CÂY TÙNG THÁP

Tên khoa học Sabina chinensis
Xuất xứ Trung Quốc, Nhật Bản
Tùng tháp là loại cây trồng có dáng đẹp như loài thông, được mệnh danh là loài cây cảnh mang đến giá trị thẩm mỹ cao. Trong những loại cây trồng tại nhà vườn hay biệt thự thì đây chính là cây xếp hàng đầu vì tổng thể dáng cây sang trọng, có thể trang trí cho nhiều phong cách thiết kế khác nhau.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây tùng tháp
- Thân: thân Tùng tháp nổi bật với vóc dáng thẳng đứng hiên ngang, vững trãi và oai hùng. Cây có 1 thân màu nâu vàng với lớp vỏ dày và sần sùi nhiều vết nứt. Cây tỏa ra mùi hương thơm đặc trưng. Thân cây lúc nhỏ dẻo và có thể uốn sửa tạo dáng thế khác nhau. Chiều cao cây có thể lên đến 10m, đường kính thân 60cm, đường kính tán 0,7 – 0,9m. Cành cây mọc đều ra từ chính giữa thân tạo nên dáng cây hình tháp nên được gọi là Tùng tháp.
- Lá: Lá cây màu xanh, lá non hình kim, đầu nhọn mỏng có màu xanh mốc, lá già vẩy giữa lưng xó tuyến bầu dục, xếp dày đặc.
- Hoa: Hoa Tùng tháp thuộc loài đơn tính cùng gốc. Nón đực mọc riêng lẻ hình trừng, thuôn dài. Nón cái dạng hình cầu.
- Quả: quả dạng gần giống hình tròn nhỏ bằng đầu ngón tay, thân quả có phấn trắng, quả có từ 1 – 4 hạt.

Cách trồng và chăm sóc cây tùng tháp
- Đất trồng: Tùng tháp có thể phát triển tốt trên đất cát pha, đất thị có phối trộn xơ dừa, tro trấu và phân vi sinh. Sau trồng cần tưới nước ngay và chống cọc để cây đứng vững.
- Tưới nước: Tùng tháp cần nhu cầu nước vừa phải do đó cần tưới nước giữ ẩm cho cây. Cây không chịu được ngập úng nên nếu thời tiết mưa kéo dài cần xới đất đảm bảo nước thoát tốt.
- Cắt tỉa cành, uốn cây tạo tán, dáng theo yêu cầu từ sớm khi cây còn non. Nên thực hiện và mùa xuân hoặc mùa đông. Khi đưa cây vào chậu không nên cắt tỉa cành.
- Phân bón: Yêu cầu dinh dưỡng của cây là không thể thiếu, tuy nhiên cây tùng lại không yêu cầu cao. Chúng ta có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây theo định kỳ khoảng 4 hoặc 5 tháng bón 1 lần. Loại phân bón chúng ta có thể sử dụng là NPK, hoặc một số loại phân bón có độ phân giải chậm.

Ứng dụng và ý nghĩa của cây tùng tháp
- Tùng tháp là loại cây cảnh được ưa chuộng đặc biệt được nhiều khu công viên, các khu công trình, cho đến khuân viên sân vườn của các gia đình. Cây luôn thể hiện sự vững trãi oai hùng cùng với đồng điệu của màu xanh lá, điều này làm toát lên vẻ đẹp tươi mới thu hút mọi ánh nhìn của mọi người. Tuy không có hoa nhưng cây tùng tháp lại được nhiều người yêu thích bởi thêm chính dáng cây tạo khối khá ấn tượng.
- Là cây rất ít rụng lá nên cây được trồng ở nhiều nơi. Được nhiều các nhà thiết kế cây cảnh chọn, trồng sân vườn, hoặc hoàng rào.
- Với dáng cây hùng dũng oai phong, cây là thể hiện cho sự kiên vũng, có thể vượt qua mọi gian nan thử thách. Cây được mọi người trồng với mục đích cây mang lại sự mạnh mẽ và luôn đứng vững, có thể chèo chống trước mọi gian nan thử thách của cuộc sống.

Thông tin khác