CHẬU CÂY TÓC THẦN VỆ NỮ

Tên khoa học Adiantum capillus-Veneris
Xuất xứ Châu Á
Tóc thần vệ nữ là loài cây mọc ven sông suối, không khó trồng. Cây có vẻ ngoài trang nhã, thanh thoát, lại có khả năng thanh lọc không khí.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm của cây tóc thần vệ nữ
-Tóc thần vệ nữ (tên khoa học: Adiantum caudatum; tên tiếng Anh: Maiden hair hoặc trailing maidenhair; họ Nguyệt xỉ – Adiantaceae) là một loại dương xỉ sống ở vùng ẩm, hơi lạnh, thường thấy ở dọc bờ suối. Đây là loại cây rất đẹp, dùng để trang trí sân vườn. Cây chịu bóng một phần, tương đối khó tính và khó thích nghi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
- Thân: Cây thân rễ mọc bò, dài, phủ nhiều vẩy rất mỏng, thấp, nhỏ, tán xòe, xum xuê.
- Lá: Lá hình tam giác thuôn có ba bốn rãnh nhỏ phía cuối, mỏng, nhỏ, màu xanh nhạt. Cuống đen bóng.
- Cành: Cành dài màu như sợi dây thép, lá mọc xòe ra xung quanh như chiếc quạt.
Cách trồng và chăm sóc tóc thần vệ nữ
Để chậu cây luôn xanh tốt, trong quá trình trồng và chăm sóc cây bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Đất trồng:  Cây tóc thần vệ nữ rất dễ chăm sóc và thích nghi với nhiều loại đất. Tuy nhiên, môi trường đất tốt nhất cho cây tươi tốt chính là đất có tơi xốp, màu mỡ, giàu dinh dưỡng, chứa nhiều canxi, thoát nước tốt, chẳng hạn như các loại đất cát chứa vôi.
- Ánh sáng: Tóc thần vệ nữ là cây ưa bóng, không chịu được ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp, nếu ánh sáng quá mạnh cây dễ bị khô vàng và chết khô.
Có thể trồng cây ở nơi thiếu sáng, tuy nhiên tốt nhất vẫn nên cho cây tiếp xúc với ánh nắng cường độ thấp để cây không còi cọc, lá cũng mập mạp hơn.
- Nước tưới:  Cây thích ẩm mát, do đó cũng cần được tưới nước thường xuyên đặc biệt là trong mùa phát triển. Hãy quan sát khi thấy đất khô thì tưới ngay.
Khi tưới không nên để nước ứ đọng vì dễ khiến gốc cây bị thối rữa, úng.
 
Ứng dụng và ý nghĩa của tóc thần vệ nữ
- Nhắc đến cây tóc thần vệ nữ, ngoài công dụng trang trí tạo nên sự sang trọng, trang nhã nó còn là một loại cây giúp thanh lọc không khí, cải thiện môi trường sống.
- Tóc thần vệ nữ có khả năng hấp thu các chất khí có hại trong môi trường như Aldehyde formic giúp không gian thoáng mát, trong lành, nếu đặt trong phòng ngủ còn giúp bạn có giấc ngủ ngon.

Thông tin khác