CHẬU CÂY NGŨ GIA BÌ

Tên khoa học Schefflera Elliptica
Cây Ngũ Gia Bì phân nhiều cành nhánh, có rễ khí sinh. Lá kép chân vịt mang 5-7 lá phụ, hình thuôn dài, mép nguyên gân nổi rõ. Cây có hình dáng và nhiều rễ giống như cây cổ thụ.
  • Đặc điểm
  • Cách trồng, chăm sóc
  • Ý nghĩa & ứng dụng
Đặc điểm cây Ngũ Gia Bì
Cây Ngũ Gia Bì có tên khoa học là Scheffera octophylla, thuộc loài thân gỗ nhỏ, có nhiều cành nhánh, lá kép xòe hình chân vịt, mỗi cành nhỏ đa phần chứa 7 lá có hình giống chân chim chính vì thế nó còn có tên gọi là cây Chân Chim Bảy Lá.
Hoa nhỏ màu trắng mọc thành chùm tán. Cây có thể cao tới 2m lá dài 30 cm. Cây Ngũ Gia Bì có 2 loại phổ biến là: Ngũ Gia Bì xanh và Ngũ Gia Bì vàng.
 
Cách trồng chăm sóc Ngũ Gia Bì:
Cây Ngũ Gia Bì là một trong những  cây cảnh  rất dễ chăm sóc thường xanh quanh năm, là cây ưa nắng nhưng vẫn có khả năng sống được trong điều kiện ít ánh sáng.
- Đất trồng:  Cây dễ sống nên loại đất đơn giản như đất vườn cũng có thể phù hợp với cây Ngũ Gia Bì, để có loại đất tốt nhất thì bạn lên trộn thêm sơ dừa, phân bò, tro để tạo để mùn, thông thoáng cho đất cây sẽ phát triển tốt và khỏe mạnh hơn.
- Ánh sáng:  Là loại cây ưa ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng gắt buổi trưa, nên che đi bằng lưới đen nếu bạn để cây ngoài trời nắng nóng, tốt nhất là để cây ở cửa sổ, ban công, giếng trời, nếu để trong nhà thì 1 tuần nên mang cây ra ngoài nắng 1 lần để cây có màu xanh đẹp và phát triển tốt.
- Nước tưới: Là loại cây cũng khá ưa nước nhưng nếu bạn để trong nhà thì 1 tuần chỉ cần tưới 2 lần mỗi lần đủ ẩm 3/4 đất là được, còn để ngoài trời tùy theo thời tiết có thể cách 1 ngày tưới 1 lần, nếu lượng đất chứa cây ít nghĩa là khả năng giữ nước ở đất ít thì bạn có thể tưới nhiều hơn. Tuy nhiên nên để đất ẩm rồi khô lại vài hôm rồi lại tưới tiếp, tránh để ẩm lâu vì điều kiện ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển gây thối cây.
Ứng dụng và ý nghĩa
- Thân và lá ngũ gia bì có thể tiết ra một hợp chất khiến muỗi tránh xa, thanh lọc làm  không khí trong lành hơn. Có người còn cho rằng cây có tác dụng khử mùi khá tốt.
- Lá có thể ăn sống, hoặc trộn chung với các món gỏi. Tất nhiên chỉ với các cây trồng ngoài sân vườn, to cao… còn cây trong chậu để bàn thì nên hạn chế.
- Trong đông y Ngũ Gia Bì được dùng trong điều trị một số bệnh nội khoa, tác dụng làm mạnh gân cốt, trừ phong, đau nhức xương khớp….
- Trong phong tủy cây Ngũ Gia Bì tượng trưng cho gia đình, giúp gia đình phát triển vững vàng, ổn định tài vận, giữ vững tiền tài.
- Ngũ Gia Bì thường được trồng vào chậu đặt tại các sảnh tòa nhà, trong văn phong làm việc hoặc ban công nhà riêng. Ngũ Gia Vì cũng được ưa chuộng trồng cảnh quan công trình, chúng ta có thể bắt gặp Ngũ Gia Bì được trồng nhiều tại các công viên, cảnh quan sân vườn của tòa nhà, khu đô thị...

Thông tin khác