CHẬU CÂY LƯỠI HỔ

Tên khoa học Sansevieria trifasciata Hort
Xuất xứ Nigeria
Lưỡi Hổ hay còn có tên là Lưỡi Cọp, Lưỡi Hùm, Hổ Vĩ Mép Vàng... Có tên khoa học của cây là Sansevieria Trifasciata. Theo nghiên cứu của các nhà thực vật học ngoài công dụng trang trí nội thất, lưỡi hổ có thể hấp thụ được 107 độc tố, lại ý nghĩa phong thuỷ rất tốt, không tốn quá nhiều công chăm sóc.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây lưỡi hổ
Cây lưỡi hổ hay còn được biết với tên gọi là cây lưỡi cọp, cây hổ vĩ mép lá vàng. Nghe tên có vẻ "hổ báo" nhưng loài cây này vốn dĩ vô cùng khiêm tốn với những chiếc lá vươn cao thẳng đứng đến khoảng 60cm, không tốn nhiều diện tích không gian mà lại có khả năng xanh tươi quanh năm, không cần nhiều công chăm sóc. 
Loài cây này có nguồn gốc từ Nigeria, nổi bật với lá có màu xanh đậm kèm đốm màu xám, mép lá có viền vàng. Nhiều người nhầm tưởng cây lưỡi hổ chỉ có lá mọc thẳng lên từ rễ nhưng sự thật cây vẫn có hoa màu trắng lục nhạt và quả tròn.
Chậu cây lưỡi hổ đặt sàn của Tầm Nhìn Châu Á, thông thường chiều cao cả  cây và chậu khoảng 0,8 – 1,0m.


 
Cách trồng và chăm sóc
Đươi đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi trồng và chăm sóc chậu cây lưỡi hổ.
- Đất trồng:
Lưỡi hổ là loại cây xanh không kén đất trồng, cây có thể sinh trưởng được ở mọi điều kiện thổ nhưỡng khác nhau. Nhưng loại đất phù hợp với Lưỡi hổ nhất là loại đất có độ mùn cao và thoáng khí. Giá thể phối trộn thêm để trồng cây cần đảm bảo sạch bệnh.
- Nước tưới:
Việc bổ sung nước cho cây cần dựa vào điều kiện thời tiết, độ ẩm đất. Thông thường với chậu cây lưỡi hổ đặt sàn do Tầm Nhìn Châu Á cung cấp, 1 tuần cần tưới cho cây 1 – 2 lần, lượng nước khoảng 350 – 400ml/lần.
- Ánh sáng:
Lưỡi hổ thích hợp Cây thích hợp nhất là để bán râm và vẫn có thể phát triển trong môi trường chỉ có đèn huỳnh quang. Cây có thể chịu được ánh sáng trực tiếp.
- Lau lá, cắt tỉa lá già:
Thỉnh thoảng bạn cần vệ sinh lá bằng cách dùng khăn ẩm lau bề mặt lá. Việc làm này sẽ giúp cây phát huy tối đa khả năng hấp thu độc tố trong không khí, lá cây sạch đẹp hơn. Việc lau lá cần tiền hành kết hợp với việc cắt bỏ lá già.
Ứng dụng và ý nghĩa
- Lưỡi Hổ “Chuyên gia thanh lọc không khí” :
Không phải tự nhiên mà loại cây này lại được cho là  chuyên gia  thanh lọc không khí,  các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: Lưỡi hổ có khả năng hấp thụ các chất độc gây hại đến xức khỏe con người như formaldehyde (một chất gây ung thư trong các sản phẩm vệ sinh, giấy toilet, khăn giấy hay các sản phẩm chăm sóc cá nhân), xylene, toluene và nitrogen oxit.
Ở những nơi như nhà máy sản xuất xe hơi, máy bay, gỗ dán, thảm trải, sản xuất sơn, máy in hay chốn văn phòng được khuyến cáo nên đặt lưỡi hổ xung quanh để giảm bớt tác động của các chất độc thải ra trong quá trình hoạt động.
Trồng lưỡi hổ thì bạn yên tâm đặt cây này trong phòng ngủ cả đêm nhé! Vì ban đêm Lưỡi hổ vẫn tiếp tục hấp thu CO2 và nhả Oxy ra ngoài.
- Lưỡi hổ và những ý nghĩa phong thủy:
Ngoài những lợi ích to đối với sức khoẻ, trồng cây lưỡi hổ còn mang lại ý nghĩa về mặt phong thuỷ.
Cây có năng lượng phong thuỷ giúp bảo vệ bạn, chống lại khí xấu quanh nhà hay văn phòng. Người ta tin rằng những ai trồng Lưỡi hổ sẽ được Bát tiên tặng cho 8 món quà, được gọi là Bát công đức thuỷ (8 phẩm hạnh tốt đẹp). Ở Trung Quốc, người ta đặt cây ở gần cửa ra vào để tỏ ý đón rước Bát công vào nhà.

Thông tin khác