CÂY VÀNG ANH

Tên khoa học Saraca dives
Xuất xứ Ấn Độ, Malaysia
Ở Việt Nam, cây Vàng Anh còn được gọi là cây Vô ưu, là cây đặc trưng của Đạo Phật, nhiều nhà khoa học cho rằng cây có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia, tiếng Ấn gọi là Ashok, tiếng Phạn có nghĩa là Ashoka (có nghĩa là không phiền muộn) và cũng từ đó mà cây có tên gọi theo tiếng anh là Ashoca tree.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây vàng anh
- Cây vàng anh cao 10 -15m, tán hình trứng. Lá rộng, có trục lá dài từ 30 đến 65cm, lá chét 5 - 6 cặp, dài 13 - 35cm, rộng 8 -10cm; gân phụ 8 đến10 đôi, cuống phụ đến 1cm.
- Lá non thành bó dài thõng xuống rất đặc biệt. Cây vàng anh ra hoa tháng 1 - 5. 
- Hoa lớn, rộng 10 - 30cm, lá bắc xoan sắc, dài 20 - 30mm, lá bắc nhỏ 10 - 20mm, hoa màu vàng, lá đài 4 - 6mm, dài 10 - 12mm, nhị 8- 9; bầu có cuống dài 5 - 7mm.
- Quả cứng, dẹp, dài 30cm, rộng 5cm cuống trên đài 5cm, hạt hình trứng dài 5cm.
- Cây trồng làm cảnh đẹp vì chùm hoa lớn, nở rộ sặc sỡ, rất thích hợp trồng ở vườn hoa, công viên, đường phố, biệt thự. Cây phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Việt nam cây mọc ven suối, lạch, khe núi đá, trong rừng rậm nhiều nơi ở miền Bắc và miền Trung, từ Điện Biên đến Nghệ An, Hà Tĩnh.
Cách trồng và chăm sóc vàng anh
Vàng anh phức tạp nhất ở giai đoạn ươm mầm và những cây con giống. Nên để ý và kịp thời có biện pháp chữa khi phát hiện sâu bệnh hại.
- Là một trong những cây công trình thân gỗ trung bình nên lượng nước cần thiết khi cây lớn không nhiều. Tưới cây hàng tuần cộng thêm lượng mưa cho cây xanh tốt tự nhiên.
- Cây được trồng bằng phương pháp ươm cây con giống bằng hạt.
- Khi bắt đầu vào mùa quả chín, bạn tiến hành hái quả, sau đó ngâm cho hạt nảy mầm và đợi thời tiết phù hợp, mát mẻ mang ươm.
- Khi ươm cây giống xong bạn cần cung cấp đủ lượng nước tưới để giữ ẩm cho cây, đồng thời cung cấp lượng phân bón, ánh sáng phù hợp để cây con phát triển tốt.
- Phương pháp chăm sóc vàng anh cũng khá phức tạp nhất là ở giai đoạn ươm mầm và tạo ra những con giống khỏe mạnh, sức sống dẻo dai.
- Đề phòng những loại sâu bệnh hại cây như: Rệp, nấm, sâu đục thân… và có biện pháp phòng trừ kịp thời.
- Vàng anh là cây công trình có thân gỗ nhỡ nên lượng nước tưới không cần phải nhiều, chỉ cần tưới đều đặn mỗi tuần 3 - 4 lần vào mỗi buổi sáng khi mới trồng, nếu mùa mưa thì bạn không cần phải tưới nhiều cho cây, tránh bị ngập úng.
Ứng dụng và ý nghĩa của cây
Gỗ đóng đồ dùng thông thường (thuộc nhóm 4). Vàng anh là loài hoa trượng trung cho Đạo Phật, được trồng nhiều trong các đình chùa. Một số công dụng khác cho sức khoẻ:
- Điều trị phong thấp: Vỏ cây Vàng anh 50g, Thiên niên kiện 40g, Dây đau xương 40g, Rễ cây lá lốt 30g. Sắc lấy nước uống. Là đơn thuốc dùng ở rừng núi vì rất sẵn có.
- Thuốc rượu uống: Vỏ cây Vàng anh 50g, Đương quy 30g, Bạch chỉ 30g, Ngưu tất 30g, Rượu 1 lít. Mỗi lần uống 30ml.
- Thuốc điều kinh: Vỏ cây Vàng anh 30g, Cây hương phụ 30g, Cây ngải cứu 10g

Thông tin khác