CHẬU CÂY LAN BÌNH RƯỢU

Tên khoa học Beaucarnea recurrata
Xuất xứ Mexico
Loài cây khi nghe đến cái tên mà đã có thể khiến con người ta say - say ở con mắt, say ở tâm hồn đó chính là cây Lan Bình Rượu. Loài cây không những cho người ta ấn tượng từ cái tên mà còn mê mẩn với hình dáng độc đáo.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây lan bình rượu
Lan bình rượu còn được gọi bởi nhiều tên gọi khác nhau như: Lan bình tiên, Cây náng đế.
- Lan bình rượu gây ấn tượng khó quên ở hình dáng thân cây thon, nhỏ, phình to ở dưới gốc hình bán cầu có đường kính khoảng 20cm đến 40cm kết hợp cùng những chiếc lá dài mọc chủ yếu ở ngọn cây và rủ xuống tạo thành hình dáng độc đáo, bắt mắt khó quên.
- Lá cây lan bình rượu có có bề mặt khô ráp, đầu lá nhọn và màu xanh mượt. Bề mặt thân sần sùi, lằn nứt dọc, phần phình gần gốc nhìn rất giống mai rùa.
- Hoa lan bình rượu nhỏ, màu trắng sữa và mọc thành cụm. Cụm hoa mọc thẳng đứng trông giống hình chiếc nón và gồm rất nhiều hoa nhỏ. Thời gian cây ra hoa còn tùy thuộc vào đất, nước, khí hậu, cách chăm sóc… Ở điều kiện tự nhiên thì khoảng 5 - 10 năm sau khi trồng cây sẽ nở hoa.
- Lan Bình Rượu là cây ưa ánh sáng nhẹ nhưng có thể sống và phát triển trong bóng râm. Đặc biệt cây có khả năng chịu hạn và chịu lạnh rất tốt.
Cách trồng và chăm sóc lan bình rượu
Lan bình rượu có đặc điểm hình thái bắt mắt, thu hút người nhìn, cây được nhiều người ưa thích dùng để bày trí nội thất văn phòng hay tiểu cảnh xanh.
Dưới đây là một số lưu ý khi trồng và chăm sóc lan bình rượu:
- Đất trồng: Giá thể trồng lan bình rượu cần đảm bảo tơi xốp, giàu dinh dưỡng cũng như sạch bệnh. 
- Ánh sáng: Chú ý vào mùa xuân và mùa thu là thời gian mà cây cần nhiều ánh sáng. Mùa hè nên đặt cây vào vị trí râm mát, mùa đông nên đặt gần của sổ nơi có đầy đủ ánh sáng. Trường hợp bày trí chậu cây lan bình rượu trong môi trường nội thất văn phòng, bạn cần định kỳ cho cây ra ngoài tăm nắng.
- Nước tưới: Trường hợp cây trồng chậu bày trí nội thất, 1 tuần ban nên tưới nước cho cây 1 - 2 lần. Lượng nước tưới cần điều chỉnh phụ thuộc vào độ ẩm đất cũng như kích thước chậu cây.
- Vệ sinh lau lá và cắt tỉa lá già: Bạn cần đinh kỳ tiến hành vệ sinh lau lá, lau chậu cây. Lá cây sạch đẹp không nhưng thu hút người nhìn mà còn làm tăng khả năng quang hợp hợp cho cây. Việc vệ sinh lau lá cần kết hợp với việc cắt tỉa lá già yếu.
 
Ứng dụng và ý nghĩa của lan bình rượu
- Lan bình rượu có sức sống tốt, có thể thích nghi dần với các điệu kiện sống khác nhau như ở ngoài trời và trong nhà. Lá rủ dài mềm mại, cây rất phù hợp trang trí cho những không gian nội thất có nét truyền thống, có nhiều đồ làm từ gỗ tự nhiên. Có thể bày cây ở cả vị trí góc lẫn vị trí trung tâm. Cây thích hợp trồng trong chậu hình dáng tròn cân đối, màu trắng hoặc màu nâu đất.
- Theo quan niệm phong thủy việc sở hữu một chậu lan bình rượu sẽ giúp cho gia chủ thêm vượng vận, bình an.

Thông tin khác