét sắp xếp xít nhau, khi non thì cuốn theo kiểu xoắn ốc sa đố thì mở phẳng lá ra. Lá phân bố trên thân heo hình vòng xoắn tạo thành từng lớp do các đốt lá xít nhau. Thân hình trụ mọc thắng đứng lên trên xi sì do vết tích của cuống lá già và các mầm chồi cách có thể hình thành các chồi bên và được tách ra đẻ được nhân giống theo phương thức vô tính. Cơ quan sinh sản của cây Vạn Tuế là các nón. Các tế bào sinh dục (tế bào trứng hay hạt phấn) hình thành ở mặt trong của lá hình vẩy, và các lá này sắp xếp theo xoắn ốc dạng nón. Khác với các cây khác trong lớp thực vật hạt trần, Vạn Tuế thường gồm những cây riêng của hai loại: một loại chỏ có nón hình thành hạt phấn và một loại chỉ có nón tạo thành tế bào trứng. Chỉ khi hạt phấn của nón đực được phát tán đi và rơi vào nón cái và ở đây xảy ra sự thụ tinh để hình thành nên hạt. Quá trình thụ phấn, thụ tinh và hình thành hạt của Vạn Tuế có thể xảy ra với thời gian có thể 1-2 năm. Rễ cây phát sinh từ phần trung trụ của thân, khi còn non có màu trắng giòn, khi già chuyển sang màu nâu và có khả năng phân nhánh cao, chịu khô hạn được thời gian dài.

1. Nguồn gốc và yêu cầu ngoại cảnh:

      Hiện nay, trong trạng thái dã sinh chỉ có một  đại diện Zamia là gần với Vạn Tuế  được tìm thấy  ở trạng thái hoang dại  ở florida - Mỹ. Vạn Tuế phát triển chủ yếu  ở các vùng nhiệt  đới và  á nhiệt  đới với  điều kiện khí hậu  đặc trưng là  ấm,  ẩm và có mùa  đông không quá lạnh.

    Do cấu trúc của lá, thân Vạn Tuế  đã tạo ra khả năng thích  ứng khá rộng. Chúng có thể sinh trưởng tố ngay cả trong những  điều kiện bất lợi của mùa hè nóng  ẩm và mùa  đông lạnh giá, chống chọi khá bền vũng với gió bão.

    Với  điều kiện thích hợp, 1 năm chúng có thể sinh ra 2 hay nhiều hơn số vòng lá. Còn nếu  điều kiện bất lợi chúng sẽ không sinh vòng lá mà hình thành các vảy  để bao bọc bảo vệ  điểm sinh trưởng của cây.

    Vạn Tuế không yêu cầu khắt khe về  điều kiện sống, chiếu sáng cũng như  đất  đai. Chúng có thể trồng trên nhiều loại  đất và  đặt  để trên nhiều loại  đất khác nhau.

 

2. Kỹ thuật nhân giống:

      Khi trồng  đơn  độc, Vạn Tuế không có khả năng hình thành hạt  để nhân giống bằng con  đườn hữu tính, vì vậy nhân giống Van Tuế chỉ tiến hành theo con  đường vô tính bằng cách tách các chồi bên của thân  đem dâm  để tạo ra cây con trồng. Cũng có thể nhân giống bằng nuôi cấy mô song chưa  được nghiên cứu nhiều.

      Đẻ nhân giống cần chọn những cây mẹ có khả năng ra chồi nách cao  để hệ số nhân  được cao. Những cây mẹ này cần  được trồng  ở ngoài  đất vườn  để chăm sóc cho dễ dàng,  đặc biệt là việc tưới nước phân cho cây và tách chồi.

      Cây mẹ sau khi  đã  được chọn cần tiến hành tưới  nước phân chuồng với tỷ lệ hợp lý, 1-2 tuần tưới một lần  để kích thích các chồi nách của thân mọc nhiều. Phải  định kỳ tười  ẩm cho cả thân cây trong quá trình chăm sóc  để chồi mọc ra sớm.

      Các chồi sau khi hình thành sẽ có 1-2 lá kép nhỏ và hình thành  được thân của chồi thì có thể tách chúng ra khỏi cây mẹ  để trồng thành cây con.  Độ lớn của thân trồi khoảng 2-3 cm là  được.  Đất gơ chồi tốt nhất là  đất bùn ao phơi khô và  đặp nhỏ. Tiến hành trồng các chồi tách ra vào  đất  đã chuẩn bị sao cho lấp  đất không lấp hết phần  đỉnh của lá chồi. Che nắng hay  đặt cây chỗ dâm mát, tưới nước thường xuyên và giữ  ẩm cho  đất. Sau 2 tháng có thể tiến hành bón phân, như vậy sau khoảng 4-5 tháng cay con có bộ rễ hoàn chỉnh và có thể  đem  đi trồng.

 

3. Chăm sóc cây:

      Vạn Tuế không yêu cầy chăm sóc  đặc biệt do có khả năng thích  ứng cao với  điều kiện ngoại cảnh. Tuy vậy cũng không nên  để cây bị hạn hoặc quá  ẩm  đất sẽ  ảnh hưởng nhiều  đến khả năng ra lá của cây. Cần chú  ý khi cây ra lá non cần  đặc biệt giữ gìn bảo vệ, bởi chỉ cần tác  động nhỏ cũng sẽ kiến lá hỏng và ngừng phát triển. Thường thì khoảng 2 tháng mới tưới cho cây bằng nước phân vừa phải  để tăng khả năng ra lá cho cây và giúp cây luôn xanh.

4. Công dụng
      Hạt cây vạn tuế có tác dụng chữa bệnh rất lớn theo Đông Y hạt lá rẽ cây đều có thể làm thuốc. Lá có tác dụng thu liễm chỉ huyết giải độc. Hoa có tác dụng lý khí chỉ thống, tích thật có tinh, hạt có tác dụng bình can, giảm huyết áp. Rễ có tác dụng phong hoạt lạc, bổ thận. Tuy nhiên các thành phần đều có độc tố nên cần phải làm sạch trước khi sử dụng trên con người

5. Ý nghĩa
      Được xếp vào bộ tam đa cây phong thủy phúc (cây sanh), lộc (lộc vừng), thọ (vạn tuế) với ý nghĩa rất tốt đẹp mang lại sức khỏe và sự bình an cho gia chủ nên vạn tuế được trồng nhiều tại các ngôi nhà cây vạn tuế càng to lớn thì càng may mắn.
 

Tel: 090 622 5503

TOP