CHẬU CÂY TƯỜNG VI

Tên khoa học Lagerstroemia indica
Xuất xứ Trung Quốc. Nhật Bản, Ấn Độ
Với hình dáng mảnh mai kết hợp cùng màu hoa đẹp, cây hoa tường vi đang được khá nhiều người ưa chuộng dùng để bày trí sân vườn, sảnh tòa nhà.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm, hình dáng 
- Cây gỗ nhỏ, phân cành nhánh nhiều, còn cành của cây thì non có 4 cạnh, nhẵn, màu nâu trắng.
- Lá mọc gần đối có hình trái xoan ngược thuôn nhọn, gần như không có cuộng, mang màu xanh pha tím, mép nguyên, răn reo.
- Cụm hoa chuỳ ở đầu cành. Nụ hoa lớn có hình cầu. Hoa lớn trung bình màu tím hay tím hồng, đôi khi gần trắng với cánh hoa có móng dài, phiến hoa mảnh hơi nhăn, nhụy nhiều.
- Quả nang hình cầu, ngoài ra có đài bao bọc. Thời vụ ra hoa là mùa hè - thu.
- Về màu sắc và hình dáng hoa của Bằng Lăng và Tường Vi khá giống nhau, thường có màu trắng, tím phớt, hồng nhạt. Có một vài mẹo nhỏ và dễ để phân biệt hai nàng hoa này là nhìn vào lá. Tường Vi lá nhỏ mảnh và tròn còn Bằng Lăng lá to và dài hơn rất nhiều.
- Tường vi có tên khác là Tử Vi Tàu. Thuộc họ Hoa hồng, tường vi sống khỏe và ra hoa nhiều trong môi trường tự nhiên, không chăm bón quá nhiều. Ở Việt Nam phổ biến là loại Tường vi có hoa hồng nhạt, hay được dùng trang trí cho các công trình công cộng, công viên, nơi vui chơi giải trí.
 
Cách trồng và chăm sóc 
Dưới đây là mộc số điểm cần chủ ý khi trồng và chăm sóc cây tường vi:
- Chọn vị trí đặt cây:
Nếu trồng hoa tường vi trong chậu bạn cần chú ý đặt chậu cây ở nơi có đủ ánh sáng, như ban công, sân hè tuyệt đối tránh trồng trong nhà hay những nơi có quá nhiều bóng râm cây sẽ phát triển chậm và ra hoa ít, có cây không ra hoa.
- Bón phân:
Cần bổ sung dinh dưỡng cho cây đủ thời điểm. Bón thúc cho cây lần 1 vào mùa thu, bón thúc lần 2 vào khoảng tháng 5 - 6 năm sau. 
- Nước tưới:
Cây cần phải được cung cấp một lượng nước vừa đủ nhất là thời gian cây tường vi ra hoa. Vào mùa đông cần hạn chế tưới nước cho cây để tình trạng úng nước làm hỏng bộ rễ của cây.
- Cắt tỉa cành cây, hoa héo:
Hàng năm sau khi cây đã rụng hết hoa ta dùng kéo cắt hết những cành hay chồi non ở sát thân cây mẹ, việc ngắt bỏ này đảm bảo cho cây mẹ phát triển khỏe mạnh, nếu không chỉ cần sau 1 - 2 năm thôi ta sẽ thấy cây mẹ dần dần yếu ớt, khả năng ra hoa kém và chất lượng hoa không được đảm bảo.
Ứng dụng và ý nghĩa của cây tường vi
- Cây tường vi được trồng như một cây cảnh trang trí, cây được trồng ở sân vườn, công viên, đường phố… hay trồng trong chậu cảnh làm cây cảnh bonsai để làm đẹp cảnh quan, đem lại bầu không khí trong lành, mát mẻ cho người trồng cây.
- Gốc cây còn được sử dụng như một gốc ghép cây hoa hồng, nhất là những giống hồng nhập ngoại chưa thích ứng được với khí hậu nước ta.
- Trong đông y, quả tường vi được sử dụng để chữa phong thấp, kinh nguyệt không đều, đau bụng hành kinh. Rễ được dùng để chữa máu cam, đi tiểu nhiều lần ở người già và trẻ nhỏ.
- Lá được dùng để chữa mụn nhọt, hoa giúp thanh nhiệt.

Thông tin khác